Major Hollywood ก็ขึ้นราคา Iron Man 2 ด้วยเหตุผลว่า…


เมเจอร์ฮอลลีวู้ด ภาพจาก เว็บไซต์ e-bangkok

หลังจากทางเครือข่ายคนดูหนังได้ เชิญชวนคนดูหนังร่วมรณรงค์บอยคอตการดู Iron Man 2 ที่เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ จากการขึ้นราคาอย่างเอาเปรียบ ตามบทความในลิงค์ดังกล่าว และได้รับการถกเถียงในประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับโรงภาพยนตร์รูปแบบมัลติเพล็กซ์ในประเทศไทยพอสมควร

ปัจจุบันทางเราได้ทราบมาเช่นกันว่า เครือโรงภาพยนตร์ Major Hollywood ซึ่งปัจจุบันมีสามสาขาในกรุงเทพฯและเขตปริมณฑล และเป็นคนละเครือกับ เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ ก็ปรับขึ้นราคาบัตรชมภาพยนตร์ของเรื่อง Iron Man 2 เช่นกันอีก 20 บาท โดยขึ้นป้ายให้เหตุผลว่า “เนื่องจากเป็นภาพยนตร์ที่ลงทุนสูงจึงขอขึ้นราคา” ดังนั้นราคาตั๋วที่นั่งสองแบบจะขึ้นเป็นแถวล่างที่นั่งธรรมดา160 บาท และ ที่นั่งแถวบนเดอลุกซ์ 180 บาท ในวันเสาร์-อาทิตย์ และเป็น 140-160 บาท ในวันจันทร์-ศุกร์

แม้จะเป็นเหตุผลที่ขัดกับสามัญสำนึกของผู้ชมภาพยนตร์โดยส่วนใหญ่ซึ่งตามปรกติจะเสียบัตรเข้าชมภาพยนตร์ในราคาเดียวกันของที่นั่งต่างๆ เท่ากันทุกเรื่อง ซึ่งการขึ้นราคาหนังมักหลีกเลี่ยงในการใช้เหตุผลดังกล่าว มักใช้เหตุผลอื่นๆ เช่น หนังมีความยาวกว่าปรกติ, ปรับตามภาวะเศรษฐกิจ, แบกรับต้นทุนค่าเทคโนโลยีต่างๆ ที่นำเข้า ฯลฯ แต่ก็คงต้องยอมรับว่าในอนาคตคนดูหนังคงต้องรับมือกับการขึ้นราคาแบบนี้บ่อยครั้งยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางการแข่งขันของผู้ประกอบการรายใหญ่ และรายเล็ก ที่เมื่อมีใครขึ้นราคาแล้ว ก็ย่อมขึ้นตามในหลักเศรษฐกิจสำหรับธุรกิจที่ยังเป็นลักษณะกึ่งผูกขาด

การร่วมรณรงค์บอยคอตที่เราขอยืมมาจากกระทู้ในห้องเฉลิมไทย เว็บไซต์พันธ์ทิพย์ สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Iron Man 2 อาจจึงใช้ไม่ได้กับโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ซีเนเพล็กซ์เท่านั้น แต่อาจต้องนำไปพิจารณากับโรงอื่นๆ ตามสถานการณ์ จึงขอให้คนดูหนังทุกท่านเลือกพิจารณาตามความเหมาะสมในการ “ดู” หรือ “ไม่ดู” หนังแต่ละเรื่องตามกำลังทรัพย์ และความเหมาะสม รวมถึงศึกษาราคาตั๋วก่อนเข้าชมจากเว็บไซต์ หรือเบอร์โทรศัพท์ โปรโมชั่นพิเศษสำหรับลดราคาของโรงภาพยนตร์แต่ละสาขาให้ดีเสียก่อนไปชมภาพยนตร์ทุกครั้ง

Advertisements

2 responses

  1. […] This post was mentioned on Twitter by movieaudiencenetwork. movieaudiencenetwork said: Major Hollywood ก็ขึ้นราคา Iron Man 2 ด้วยเหตุผลว่า… – http://bit.ly/aqkYFV […]

  2. เหตุผลของโรงหนังฟังไม่ขึ้นเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: