แถลงการณ์ ภาคีเพื่อเสรีภาพสื่อไทย


หลังกรณีข่าวละครโทรทัศน์เรื่อง “ดอกส้มสีทอง” ได้มีการตั้งภาคีเพื่อเสรีภาพสื่อไทย ซึ่ง เครือข่ายคนดูหนังได้เข้าร่วมด้วย ซึ่งได้มีแถลงการณ์ออกมาดังนี้

—————

ในช่วงระยะเวลาเพียงหนึ่งปีที่ผ่านมา เราได้ตระหนักว่าสถานการณ์ด้านสิทธิและเสรีภาพของสื่อในประเทศไทยตกต่ำลงเป็นลำดับอย่างเห็นชัด ทั้งกรณีที่คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ของกระทรวงวัฒนธรรมได้มีคำสั่งห้ามฉายภาพยนตร์เรื่อง Insects in the Backyard ด้วยข้อกล่าวหาว่าภาพยนตร์มีเนื้อหาขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน ทั้งในการพิจารณาขั้นต้นและขั้นอุทธรณ์ และศาลปกครองยังมีคำสั่ง ‘ไม่คุ้มครอง’ การฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ในลักษณะไม่แสวงผลกำไร ทั้งที่การพิจารณาคดีว่าการกระทำของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์กระทำการโดยขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ยังไม่มีผลตัดสินชี้ขาด รวมถึงกรณีล่าสุดที่ทางสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมได้ออกโรงเรียกร้องให้สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ระงับการฉายละครเรื่อง ดอกส้มสีทอง ด้วยข้อกล่าวหาว่าพฤติกรรมของตัวละครในเรื่องทำให้ผู้ชมลอกเลียนแบบและเป็นภัยต่อความมั่นคงและศีลธรรมอันดีของประชาชน ทั้งยังดำเนินการแข็งกร้าวถึงขั้นขู่กลายๆ ให้ทาง อสมท. ที่เป็นเจ้าของสัมปทานสัญญาณโทรทัศน์ของช่อง 3 พิจารณาการต่อสัมปทาน หากว่าทางช่อง 3 ไม่ดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อละครเรื่องดอกส้มสีทองอย่างที่ทางกระทรวงฯ ต้องการ โดยที่ภายหลังในรายการ Mango Bango ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ออกคำสั่งให้ตัดทอนละครเรื่องดอกส้มสีทองอ้างว่ายังไม่ได้ชมละครเรื่องดังกล่าว โดยได้อ่านเพียงแค่รายงานที่มีการเสนอขึ้นไปโดยข้าราชการเท่านั้น รวมถึงการปิดกั้นการเข้าถึงเนื้อหาข่าวสารในอินเตอร์เน็ตของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ที่นับวันยิ่งขยายวงกว้างยิ่งขึ้น และมีความพยายามจะออกพระราชบัญญัติความผิดทางคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ที่มีเนื้อหาปิดกั้นการนำเสนอข่าวสารและกำหนดฐานความผิดอย่างกว้างขวางครอบจักรวาล ยิ่งกว่าพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ฉบับที่มีผลบังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน

จากที่แต่เดิมนั้นมีเพียง ‘เครือข่ายคนดูหนัง’ (Thai Movie Audience Network) ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อดูแลเรื่องสิทธิเสรีภาพของผู้ชมภาพยนตร์เป็นหลัก นอกเหนือจากกลุ่มเครือข่ายพ่อแม่ผู้ปกครองที่มักได้รับการยกให้เป็นตัวแทนประชาชนผู้เสพสื่ออย่างผูกขาดมานาน หากแต่สถานการณ์ด้านสิทธิเสรีภาพของสื่อทุกรูปแบบในปัจจุบันที่นับวันยิ่งตกต่ำลง เราจึงตัดสินใจก่อตั้ง ‘ภาคีเพื่อเสรีภาพสื่อไทยย’ ขึ้น เพื่อดำเนินการรวบรวมผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการถูกห้ามนำเสนอสื่อ หรือถูกละเมิดสิทธิในการรับและเข้าถึงสื่อทุกประเภทอันเป็นผลจากการกระทำของภาครัฐ และเป็นตัวแทนของภาคประชาชนที่เป็นผู้เสพสื่อจริง ที่อาจไม่ได้มีความเห็นสอดคล้องกับการกระทำของภาครัฐเสมอไป โดยทางภาคีฯ มีความเห็นหลักว่าหน้าที่ในการตัดสินสื่อหนึ่งๆ ว่าเหมาะสมหรือไม่นั้นเป็นของประชาชน ไม่ใช่ภาครัฐที่มักใช้ความคิดแบบอนุรักษ์นิยมและอำนาจนิยมในการบริหารจัดการ

ภาคีเพื่อเสรีภาพสื่อไทย เกิดขึ้นในวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม 2554 อันเป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก เพื่อแสดงจุดยืนของภาคประชาชน ภายใต้เจตนารมณ์ของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นสื่อโทรทัศน์, ภาพยนตร์, วิทยุ, หนังสือ, นิตยสาร, วรรณกรรม และงานศิลปะ ทั้งในฐานะผู้ผลิตสื่อ, ผู้รับสื่อ และผู้เสพสื่อ โดยถือหลักการนี้เป็นพันธกิจต่อกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของทางภาคีฯ ที่จะมีการเสวนาพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้อง ชุมนุมเรียกร้องหรือจัดกิจกรรมเพื่อให้สังคมตระหนักถึงสิทธิเสรีภาพในการผลิตและรับสื่อ หรือดำเนินการทางกฎหมายกับหน่วยงานภาครัฐที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

—————

สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารของภาคีแห่งนี้ได้ที่หน้าเพจ เฟซบุ๊ค

http://www.facebook.com/freethaimedia

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: