นำมาให้ชม – เอกสารแจกก่อนการอุทธรณ์กรณีภาพยนตร์เรื่อง Insects in The Backyard


(ช่วงที่ผ่านมาในฐานะดูผู้ดูแลต้องขออภัยที่ไม่ได้รายงานข่าวต่างๆ มากนักทั้งที่เป็นช่วงสิ้นปี-ต้นปีใหม่ซึ่งควรมีการสรุปเรื่องราวต่างๆ ในวงการภาพยนตร์ให้ทราบ ซึ่งผมจะทยอยนำมารายงานในวาระต่อไป)

ระหว่างที่ผมไปรอฟังผลการอุทธรณ์ที่กันตนา สตูดิโอ ในวันที่ 16 ธันวาคม 2553 เวลา 19.00 น. ด้วยความเชื่อว่าคณะกรรมการบอร์ดแห่งชาติหลังจากดูหนังเรื่อง Insects in The Backyard จบ จะตัดสินผลทันทีีว่าหนังจะผ่านหรือไม่ผ่าน แต่ต้องล่วงเลยเป็นเวลาอีก 1 สัปดาห์คณะกรรมการจึงมาประชุมตัดสินให้หนัง “ไม่ผ่าน” ด้วยคะแนนเสียง  ด้วยคะแนน “ไม่ผ่าน” 13 เสียง, “ผ่าน” 4 เสียง และ “งดออกเสียง” 4 เสียง

หลังจากที่คณะกรรมการออกมาจากการชมภาพยนตร์ ได้มีการแจกเอกสารชี้แจงนักข่าว หัวข้อว่า คณะกรรมการภาพยนตร์ขอดูหนัง Insects in the backyard ก่อนพิจารณาอนุญาต ชี้แจงตามรายละเอียดด้านล่าง

โดยปัจจุบันได้มีเอกสารชี้แจงผลการอุทธรณ์เรียบร้อยแล้วดังเอกสารด้านล่างที่ผมดึงจากบทความ เสรีภาพที่ขัดต่อศีลธรรมอันดี: สำรวจข้อกฎหมายในกรณีไม่อนุญาตให้ฉาย INSECTS IN THE BACKYARD โดยคุณกัลปพฤกษ์ น่าแปลกที่เมื่อเทียบกันแล้ว ผลคำตัดสิน กับเอกสารที่แจกนักข่าว และคนทั่วไปหลังคณะกรรมการดูหนังจบแทบจะไม่ต่างกันสักเท่่าไหร่ ? (พูดง่ายๆ ก็คือตั้งธงไว้ก่อนแล้วนั่นเองว่าจะไม่ให้ผ่าน เพราะเหตุผลในเอกสารดังกล่าวแทบจะเหมือนกัน)

เอกสารแจกนักข่าวในวันที่ 16 ธันวาคม 2553

(ข้อความ)

คณะกรรมการภาพยนตร์ขอดูหนัง Insects in the backyard ก่อนพิจารณาอนุญาต

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า จากกรณีที่นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ได้อุทธรณ์การยื่นคำขอให้ตรวจพิจารณาภาพยนตร์ เรื่อง Insects in the backyard ต่อคณะกรรมการภาพยนตร์และวิดิทัศน์แห่งชาติ เนื่องจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ได้พิจารณาแล้วมีมติไม่อนุญาต เนื่องจากมีเนื้อหาขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง Insects in the backyard เป็นภาพยนตร์แนวดราม่า Coming of age ที่เล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ของธัญญ่า กระเทยวัย 35 ปี กับลูกสาวและลูกชายวัยรุ่น ผ่านเรื่องของความรัก มิตรภาพ และประสบการณ์ทางเพศ คณะกรรมการมีความเห็นว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาโดยรวมเป็นการถ่ายทอดลักษณะเนื้อหาเกี่ยวกับการร่วมเพศระหว่างชายกับชาย หญิงกับหญิง และชายกับหญิง และมีการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ในขณะแต่งกายเครื่องแบบนักเรียนอยู่หลายตอนและยังมีการเสนอขายบริการทางเพศในขณะที่แต่งกายเครื่องแบบนักเรียนด้วย ซึ่งผู้อุทธรณ์อ้างว่าภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมและขอจัดเรตติ้งเป็นภาพยนตร์ห้ามผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีดูนั้น คณะอนุกรรมการฯเห็นว่า สาระสำคัญของภาพยนตร์ดังกล่าวมีการแสดงออกที่ไม่ถูกต้อง เช่น การให้เด็กหญิงและเด็กชายประกอบอาชีพขายตัวหรือโสเภณี แทนที่จะแก้ปัญหาโดยหาทางออกด้วยวิธีการอื่น มีฉากให้เด็กขายบริการทางเพศในชุดนักเรียน มีการสอนให้เด็กสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และสอนวิธีเล้าโลม รวมทั้งมีการนำเสนอการฆ่าพ่อ ซึ่งแม้จะเป็นความฝันแต่ก็ไม่สมควรจะมีฉากเหล่านี้ คณะอนุกรรมการฯเห็นว่า เนื้อหาสาระสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการถ่ายทอดเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะกับสังคมไทย อาจทำให้สังคมและผู้ชมแม้จะมีอายุเกิน 20 ปีก็ตามเกิดความเข้าใจผิดและเกิดการเลียนแบบพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศหรือการขายบริการทางเพศ รวมทั้งพฤติกรรมอื่นๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงเป็นการขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน คณะอนุกรรมการพิจารณาและให้ความเห็นด้านกฎหมายและด้านวินิจฉัยอุทธรณ์คำสั่งตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 ทั้งนี้การที่คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดีทัศน์ไม่อนุญาตให้ภาพยนตร์เรื่อง Insects in the backyard ออกเผยแพร่ เนื่องจากขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชนนั้น คณะกรรมการภาพยนตร์และวิดิทัศน์ เห็นควรดูภาพยนตร์ก่อนที่จะลงมติ โดยคณะกรรมการจะได้ดูภาพยนตร์นี้ ในวันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม 2553 ที่โรงถ่ายกันตนา เวลา 19.00 น.
จดหมายชี้แจงข้อพิจารณาอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์เรื่อง INSECTS IN THE BACKYARD จากกระทรวงวัฒนธรรม วันที่ 28 ธันวาคม 2553 (นำมาจากบทความของคุณกัลปพฤกษ์)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: