กรณีการแบนตัวอย่างหนัง เลิฟ จุลินทรีย์ รักมันใหญ่มาก เราอาจถึงเวลาต้องจัดเรตตัวอย่างหนัง


ตัวอย่าง Rating Cards ของหนังจากอเมริกา ใน Red Band Trailer ซึ่งเผยแพร่ได้เฉพาะในอินเตอร์เนต หรือโฮมวิดีโอยังบอกว่าตัวอย่างมีฉากโป๊ เนื้อหาทางเพศอยู่มาก ภาษาไม่สุภาพ และการใช้สารเสพติด

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2554 ได้มีข่าวว่าสำนักภาพยนตร์และวีดิทัศน์ได้แบนตัวอย่างยั่วน้ำลายของหนังไทยเรื่อง “เลิฟ จุลินทรีย์ รักมันใหญ่มาก” ด้วยเหตุผลเพราะ มีฉากจูบแบบปากชนปากของวัยรุ่นถึง 4 ฉากในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เด็กๆ อาจจะเลียนแบบได้ (มติชนออนไลน์) (อย่างไรก็ตามมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าในตัวอย่างเป็นแค่ภาพที่เกือบจะจูบกันเท่านั้น)

ตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวิดีทัศน์ พ.ศ.2551 การแบนตัวอย่างหนังสามารถทำได้ตาม  ในหมวด 3 มาตรา 33 ให้นำความในมาตรา ๒๕ มาตรา ๒๙ มาตรา ๓๐ มาตรา ๓๑ และมาตรา ๓๒ วรรคหนึ่ง รวมทั้งบทกำหนดโทษที่เกี่ยวข้อง มาใช้บังคับแก่สื่อโฆษณาภาพยนตร์โดยอนุโลม(นั่นคือการไม่อนุญาตให้ฉาย)

ในสังคมออนไลน์ ตัวอย่างหนังเรื่องนี้มีทั้งคนเห็นด้วยกับการแบน(เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่เด็กและเยาวชนอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ไม่เหมาะกับวัฒนธรรไทย) และไม่เห็นด้วย(ละครโทรทัศน์ มิวสิควิดีโอหลายงานก็มีฉากเหล่านี้ หรือแม้แต่ตัวอย่างหนังเรื่อง บ้านฉันตลกไว้ก่อน…พ่อสอนไว้ เองก็มีปรากฎ)

กรณีการแบนตัวอย่างหนังไม่ใช่เรื่องใหม่เสียทีเดียว เพราะเคยเกิดกับเรื่อง “มือปืน/ดาว/พระเสาร์  ”  มาก่อน นอกจากนี้ในช่วงเดือนสิงหาคมของปีที่ผ่านมาการฉายตัวอย่างหนังเรื่อง Piranha 3D (ภาพสยองขวัญ) และ น้ำตาลแดง 1 และ 2 (ภาพอนาจาร) ได้สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมากเนื่องจากโรงภาพยนตร์นำไปเปิดก่อนฉายหนังอนิเมชั่นสำหรับเด็กอย่าง Toy Story 3 ซึ่งทำให้น่าตั้งข้อสงสัยอย่างยิ่งถึงเกณฑ์การพิจารณาของเจ้าหน้าที่ฯ  ทั้งยังชวนให้คิดว่าความเคร่งครัดครั้งนี้อาจเริ่มมาจากข่าว “ไตรรงค์ห่วงภาษาวิบัติ ชี้คำว่า ‘ชิมิ ‘ ปัญหาระดับชาติ” (ไทยรัฐ 10 พ.ย.2553) จากรายงานของกระทรวงวัฒนธรรมในการเดินทางไปสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อ เจรจาความร่วมมือ และความต้องการนำเข้าภาพยนตร์ ละครไทย โดยมีข้อระมัดระวังเกี่ยวกับการเผยแพร่ ใน 2 ประเด็นคือ ไม่ให้มีการเผยแพร่ภาพเด็กนักเรียนทำผิดกฎหมาย หรือผิดวัฒนธรรม เช่น กอดจูบยืนสูบบุหรี่ และไม่ให้มีการเผยแพร่ภาพเพศที่สาม เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ประชาชนชาวจีน

หากเปรียบเทียบกับตัวอย่างหนังที่มีการจัดเรตก่อนนำไปฉายที่เห็นชัดเจนคือในอเมริกา ซึ่งพิจารณาโดย สมาคมภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา( MPAA) ได้มีการพิจารณาให้รูปแบบการจัดเรตตัวอย่างหนังก่อนฉายด้วยป้ายบอกเรต (Rating Cards) ดังนี้ 1.แถบเขียว(Green band) มีภาพและเนื้อหาเหมาะกับผู้ชมทุกวัย สามารถฉายได้ในโรงภาพยนตร์ทุกแห่ง, 2.แถบเหลือง(Yellow band) เริ่มใช้ใน ค.ศ.2007 ตั้งแต่เรตนี้ให้เผยแพร่ได้ทางอินเตอร์เนต และรูปแบบโฮม วิดีโอเท่านั้น เหมาะสมกับผู้ชมในระดับวัยอื่นๆ , และ 3.แถบแดง(Red band) มีภาพและเนื้อหาของหนังในระดับเดียวกับเรต R หรือ NC-17

ในอดีตตัวอย่างหนังจะต้องผ่านการเซ็นเซอร์เพื่อให้ได้ป้ายเขียวทั้งสิ้นโดยมีระดับของเรตที่ได้รับแตกต่างกันไป เช่น G, PG-13 หรือ R จนเมษายน 2009 ได้ปรับให้ตัวอย่างหนังกลุ่มนี้ต้องเหมาะกับผู้ชมทุกวัย(All Audiences คือเรต G) เท่านั้น โดยอาจสามารถผ่อนปรนบ้างสำหรับเรื่องที่ใช้ฉายก่อนหนังเรื่องที่ได้รับเรตระดับเดียวกัน

กรณีที่อาจจะยกมาเทียบเคียงกับหนังเรื่อง เลิฟ จุลินทรีย์ฯ เช่น Love and Other Drugs หนังอเมริกาซึ่งมีตัวอย่างชุดที่ได้ Red Band มีบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ และมีฉากที่คล้ายเป็นการจูบกันระหว่างผู้หญิงกับผู้หญิง ขณะที่เรื่อง New Moon ซึ่งได้ Green Band สามารถมีฉากจูบเพื่อแสดงความรักของหนุ่ม-สาวได้  กระนั้นก็ตามในหน้า Youtube ทางการของบริษัท M๓๙ ก็ตัดสินใจ “เซ็นเซอร์ตัวเอง” ด้วยการลบคลิปตัวอย่างหนังเรื่องนี้ออกไปเมื่อวันศุกร์ที่ 22 มกราคมที่ผ่านมาหลังจากมีผู้มาแสดงความคิดเห็นคัดค้าน-สนับสนุนจำนวนมาก

มิพักต้องพูดถึงการ เจ้าหน้าที่ของสำนักภาพยนตร์และวิดีทัศน์ฯ ยังกล่าวในงานสัมมนาครั้งหนึ่งถึงประเด็นการจัดเรตตัวอย่างหนัง โดยพูดตัดบทว่าคงทำไม่ได้เพราะเงื่อนไขของโรงภาพยนตร์ และเจตนาของผู้สร้างที่ใส่ฉากรุนแรงในตัวอย่างหนังส่วนใหญ่…

เราไม่ได้หวังให้ตัวอย่างหนังปราศจากการเซ็นเซอร์ หากการตัดทอน หรือแบนตัวอย่างหนังก็ควรจะมีเจตนาเพื่อให้ “เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย” ทั้งภาพ ภาษา หรือเนื้อหาที่ปรากฎ ความรุนแรง หรือประเด็นเรื่องเพศ ด้วยมาตรฐานที่เท่าเทียมกัน โดยมีกฎและข้อบังคับที่ชัดเจนมากกว่าผลที่เกิดขึ้นากกรณีนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: