“เมเจอร์-เอสเอฟ” เปิดศึกโรงดิจิทัลอัพค่าตั๋ว


ข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ

การรับชมภาพยนตร์วันนี้ มีโรงหนังให้เลือกหลากหลายทั้งภาพยนตร์ทั่วไป 2D ดิจิทัล 3 มิติ ดิจิทัล 4 มิติ ไปกระทั่งโรงหนัง 6 มิติ

ทั้งหมดล้วนพัฒนาขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยียุคดิจิทัล เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ชมที่ต้องการความบันเทิงและนวัตกรรมแปลกใหม่ในโลกภาพยนตร์

วิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเป็นผู้นำธุรกิจไลฟ์สไตล์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ในยุคที่ผู้ชมมีความต้องการนวัตกรรมความบันเทิงหลากหลายในโลกภาพยนตร์ ทำให้ผู้ประกอบการต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีความบันเทิงรูปใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เปิดตัวนวัตกรรมโรงภาพยนตร์ดิจิทัล เรียลดี (Real D) จากสหรัฐอเมริกา เพื่อตอบรับเทรนด์ใหม่ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์โลกที่ปรับเปลี่ยนสู่ยุคดิจิทัล

ใช้งบลงทุนราว 700 ล้านบาท ในการซื้ออุปกรณ์เครื่องฉาย NEC DLP 4K จำนวน 100 เครื่อง ที่ให้ภาพคมชัดระดับ 4,096×2,160 พิกเซล โดยฉายบนจอภาพซิลเวอร์สกรีนที่ให้ความสว่างเพิ่มขึ้น และทำให้ภาพสามมิติคมชัดยิ่งขึ้น อีกทั้งปรับปรุงระบบเสียง 4 ทิศทาง ถือเป็นการสร้างความบันเทิงเต็มรูปแบบ เพื่อขยายฐานผู้ชมที่นิยมชมภาพยนตร์ในบ้าน ให้มาชมในโรงภาพยนตร์แทน

ขณะนี้ ได้ติดตั้งโรงภาพยนตร์ระบบเรียลดี ไปแล้ว 2 โรงที่สาขาพารากอน และครบทั้ง 11 โรงภายในสิ้นปีนี้ คาดว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จ 100 เครื่อง ในโรงภาพยนตร์ที่เป็นแฟลกชิพของเครือ เช่น สยามพารากอน ซีนีเพล็กซ์ เมเจอร์ฯ รัชโยธิน เอกมัย เอสพลานาด รัชดาภิเษก เป็นต้น  ภายในต้นปี 2555 จากเดิมที่มีโรงภาพยนตร์ระบบดิจิทัลแล้ว 100 โรง รวมระบบเรียลดี จะทำให้มีโรงดิจิทัลทั้งสิ้น 200 โรง จากจำนวนโรงภาพยนตร์ในเครือ 370 โรง ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายว่าภายใน 2 ปี โรงภาพยนตร์ในกรุงเทพฯ จะเป็นระบบดิจิทัล 80%

“จากการเปลี่ยนโรงภาพยนตร์เป็นระบบดิจิทัล จะช่วยสร้างรายได้ แก่อุตสาหกรรมโดยรวมเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ผลิตภาพยนตร์และผู้โฆษณาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการผลิตฟิล์มฉายภาพยนตร์ อีกทั้งจะมีภาพยนตร์ต่างประเทศที่ฉายในระบบดิจิทัลเข้ามามากขึ้น” วิชากล่าว

อีกแนวโน้มธุรกิจโรงภาพยนตร์ที่มีโอกาสเติบโต คือ นวัตกรรมโรงภาพยนตร์ 3 มิติ  ซึ่งในอนาคตคาดว่ารายได้จากการฉายภาพยนตร์ระบบ 3 มิติ จะมีสัดส่วนถึง 70% เนื่องจากที่ผ่านมา ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่องมีสัดส่วนรายได้จากการฉายระบบ 3 มิติเทียบเท่ากับระบบ 2 มิติ ทั้งที่มีโรงภาพยนตร์จำนวนน้อยกว่า เช่น ทรานส์ฟอร์เมอร์ 3 ที่มีจำนวนโรง 3 มิติเพียง 68 โรง แต่มีสัดส่วนรายได้ถึง 40% อันเนื่องมาจากราคาตั๋วที่สูงกว่า  และนับเป็นปัจจัยสำคัญกระตุ้นการเติบโตของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในอนาคต

ด้าน สุวิทย์ ท่องร่มโพธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอสเอฟ ซีเนม่า ซิตี้ จำกัด กล่าวว่า เพื่อรองรับความต้องการรับชมภาพยนตร์ด้วยเทคโนโลยีในยุคดิจิทัล ที่มีความคมชัดสมจริงมากขึ้น บริษัทได้ร่วมมือกับ “โซนี่ คอร์ปอเรท” เปิดตัวนวัตกรรมโรงภาพยนตร์ ดิจิทัล 4 K เครื่องฉายภาพยนตร์ดิจิทัล ที่มีภาพคมชัดกว่าเดิม 4 เท่า ด้วยความละเอียดของภาพ 8.8 ล้านพิกเซล

ในช่วงไตรมาสสุดท้ายปีนี้วางแผนนำเข้าเครื่องฉายดิจิทัล 4 K จากโซนี่ เพื่อติดตั้งในโรงภาพยนตร์รวม 25 โรง ทั้งโรงภาพยนตร์ดิจิทัลเดิม และสาขาเปิดใหม่  โดยวางแผนขยายโรงภาพยนตร์ ดิจิทัล 4K ภายในสิ้นปี 2555 จำนวน 100 โรง คิดเป็นมูลค่าการลงทุนประมาณ 500 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนโรงภาพยนตร์ดิจิทัล 80% จากปัจจุบันเอสเอฟมีโรงภาพยนตร์ประมาณ 200 โรง และมีโรงดิจิทัลสิ้นปีนี้ประมาณ 50 โรง

ทิศทางการขยายโรงดิจิทัลดังกล่าวเพื่อรองรับ รูปแบบการผลิตคอนเทนท์ทั่วโลก ที่จะก้าวสู่ระบบดิจิทัลในอนาคต อีกทั้งโรงดิจิทัล 4 เค ยังมีจุดเด่นที่สามารถนำเสนอ Alternative Content อื่นๆ ทั้งการถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตจากต่างประเทศ การแข่งขันกีฬา และอีเวนท์ระดับโลก  เพื่อสร้างมิติใหม่ในการเสพคอนเทนท์บันเทิงหลากหลายในโรงภาพยนตร์ โดยช่วงแรกคอนเทนท์ทางเลือกดังกล่าว จะได้รับการสนับสนุนจากโซนี่ นอกจากนี้ จะเจรจาซื้อลิขสิทธิ์คอนเทนท์อื่นๆ มานำเสนอเพิ่มเติมในโรง 4 K

ทั้ง 2 ค่ายโรงภาพยนตร์ทั้ง เมเจอร์ และเอสเอฟ มองทิศทางการเติบโตภาพรวมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในสิ้นปีนี้ตรงกันว่าจะขยายตัวมากกว่าปีก่อนๆ ในอัตรา 10-20% หรือมีมูลค่ายอดขายตั๋วกว่า 4,000 ล้านบาท อันเป็นผลมาจากหนังฟอร์มยักษ์หลายเรื่องลงโรงและโกยเงินจำนวนมากในปีนี้ พร้อมกับการเปิดตัวนวัตกรรมโรงภาพยนตร์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันตั๋วชมภาพยนตร์ในโรงปกติ ราคา 120-140 บาท  ส่วนโรงดิจิทัลอยู่ที่ 160 บาท  และโรงดิจิทัล 3 มิติ 240 บาท แนวทางการเพิ่มโรงดิจิทัลและโรงหนัง 3 มิติ ของผู้ประกอบการ จึงเป็นอีกกลยุทธ์ปรับราคาตั๋วหนัง ด้วยเหตุผลคุณภาพและเทคโนโลยีการรับชมที่ดีกว่าเดิมในยุคดิจิทัล

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: