ฉาย”โฮเต็ล รวันดา”โศกนาฏ กรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่หัวลำโพงเตือนสติก่อน”ไทยฆ่าไทย”อีก


16 องค์กรภาคประชาชน จัดฉายภาพยนตร์”โฮเต็ล รวันดา”( Hotel Rwanda )กลางสถานีรถไฟหัวลำโพง บ่ายโมงตรง วันที่ 23 เมษายน รั้งสติคนไทยให้ยั้งคิด ก่อนที่คนชาติเดียวกันจะประหัตประหารกันเอง

ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว มีเนื้อหาเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในประเทศรวันดา ทวีปแอฟริกาอันเป็นผลมาจากการปลุกระดมให้เกลียงชังกันอย่างรุนแรงระหว่าง เผ่าซึ่งคาดกันว่า มีผู้ถุกสังหารหมู่นับล้านคน

เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดา คือ เหตุการณ์ ที่ชนพื้นเมืองชาวตุดซี (Tutsi) และชนพื้นเมืองชาวฮูตู (Hutu) ถูกสังหารหมู่ไปประมาณ 800,000-1,071,000 คนในช่วงเวลา 100 วันตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคมในปี พ.ศ. 2537 (1994) ในประเทศรวันดา โดยกลุ่มผู้กระทำการสังหารหมู่คือ กลุ่มทหารบ้านหัวรุนแรงชาวฮูตู ได้แก่กลุ่มอินเตราฮัมเว (Interahamwe เป็นภาษากินยาร์วันดาแปลว่า “ผู้ที่สู้ด้วยกัน”) และกลุ่มอิมปูซูมูกัมบิ (Impuzamugambi แปลว่า “ผู้ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน”)

การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดาถือว่าเป็น เหตุการณ์ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ไม่เพียงเพราะจำนวนคนที่ถูกสังหารเป็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับเวลาอันสั้น แต่ยังแสดงถึงความไม่มีประสิทธิภาพขององค์การสหประชาชาติ ในการตอบสนองต่อเหตุการณ์ แม้จะมีข่าวคราวมาก่อนว่า จะมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นและเมื่อ มีการนำเสนอข่าวการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ไปทั่วโลกความโหดร้ายทารุณประเทศ ฝรั่งเศส, เบลเยียม และสหรัฐอเมริกา กลับมีท่าทีนิ่งเฉยต่อเหตุการณ์สังหารหมู่ โดยปฏิเสธที่จะแทรกแซง หรือแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อกลุ่มผู้กระทำการสังหารหมู่

เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้จบลงในที่สุดเมื่อกลุ่มกบฎชาวเผ่าตุด ซีชื่อว่าแนวร่วมผู้รักชาติชาวรวันดา (Rwandan Patriotic Front – RPF) ภายใต้การนำของผู้ก่อตั้ง พอล คากาเม ได้ทำการล้มล้างรัฐบาลชาวฮูตูและเข้ายึดอำนาจ

ในเวลาต่อมาก็มีผู้อพยพ และทหารบ้านฮูตูผู้พ่ายแพ้เป็นแสนๆ คนก็ได้หลบหนีเข้าไปในประเทศซาอีร์ (Zaire ซึ่งก็คือสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกในปัจจุบัน) เนื่องจากกลัวการถูกล้างแค้นโดยชาวตุดซี

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ความเกลียดชังและความรุนแรงระหว่างสองชนเผ่านี้ก็ลุกลามไปยังประเทศใน ภูมิภาค โดยเป็นเหตุให้เกิดสงครามคองโกถึงสองครั้ต่อเนื่องกันตั้งแต่ พ.ศ. 2539 มาจนถึง พ.ศ. 2546 (1996-2003)

ความชิงชังและโกรธแค้นระหว่างสองชนเผ่ายังมี ส่วนสำคัญในการเติมเชื้อปะทุความรุนแรงที่พัฒนามาเป็นสงครามกลางเมืองใน ประเทศบุรุนดีตั้งแต่ พ.ศ. 2536 (1993) มาจนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2548 (2005) อีกด้วย

สำหรับกำหนดการนั้น เวลา 12.15 น.    พร้อมกันหน้า จุดประชาสัมพันธ์ สถานีรถไฟหัวลำโพง

12.30 น.       ตัวแทน 16 องค์กรภาคประชาชน แถลงข่าว
13.00 น.     จัดฉายภาพยนตร์ Hotel Rwanda ผ่านจอ LED ขนาด 200 นิ้ว  กลางสถานีรถไฟหัวลำโพง

กลุ่มองค์กรภาคประชาชน 16 องค์กร ประกอบด้วย สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย, สำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล, สถาบันพระปกเกล้า, ศูนย์สันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล, คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป. อพช.), เครือข่ายหยุดทำร้ายประเทศไทย ทุกฝ่ายหยุดใช้ความรุนแรง, เครือข่ายสันติวิธี, กลุ่มประชาชนผู้ไม่เอาสงครามกลางเมือง, กลุ่มนักวิชาการประชาธิปไตยเห็นต่างกันได้ แต่อย่าใช้ความรุนแรง, เครือข่ายจิตอาสา, คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35, เครือข่ายพุทธิกา, กลุ่มนักศึกษาใส่ใจไทย, องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.), กลุ่มเยาวชนศึกษาสันติวิธี, ศูนย์อาสาสมัคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ มูลนิธิชุมชนไท

Advertisements

One response

  1. ล่าสุดหนังถูกระงับการฉายแล้วครับ

    http://bit.ly/bi3Nwx

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: