1 วันอันเต็มไปด้วยคำถามจากการยื่นหนังสือขอคำชี้แจงกรณี Insects in The Backyard ไม่อนุญาตให้ฉาย


หลังจากมีข่าวเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2553 ว่า Insects in The Backyard ภาพยนตร์ของผู้กำกับ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์เนื่องจาก “มีเนื้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน” เหตุผลดังกล่าวเป็นสิ่งที่เครือข่ายคนดูหนังไม่เห็นด้วยมาตลอด เพราะข้อกำหนดดังกล่าวไม่มีลักษณะเป็นรูปธรรมว่ามีฉากประเภทใดบ้างที่ส่งผลในลักษณะนั้นบ้าง ?


ทางเครือข่ายคนดูหนังจึงได้มีการเปิดให้ร่วมลงนามเรียกร้องให้มีการชี้แจงเรื่องการแบนหนังเรื่องนี้ที่ http://www.ipetitions.com/petition/insects  และเดิมทีทางเรามีกำหนดจะนำหนังสือขอคำชี้แจงพร้อมรายชื่อดังกล่าวไปยื่นแก่ทางสำนักภาพยนตร์และวิดีทัศน์ (ถ.รัชดา) ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน แต่ภายหลังคณะกรรมการฯ ได้อ้างว่าการตรวจครั้งแรกเป็นโมฆะ เนื่องจากส่งตรวจในนามบริษัท ป๊อป พิคเจอร์ส ไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์คือตัวผู้กำกับ (น่าแปลก ? ที่ทำไมหากกระบวนการดังกล่าวผิดจึงยังมีการตรวจหนังต่อไป ไม่แจ้งข้อผิดพลาดดังกล่าวก่อนแก้ผู้ขอตรวจ โดยมีข่าวการชี้แจงผลการตรวจหนังเรื่องนี้จริงจาก ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ผ่านเวบไซต์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (แบนหนังไทย Insects in the Backyard – 18 พฤศจิกายน)

ทางผู้สร้างได้ขอยื่นตรวจใหม่  และจะรอทราบผลในวันที่ 24 พฤศจิกายน เวลา 11.00 น. ผมได้ลางานประจำครึ่งวันเพื่อไปรอฟังผลการพิจารณาครั้งใหม่ และทันทีที่ผลการตรวจครั้งใหม่ออกมาคือไม่ผ่านเช่นเดิม จึงได้ขออนุญาตเข้าไปยังห้องตรวจพิจารณาฯ เพื่อยื่นหนังสือพร้อมรายชื่อซึ่งขณะนั้นมีผู้ลงนาม 395 คน ทั้งนี้ได้อธิบายว่าหนังเรื่องนี้เป็นข่าว และทางเครือข่ายยังไม่ได้รับคำชี้แจงที่เหมาะสมดีพอ

เจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งได้เชิญให้ผมนั่ง  ขอตรวจดูหนังสือได้สักพักก็ชี้จุดบกพร่อง  “แค่นี้ก็เขียนผิดแล้ว เราไม่ได้ให้เรตห้ามฉายนะ แต่ เราไม่อนุญาตให้ฉายหนังเรื่องนี้ คุณต้องศึกษากฎหมายมามากกว่านี้นะ” พร้อมคำอธิบายเพิ่มเติมหลังจากเห็นสีหน้างงๆ ของผมว่า “’การไม่อนุญาตให้ฉาย’ จะร้ายแรงกว่า ‘การห้ามฉาย’”

(มานึกได้และตรวจสอบภายหลังว่า  “การได้เรตห้ามฉาย” ตรงตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์  พ.ศ.2551 ในมาตรา 26 ในการกำหนดภาพยนตร์ประเภทต่างๆ  ขณะที่ “ไม่อนุญาตให้ฉาย”  ตรงตามมาตรา 29 ที่เขียนนไว้ว่าในการพิจารณาอนุญาตภาพยนตร์ตามมาตรา 25 ถ้าคณะกรรมการฯ เห็นว่าภาพยนตร์ใดมีเนื้อหาที่เป็นการบ่อนทำลาย ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรืออาจกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของรัฐและเกียรติภูมิของประเทศไทย

ให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์มีอำนาจสั่งให้ผู้ขออนุญาตแก้ไขหรือตัดทอนก่อนอนุญาต  หรือจะไม่อนุญาตก็ได้)

ผมได้แต่ยอมรับคำตอบในตอนนั้น  “เหรอครับ แล้วจะให้ทำยังไง”

“คุณจะแก้หนังสือไหมล่ะ  ?” ผมจำใจตอบรับ และบอกว่าแก้ยังไงก็บอกมา เพราะดีกว่ามาเสียเที่ยวเปล่าๆ เจ้าหน้าที่จึงขีดฆ่าคำผิดให้ ระหว่างรอได้มีเจ้าหน้าที่อีกท่านมาแจกคู่มือการตรวจพิจารณาภาพยนตร์จำนวน 10 เล่ม พร้อมกับแจกนักข่าวที่เพิ่งขออนุญาตเข้ามาขอสัมภาษณ์ด้วย(ภายหลังผู้กำกับธัญญ์วาริน ได้เห็นคู่มือดังกล่าวแล้วก็แปลกใจที่เมื่อตนเอ่ยขอเมื่อสัปดาห์กลับอ้างว่าแจกจ่ายหมดไปแล้ว)

หลังจากนั้นจึงได้ไปเดินหาที่แก้ไขคำผิดในไฟล์ข้อมูล  และสั่งปริ้นท์ใหม่ในร้านคอมพิวเตอร์แห่งหนึ่ง ระหว่างนั้นได้โทรศัพท์ปรึกษาคนอื่นๆ  ที่ตำหนิว่าไม่น่าไปยอมรับเรื่องแบบนี้ได้ และเจอแบบนี้ก็ไม่ต่างกับการไม่รับเรื่องของประชาชน จึงแนะนำว่าให้ไปยื่นเรื่องที่กระทรวงวัฒนธรรรม(ปิ่นเกล้า)แทน เพราะน่าจะมีเจ้าหน้าที่ที่ตำแหน่งสูงกว่ามารับเรื่องบ้าง

ขณะนั้นเข้าสู่ช่วงบ่ายแล้ว  การเดินทางที่ค่อนข้างไกล รวมกับการจราจรที่ติดขัดทำให้กว่าจะถึงที่หมาย ก็เป็นเวลา 14.30 น. ทำให้ผู้เขียนตัดสินลางานทั้งวัน อย่างไรก็ตามมีเพียงเจ้าหน้าที่ซึ่งรับหนังสือดังกล่าวไว้ และแจ้งว่าจะส่งเรื่องให้ทางสำนักภาพยนตร์และวิดีทัศน์ต่อไป ไม่มีอะไรเป็นไปอย่างที่หวังเอาไว้

สิ่งแรกที่รู้สึกคือเสียดายเวลาทำงานไปหนึ่งวัน และเพื่อนบางคนยังเสริมว่ารายชื่อดังกล่าวก็อาจไม่มีประโยชน์อะไร ส่งไปแล้วก็อาจเป็นแค่เศษกระดาษที่เขาไม่สนใจอะไรก็ได้ แต่นั่นก็ทำให้เครือข่ายกำลังคิดกันว่าจะนำรายชื่อดังกล่าวใช้เป็นประโยชน์อะไรได้ต่อไป

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: