พรบ.ภาพยนตร์ เขาจัดเรตกันอย่างไร ?


บทความจาก : นิตยสาร Bioscope ฉบับที่ 80 กรกฎาคม 2551

ขอขอบคุณ : นิตยสาร Bioscope สำหรับความอนุเคราะห์ข้อมูล

เมื่อ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา พระราชบัญญัติภาพยนตร์และวิดีทัศน์ 2551 ได้ผ่านกฎกระทรวงมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นหมายความว่า ภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ระบบการจัดเรตและกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อประกอบการจัดเรต จะมีผลบังคับใช้แน่นอน

แต่ก่อนที่จะได้ดูหนังแบบจัดเรต เราขอเล่ากระบวนการจัดเรตอย่างคร่าวๆ (เพราะเกณฑ์ประกอบการพิจารณายังไม่เป็นที่สรุป) โดยอ้างอิงจากการทดลองการจัดเรตเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา

ขั้นที่ 1 – คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ดูหนังร่วมกัน

ขั้นที่ 2 – ถกประเด็นกันว่ามีส่วนไหนหรือไม่ที่อาจทำให้หนังตกไปอยู่ในเกณฑ์ ‘แบน’ (กระทบต่อความมั่นคงของชาติ, ศาสนา และ พระมหากษัตริย์) หรือมีส่วนไหนหรือไม่ที่จะทำให้หนังไปอยู่ในเรต ‘ควรสนับสนุนให้ชม’ จากนั้นคณะอนุกรรมการฯ จะได้รับแบบสอบถามให้กรอกว่าหนังเรื่องนั้นๆ มีความรุนแรงทางพฤติกรรม, เพศ และการใช้ภาษาที่เสี่ยงต่อเยาวชนในระดับไหน

ขั้นที่ 3 – เมื่อลงคะแนนเสร็จ จะทำการรวบรวมคะแนนโดยเลขานุการของคณะอนุกรรมการฯ ซึ่งคะแนนที่ได้จะออกมาเป็นรหัส ตัวอย่างเช่น หากหัวข้อที่ว่าด้วย ‘มีฉากการดัดแปลงสิ่งรอบข้างให้เป็นอาวุธ’ มีคนติ๊กว่าไม่มีเลย 1 คน, น้อย 4 คน, ปานกลาง 2 คน, และมาก 0 คน กลุ่มหนาแน่นจะอยู่ที่ ‘น้อย’ และหากรวมเข้ากับข้อต่างๆ ในหมวดความรุนแรงแล้วกลุ่มหนาแน่นยังอยู่ที่ ‘น้อย’ อยู่ ระดับความรุนแรงก็จะได้รหัสเป็น 1 (รหัสที่ว่าจะเป็นดังนี้ คือ ไม่มี = 0, น้อย = 1, ปานกลาง = 2, และ มาก = 3)

ขั้นที่ 4 – รวมรหัสจากหมวดความรุนแรง, การใช้ภาษา และเพศ ตามลำดับ ว่าออกมาเป็นแบบใด ยกตัวอย่างเช่น ‘รัก/ สาม/ เศร้า’ ได้รหัสความรุนแรง 1, การใช้ภาษา 2 และเรื่องเพศ 1 นั่นหมายความว่า ‘รัก/ สาม/ เศร้า’ ได้เรต น 15+ (ผู้ชมอายุต่ำกว่า 15 ปี ควรได้รับคำแนะนำจากผู้ปกครอง)

ตารางเทียบเรต (เกณฑ์ตัวเลขที่เห็นยังไม่เป็นที่สรุป แต่เรายกมาให้ดูเพื่อให้เข้าใจกระบวนการทำงานง่ายขึ้น)

 
ความรุนแรง
ภาษา
เพศ
ท (รับชมได้ทุกวัย)
1
1
1
น 13 + (อายุต่ำกว่า 13 ปีควรได้รับคำแนะนำ)
2
1
1
น 15 + (อายุต่ำกว่า 15 ปีควรได้รับคำแนะนำ)
2
2
1
น 18 + (อายุต่ำกว่า 18 ปีควรได้รับคำแนะนำ)
2
2
2
ฉ (อายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามดู)
3
3
3

* วิธีการให้เรต – สมมติ ‘ลองของ 2’ ได้รหัสออกมาเป็น 3 1 1, ส่วน ‘จัน ดารา’ ได้รหัส 1 1 3 ทั้ง 2 เรื่องจะได้เรตเดียวกันคือ ‘ฉ’  ส่วน ‘ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น’ ได้รหัส 0 1 2 ก็จะได้เรต น 18+

ภวัต พนังคศิริ ผู้กำกับ นาคปรก (ภาพจากเว็บไซต์ Deknang)

กรณีศึกษา

การทดลองการจัดเรตเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ได้ใช้หนังเรื่อง ‘นาคปรก’ เป็นกรณีศึกษาเนื่องจากมีความรุนแรงทั้งพฤติกรรม, เพศ และภาษา อยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง และยังมีเรื่องราวพาดพิงถึงด้านมืดของพระพุทธศาสนาอีกด้วย

‘นาคปรก’ เป็นผลงานที่ ภวัต พนังคศิริ ถ่ายทำเสร็จก่อนจะมาเปิดกล้อง ‘อรหันต์ซัมเมอร์’ เสียอีก (แต่เรื่องหลังเข้าฉายไปก่อนแล้ว) หนังว่าด้วยกลุ่มโจรที่ขโมยเงินแล้วนำไปซุกไว้ใต้อุโบสถที่กำลังก่อสร้าง แต่เมื่อพวกเขากลับมาเอาเงินคืน ที่ซ่อนเงินก็ถูกโบกปูนทับไปเสียแล้ว พวกเขาเลยโกนหัวปลอมเป็นพระสงฆ์เพื่อหาทางนำเงินนั้นออกมาให้ได้ (ฉากแรงสุดในหนังคือฉากพระปลอม รับบทโดย เรย์ แม็คโดนัลด์ มีเพศสัมพันธ์กับโสเภณี ซึ่งรับทโดย อินทิรา เจริญปุระ)

คณะอนุกรรมการฯ ชุดตัวอย่างในวันนั้นประกอบด้วยตัวแทนเครือข่ายผู้ปกครอง, ตัวแทนเยาวชน, ตัวแทนสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ, ตัวแทนคนทำหนัง, ตัวแทนผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ และตัวแทนผู้ชมทั่วไป)

แน่นอนว่าหนังกลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างรุนแรงว่าควรโดนแบนหรือไม่ แต่เมื่อให้โหวตกันจริงๆ ก็ไม่มีใครแบนหนังเลย และรหัสที่ออกมาคือ ความรุนแรง 3, ภาษา 2, และ เรื่องเพศ 3 ซึ่งแปลว่าผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามดู (นี่ยังไม่ใช่เรตจริง เป็นที่มาจากคณะอนุกรรมการฯ ชุดทดลองเท่านั้น)

Advertisements

5 responses

  1. เอาแล้วไงละครับทีนี้มันจะได้ซักกี่นํ้าน้าอยากรู้จริงๆ

  2. ขอให้กรรมการจริง ทำได้แบบกรรมการชุดทดลองแล้วกันครับ
    เพราะเท่าที่ดูผลการทดลองจัดเรต ก็ออกมาสมเหตุสมผลดี (ส่วนเรื่องทัศนคติส่วนตัว คงต้องไปปรับกันอีกยาวทีเดียว เหมือนที่อเมริกานั่นแหละครับ)
    ที่ดีใจคือ อย่างน้อยก็มีคนที่ไม่ได้สักแต่เอะอะจะแบน จะแบน

  3. งงกับ ขั้นที่ 2 – ตกลงยังมีการแบนอยู่เร๊อะเนี่ย ??

  4. พรบ.ปัจจุบัน แม้จะมีจัดเรต แต่สามารถแบนหนังได้ด้วยครับ

  5. มันเกิดอะไรขึ้น สงสัยเราต้องเรียก แบทแมน มาช่วยซะแล้ว ปราบ พวกอัยการ โง่เง่า กัน ช่วยด้วยแบทแมนนนนน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: