เชิญชวนคนดูหนังร่วมรณรงค์บอยคอตการดู Iron Man 2 ที่เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ จากการขึ้นราคาอย่างเอาเปรียบ


ปรับปรุงข้อมูลจาก กระทู้คุณ vacuum_car

จากการที่มีผู้ใช้ในเว็บไซต์พันธ์ทิพย์ ห้องเฉลิมไทย อับเดตการจองตั๋วล่วงหน้าของ หนังเรื่อง Iron Man 2 ที่เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ว่าโรงหนังเครือนี้ได้ทำการขึ้นราคาค่าตั๋วทุกที่นั่ง ทุกรอบ ทุกระบบการฉาย เพิ่มอีก 20 บาท ด้วยเหตุผลอะไรทางเครือนี้ยังไม่ได้เปิดเผย  แต่พฤติกรรมที่หนังดังเข้าฉายแล้วขึ้นราคาเนี่ยเครือนี้ทำมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการเอาเปรียบลูกค้าอย่างมาก ในขณะที่โรงหนังค่ายเล็ก ค่ายน้อยอื่นๆไม่ได้มีการขึ้นราคาไร้เหตุผลอย่างนี้

อย่างกรณีล่าสุด กับหนังเรื่อง Iron Man 2 ทีมงานโรงหนัง SF (ค่ายโรงหนังอันดับ 2) ยืนยันทาง Facebook แล้วว่าไม่มีการปรับราคาเพิ่ม ซึ่งทำให้เข้าใจได้ว่าค่ายเล็ก ค่ายน้อยอื่นๆก็คงไม่ปรับราคาเพิ่มเช่นกัน เนื่องจากการปรับราคาไม่ได้เกิดจากเจ้าของหนัง (อย่างไรก็ตาม SF Cinema ได้ทำการปรับขึ้นราคา 20 บาทในช่วงฉายภาพยนตร์เรื่อง 2012 โดยปรับราคาสูงสำหรับที่นั่งครึ่งบนอยู่แล้ว ดูได้จากบทความ SF กับกลยุทธ์ขยายที่นั่ง (พร้อมข้อแนะนำ)

ผู้ใช้จึงได้ตั้งกระทู้เพื่อเชิญชวนชาวพันธ์ทิพย์ ห้องเฉลิมไทยทุกท่านที่ต้องการจะดู Iron Man 2 ในโรงภาพยนตร์ โดยมีข้อความว่า “โปรดพิจารณาโรงหนังเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ไว้เป็นตัวเลือกสุดท้าย  เลือกไม่ได้จริงๆแล้วค่อยไปดูที่โรงหนังเครือนี้ ถ้าใครอยู่ในที่ที่มีการผูกขาดของโรงหนังเครือนี้ ก็ให้ถือซะว่าจะได้ไปเปลี่ยนบรรยากาศดูหนังในโรงอื่นๆบ้าง  ผมอยากให้ผู้บริหารโรงหนังเครือนี้ได้รู้สำนึกซะบ้าง ว่าการเอาเปรียบโดยการขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรมเยี่ยงนี้ มีผลต่อความรู้สึกของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก อย่าคิดว่าการที่ครองส่วนแบ่งตลาดโรงหนังเมืองไทยเป็นอันดับ 1 คิดจะเอาเปรียบลูกค้าอย่างใดก็ได้ นึกอยากจะปรับขึ้นราคาเมื่อไหร่ก็ขึ้น”

“เดี๋ยว นี้โรงหนังค่ายเล็กๆ ก็พัฒนาตัวเองไปเยอะแล้วทั้งในแง่การบริการ และคุณภาพการฉาย บางที่เก้าอี้ทั้งกว้างและนั่งสบายกว่าด้วยซ้ำในราคาที่ต่ำกว่าหรือใกล้ เคียงกับเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ”

“เชิญชวนชาวเฉลิมไทยร่วมรณรงค์บอยคอต การดู Iron Man 2 ที่เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ จากการขึ้นราคาอย่างเอาเปรียบครับ”

ทางเราเครือข่ายคนดูหนังจึงขอเชิญชวนคนดูหนังทุกท่านร่วมบอยคอตโรงภาพยนตร์ในเครือ เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ และในเครือ เช่นกัน ได้แก่ เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์, อีจีวี, เอสพลานาด, พารากอน ซีเนเพล็กซ์ เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยในการขึ้นราคาดังกล่าว รวมถึงการขึ้นราคาหนังฟอร์มยักษ์เรื่องอื่นๆ ด้วย

กระทู้ อ้างอิง(อนึ่งกระทู้อาจถูกลบเมื่อเวลาผ่านไปอันเป็นเรื่องปรกติของเว็บไซต์พันธ์ทิพย์)

15 responses

 1. ขอร่วมบอยคอตด้วยคนครับ แต่ที่เชียงใหม่ไม่มี SF ให้เลือก ขอไม่ไปดู รอเช่าหรือซื้อ DVD ดูที่บ้านดีกว่า โรง Major ที่เชียงใหม่เอาเปรียบสุดๆ โฆษณาสินค้า 40 นาทีก่อนฉายหนัง ห้ามซื้อขนม / น้ำเข้าไปกิน ใครซื้อต้องฝากไว้หน้าโรง บังคับให้ซื้อของโรงหนังซึ่งแพงกว่าราคาปกติสองสามเท่า ขอเชิญชวนคนเชียงใหม่และที่อื่นๆ ใช้ “อารยะขัดขีน” เลิกอุดหนุนกันดีกว่า

 2. […] This post was mentioned on Twitter by tvchampion, ดช.นาวิน, dogdoy, โต, mitnoi and others. mitnoi said: RT @tvchampion: RT @thaiaudience: เชิญชวนคนดูหนังร่วมรณรงค์บอยคอตการดู Iron Man 2 ที่เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ จากการขึ้นราคาอย่างเอาเปรียบ – http://bit.ly/auHj3I […]

 3. SF ไม่แพงเหรอ ครึ่งบน 170 ครึ่งล่าง 140 จะบ้าเปล่า ที่เห็น Sfx ลาดพร้าว ใครรู้ เช็คซิ

 4. เหตุผลที่คนโวยก็คือ เมเจอร์ฯ ขึ้นราคาอีก 20 บาทครับ SF นั้นขึ้นราคามาก่อนแล้วฯ โดยครึ่งบน(ที่มีแถวมากกว่าเครือเมเจอร์ฯ คือ เมเจอร์มี 3-4 แถวบน แต่ SF นับประมาณ 10 แถวได้) ราคาตามที่คุณ puwong บอกคือ 170 บาท ครึึ่งล่าง 140 บาท

  แต่เมเจอร์นั้นราคาแถวบน 160-170 บาท ครึ่งล่าง 140 บาท ถ้าขึ้นราคาอีก 20 บาท แถวบนจะกลายเป็น 180 บาท แถวล่าง 160 บาท ครับ

 5. ว่ากันด้วยเหตุผลเลย ราคาตั๋วปกติ SF มันแพงกว่าเมเจอร์ อยู่แล้ว
  ครึ่งบน 170 ครึ่งล่าง 140 แต่เมเจอร์ 140/120 การที่ปรับราคาขึ้น 20 บาท มันยังไม่แพงเท่า SF เลย

  และ ถ้าบ้านอยู่นวนคร ต้องนั่งรถมาดูที่ไหน เซ็นทรัล ลาด หรอ ค่ารถเท่าไหร่ ค่ากินอีกเท่าไหร่ ร้อนไหม แต่ไอ้เมเจอร์อ่ะ ที่ไหนมันก็มี ใกล้บ้านประหยัดค่ารถ คิดให้ดี อันไหนคุ้มกว่ากัน

  ก็ไม่ได้รักเมเจอร์มากมาย แต่ไม่อยากให้มาตีกันโดยไม่มีเหตุผล

 6. ก็คงต้องขึ้นอยู่กับพื้นที่นะครับ อย่างโรงเมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ในเขตตัวเมืองกรุงเทพฯ ค่าตั๋ว SF กับ เมเจอร์ ใกล้เคียงกันอยู่แล้ว (สามารถไปเช็คได้ครับที่เว็บ majorcineplex.com)

  สำหรับทางเราไม่ได้ต้องการนำมาเป็นประเด็นให้เกิดความขัดแย้งอยู่แล้ว เราแค่ไม่อยากให้เกิดการขึ้นราคาแบบไม่มีเหตุผล เช่นเดียวกับที่ SF เองก็เคยทำมาแล้ว ซึ่งเราก็ไม่เคยเห็นด้วย หรือสนับสนุน

  หากคุณหมูตุ๋นไม่เห็นด้วยกับการบอยคอตก็ไม่มีปัญหาอะไร อย่างไรก็ขอบคุณครับ เอาเป็นว่าผมจะขอลบลิงค์โปรโมชั่นของทาง SF ไว้ด้วยก็ดีจะได้ดูไม่เป็นการเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

 7. ตัวอย่างที่ผมลองใช้มาคือ หากเราจองตั๋วล่วงหน้าในเว็บไซต์ของเมเจอร์ซีเนเพล็กซ์สำหรับหนังเรื่องนี้ค่าตั๋วจะเพิ่มขึ้นเป็น 160-180 บาท แม้แต่ เมเจอร์ รังสิต ก็เช่นกันครับ

 8. เรื่องบอยคอร์ตไม่เห็นด้วย ก็ให้ทางเลือกของคน ในการพิจารณาก็ได้นี่ หากเราบอยคอต เมเจอร์ คนคงไปดูหนังแผ่นกันหมด ธุรกิจโรงหนังก็ไม่โตซะ ที

  ดูโรงไหน ค่ายไหน คนดู ควรพิจารณา ไม่ใช่ จะใช้เว็บเป็นตัวกลางปั่น นู่นปั่นน่จริงป่ะ

  ขอบคุณเว็บมาสเตอร์ที่รับฟัง ตอนนี้เราเริ่มสงสารเมเจอร์ละ โดนเละเลย แล้วทีเค้าทำดี โปรนักเรียน SF ก็ลอกของเค้าไปแบบด้าน ๆ อ่ะ โปรดูหนังวันะพุธ 60 บาท เจ้าพ่อขาก๊อปอย่าง SF ก็ไม่พลาดเลย ก็ไม่เคยเห็นใครตั้งกระทู้วิจารณ์ซะที

 9. ไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไรครับ เครือข่ายคนดูหนังต้องถือว่าเป็นเวบเล็กมากๆ ผลกระทบก็คงไม่ได้มากมายอะไร

  ตอนนี้ผมเตรียมจะเขียนรวมโปรโมชั่นของโรงหนังทุกโรงครับ บัตรหนังขึ้นราคาก็ขึ้นไป แต่ส่วนดีของโรงเรื่องการลดราคาที่เป็นโอกาสให้คนดู ผมก็จะนำมาลงครับ เพราะก็ไม่อยากจะโจมตีถ่ายเดียวเหมือนกัน

 10. เรื่องราคาตํ๋วอ่ะ เอะอะ อะไรพวกที่บอกจะร้องเรียน สคบ. ถามหน่อยเหอะ มันเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเหรอ? เค้าจะขึ้นราคามันเป็นสิ่งที่เค้าทำได้ แต่ผู้บริโภคควรตัดสินใจเอง ใช่ว่า เมเจอร์ เค้าจูงมือคุณลากเข้าไปโรงหนัง แล้วบังคับซื้อตั๋ว

  ราคา MAJOR กะ SF จริงๆ มันไม่ได้แตกต่างไรกันมากเท่าไรเลย

  เห็นด้วยกะคุณ หมูตู๋น ไอ้เรื่องลอกโปรโมชั่นกันเนี่ย สิ้นคิดมาก
  ถ้าจะแข่้งกันทำการตลาด ก็ควรที่มันมีไรเด่นๆ หรือแตกต่างมากกว่านี้
  พอเมเจอร์ ออกโปรฯ มาได้กี่เดือน SF มันต้องมีตาม พร้อมกับตัดราคาแบบหน้าด้านๆ เหมือนกัน (ขอใช้คำแรง เหมือนกับที่มีคนพูดว่าเมเจอร์ ขึ้นราคาแบบหน้าด้านๆ )

  ประเด็นก็คือ ใครอยากแบน ก็ปล่อยให้คนกลุ่มนั้นเค้าแบนไป
  คนที่เป้นลูกค้าประจำเมเจอร์ เค้าก็มีอยู่ ซึ่งถ้าเค้าพร้อมที่จะใช้บริการ เค้าคงพิจารณา และเข้าใจดีแล้ว

 11. ปัญหาของโรงภาพยนตร์ปัจจุบันมันคงไม่ใช่ในแ่ง่ของสินค้าฟุ่มเฟือยครับ แต่ปัญหาคือเครือโรงภาพยนตร์ที่มีลักษณะเกือบผูกขาดต่างหาก

  โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ และโรงอื่นๆ ในเครือ มีสัดส่วนในตลาดประมาณ 70% ซึ่งถ้าเรียกว่าตลาดผูกขาดก็คงได้

  การที่โรงที่มีสัดส่วนน้อยกว่าอย่าง SF จะลอกโปรโมชั่นมามันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ตอนนี้ Major Hollywood รวมถึงโรงอื่นๆ ในเครือก็พยายามหาโปรโมชั่นไม่ให้รายได้ตกตามภาวะเศรษฐกิจ

  เครือข่ายคนดูหนังเองจัดตั้งขึ้นมาไม่ได้มีเจตนาจะต่อต้านโรงหนัง เราแค่ตั้งคำถามในสิ่งที่เราคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม อย่างการขึ้นราคาหนังอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีคำอธิบาย เพราะถ้าไม่มีใครพูดให้โรงเหล่านี้เห็นอีกด้าน วันหนึ่งเทคโนโลยีที่พัฒนา และความไ่ม่พอใจของเสียงที่อยู่ในใจของคนทั่วไป จะเลิกเข้าโรงไปโดยปริยาย

  แต่เรายังไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้น เราก็ต้องมาเตือนๆ กันบ้างครับ เราอยากดูหนังในโรงครับ

 12. เงายี่สิบสี่

  ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ นครสวรรค์

  วันจันทร์ – อังคาร

  ที่นั่งปกติ 120 บาท

  Honeymoon Seat 140 บาท

  วันพุธ (ที่ไม่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์)

  ที่นั่งปกติ 80 บาท

  Honeymoon Seat 100 บาท

  วันพฤหัสบดี – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

  ที่นั่งปกติ 140 บาท

  Honeymoon Seat 160 บาท

 13. PLAYBOY (คนชอบดูหนังโรง)

  เมเจอร์เพชรบูรณ์

  วันจันทร์ – อังคาร
  ที่นั่งปกติ 80 บาท

  Honeymoon Seat 100 บาท

  วันพุธ ที่ไม่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์

  ที่นั้งปกติ 60 บาท

  Honeymoon Seat 80 บาท

  วันพฤหัสบดี – วันศุกร์

  ที่นั่งปกติ 100 บาท

  Honeymoon Seat 120 บาท

  วันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

  ที่นั่งปกติ 120 บาท

  Honeymoon Seat 140 บาท

  แต่ขอบ่นหน่อยละกันนะคราฟ

  ผมพึ่งไปดู iron man 2 เมื่อวันอังคารที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ที่เมเจอร์เพชรบูรณ์

  ราคาบัตร ที่นั่งปกติ 120 บาท
  Honeymoon Seat 140 บาท

  งงมาก แพงกว่าปกติต้อง 40 บาทเลยที่เดียว

  ทั้งๆที่หนังอีกเรื่องที่ฉายอยู่ ราคาก็ยังปกติคือ

  ที่นั่งปกติ 80 บาท
  Honeymoon Seat 100 บาท

  แต่มันผ่านมาแล้ว ผมก็ปล่อยให้มันผ่านไป
  ใครเจอกรณีแบบผมมาแชร์ความคิดเห็นกันนะคราฟ

  สำหรับผม คงไม่มีทางเลือก เพราะที่เพชรบูรณ์ก็มีแต่โรงหนังเมเจอร์ ยังไงก็ต้องไปดูที่นี่อยู่ดี แต่ก็คงต้องเช็คราคาบัตรชมภาพยนตร์ เช็คโปรโมชั่นให้ดีก่อน ทีจะไปดู

  ผมหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์อย่างงี้ขึ้นอีกนะคราฟ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: