สู้เพื่อ”Insects in the Backyard” ธัญญ์วารินยื่นศาลปกครองฟ้องบอร์ดหนัง-กก.เรตติ้ง


ยังคงเดินหน้าเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ”Insects in the Backyard”อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย หลังถูกคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์สั่งไม่อนุญาตให้ฉาย (ให้เรตห้ามฉาย) ด้วยเหตุผลว่า “เนื้อหาขัดต่อศีลธรรมอันดี” ตาม พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 และแม้ต่อสู้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งกับคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ก็ถูกยกคำร้องอีกครั้ง จนกระทั่งธัญญ์วารินได้จัดพิธีฌาปนกิจภาพยนตร์เรื่องนี้ตัวเอง ประชดในวันรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา


ครั้งนี้ “ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์” ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “Insects in the Backyard” ลุกขึ้นมาฟ้องศาลอีกครั้ง

เมื่อเวลา 13.00 น. ธัญญ์ วารินได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อฟ้องคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ และคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ โดยมีนายทรงยศ สุขมากอนันต์ นายกสมาคมผู้กำกับ และนายพันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ ผู้กำกับเรื่องมะหมาสี่ขาครับและไอ้ฟัก ร่วมให้กำลังใจ

ธัญญ์วาริน กล่าวว่า ตนและเครือข่ายคนดูหนัง ได้ยื่นฟ้อง 4 ประเด็น ประกอบด้วย 1.ให้ศาลปกครองส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อตีความว่าพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ 2.คำสั่ง “ไม่อนุญาตให้ฉาย” ของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ เป็นคำสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย 3.เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ขัดต่อศีลธรรมอันดี และ 4.การไม่อนุญาตให้ฉายเป็นการลิดรอนสิทธิในการแสดงความคิดเห็นทั้งผู้สร้าง และผู้ชม ขณะที่คนทำก็เสียรายได้ ตนได้เรียกค่าเสียหาย 4 แสนบาท ซึ่งเป็นค่าลงทุนสร้างภาพยนตร์

“จริงๆ แล้วอยากฟ้องเรียกบาทเดียว แต่เหมือนไปดูถูกสิทธิและเสรีภาพของคนดู เลยเรียก 4 แสนเป็นค่าโปรดักชั่นที่เราลงทุนไป หนังเราถูกสั่งห้ามฉาย ทั้งที่ยังไม่ได้เข้าฉาย แม้ว่าเราจะเสนอว่าเราเลือกฉายแค่โรงภาพยนตร์เดียว จำกัดรอบ และจำกัดคนดูต้องมีอายุเกิน 20 ปี แต่ก็ถูกห้าม เขาไม่ให้คนดูมีสิทธิ์ว่าจะเลือกดูหรือไม่ดู เป็นการเสียสิทธิ์ทั้งคนทำและคนดู”

ผู้กำกับเรื่อง “Insects in the Backyard” กล่าวว่า ที่ผ่านมา คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ไม่เคยให้เหตุผลจริงๆ ว่าถูกสั่งห้ามเพราะอะไร ไม่เหมาะสมในฉากใด บอกเพียงว่า “ผิดศีลธรรมอันดีงาม” แค่ประโยคเดียว จนปัจจุบันก็ยังไม่รู้ หวังว่าการฟ้องศาลครั้งนี้จะได้คำตอบว่าทำไมถึงไม่ได้ฉาย แต่ศาลปกครองคงยังไม่ตัดสินได้เร็วๆ นี้ เนื่องจากได้ยื่นเรื่องผ่านศาลปกครองให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยด้วย

เมื่อถามว่า หากไม่ชนะคดีในชั้นนี้จะทำอย่างไรต่อไป ธัญญ์วาริน กล่าวว่า จะยื่นอุทธรณ์ที่ศาลปกครองสูงสุดอีกครั้ง และยืนยันจะสู้จนถึงที่สุด นอกจากนี้ ธัญญ์วารินยอมรับ มีหลายชาติสนใจภาพยนตร์เรื่องนี้และติดต่อให้ไปฉาย ซึ่งงานต่อไปที่จะไปฉายคือ เทศกาลภาพยนตร์เกย์และเลสเบี้ยนนานาชาติ ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี

ด้าน นายทรงยศ กล่าวว่า มาสนับสนุนธัญญ์วารินที่ยื่นเรื่องนี้ เป็นการทำเพื่อวงการภาพยนตร์และผู้กำกับภาพยนตร์ทุกคน นอกจากนี้ อยากรื้อฟื้นการแก้ไข พ.ร.บ.ภาพยนตร์ด้วย “เมื่อธัญญ์วารินเริ่มทำ ก็เหมือนนับ 1 และต้องมีต่อไปเรื่อยๆ แต่ไม่สามารถพูดได้ว่าจะไปถึงการแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้หรือไม่”

จาก : มติชนออนไลน์

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: