ขอเชิญเข้าร่วมงานเสวนาเชิงวิชาการเรื่อง พรบ.ภาพยนตร์และวิดีทัศน์กับรัฐธรรมนูญไทย


เนื่องด้วยในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ภาพยนตร์ไทยเรื่อง Insects in the Backyard ถูกคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์มีคำสั่งห้ามฉาย และ มีการตัดสินคดีความที่เกิดจากการขายสื่อวิดีทัศน์ (วีซีดีและดีวีดี) จำนวน 10 แผ่น โดยไม่มีใบอนุญาต (ซึ่งมีโทษสูงถึงปรับสองแสนถึงหนึ่งล้านบาท) ทั้งสองกรณีเกี่ยวเนื่องกับพระราชบัญญัติ (พรบ.) ภาพยนตร์และสื่อวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 และได้…เกิดข้อถกเถียงถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งมาตรฐานและความคลุมเครือของการพิจารณาภาพยนตร์ และการกำหนดบทลงโทษที่รุนแรงกว่าเหตุ และอาจจะผิดรัฐธรรมนูญบางมาตราได้

มูลนิธิหนังไทย ร่วมกับ โครงการสถาบันหนังไทย ของหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งประเทศไทย เครือข่ายคนดูหนังไทยแห่งประเทศไทย ป๊อบ พิคเจอรส์ และ นิตยสารไบโอสโคป จึงร่วมกันจัดงานเสวนาเชิงวิชาการเรื่อง “พรบ.ภาพยนตร์และวิดีทัศน์กับรัฐธรรมนูญไทย” ขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับการพูดคุยถกเถียงในแง่มุมทางกฎหมายของพรบ.ฉบับนี้ ทั้งปัญหาที่เกิดขึ้น และหาหนทางแก้ไขปัญหาในข้อกฎหมายต่างๆ และเพื่อสร้างองค์ความรู้สำหรับพัฒนาวงการภาพยนตร์ไทยต่อไปในอนาคต โดยได้รับเกียรติจาก ตัวแทนจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งชาติ (กำลังอยู่ระหว่างการติดต่อ) อาจารย์สาวตรี สุขศรี อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตัวแทนจากสภาทนายความ (กำลังอยู่ระหว่างการติดต่อ) คุณสุภิญญา กลางณรงค์ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ร่วมเป็นวิทยากรในงานเสวนาครั้งนี้

นอกจากนี้ ก่อนเริ่มงานเสวนาเชิงวิชาการ จะมีการจัดฉายภาพยนตร์เรื่อง Insects in the Backyard และตัวอย่างของภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่มีปัญหากับระบบการพิจารณาภาพยนตร์ เพื่อใช้เป็นกรณีศึกษาในวงเสวนาทางวิชาการต่อไป

การเสวนาเชิงวิชาการในครั้งนี้ จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม ศกนี้ (วันรัฐธรรมนูญ) ตั้งแต่เวลา 12.30 – 17.00 น. ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ถนนพุทธมณฑลสาย 5 ผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานครั้งนี้จะต้องลงทะเบียนล่วงหน้าที่ thaishortfilmfestival@gmail.com หรือจะลงชื่อใต้ประกาศนี้ก็ได้ครับ (ขอสงวนสิทธิ์การเข้าชมภาพยนตร์ สำหรับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น และกรุณานำบัตรประชาชนมางานเพื่อแสดงอายุ สำหรับเข้าชมภาพยนตร์ด้วยครับ) งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างไร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaishortfilmfestival@gmail.com

กำหนดการงานคือ

12.30 – 13.00 น. ลงทะเบียน

13.00 – 15.00 น. ฉายภาพยนตร์เรื่อง Insects in the Backyard และตัวอย่างภาพยนตร์บางเรื่องที่มีปัญหากับพรบ.ภาพยนตร์และวิดีทัศน์ ฉบับ พ.ศ. 2551 เพื่อใช้เป็นกรณีศึกษาสำหรับการเสวนาเชิงวิชาการ

15.00 – 15.10 น. พัก 10 นาที

15.10 – 17.00 น. งานเสวนาเชิงวิชาการเรื่อง พรบ.ภาพยนตร์และวิดีทัศน์กับรัฐธรรมนูญไทย

Advertisements

4 responses

  1. ลงชื่อครับ
    พงศธร ศิลปอุไร

  2. ขอสำรองที่นั่ง 2 ที่ด้วยครับ

  3. รบกวนทั้งสองท่านด้วยครับ ทางผู้จัดขอให้อีเมล์ไปยืนยันที่ thaishortfilmfestival@gmail.com เท่านั้น

    ขอบคุณมากครับ

  4. […] This post was mentioned on Twitter by JEDIYUTH, movieaudiencenetwork. movieaudiencenetwork said: พรุ่งนี้แล้วนะครับสำำหรับงานเสวนา ผู้ที่สนใจรบกวนให้ลงชื่่อที่ thaishortfilmfestival@gmail.com ครับ – http://bit.ly/gHyGgH […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: