ชี้แจ้งเหตุการยกเลิกยื่นข้อเรียกร้องการแบนหนังเรื่อง Insects in The Backyard


ก่อนหน้านี้กำหนดการเดิมคือวันพฤหัสบดี ที่ 18 พฤศจิกายนนี้ เวลาบ่ายโมงตรง ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับ Insects in the Backyard หนังไทยที่ได้รับเรตห้ามฉาย และ ทรงยศ สุขมากอนันต์ นายกสมาคมผู้กำกับ จะเดินทางไปยื่นอุทธรณ์ที่สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ บริเวณศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และทางเครือข่ายคนดูหนังจะขอใช้กรณีดังกล่าวไปร่วมยื่นขอเรียกร้องให้มีการชี้แจงการแบนหนังเรื่องนี้โดยละเอียด

อย่างไรก็ตามต่อมาทางเครือข่ายคนดูหนัง ได้รับแจ้งว่าสถานที่ไปยื่นอุทธรณ์ได้ถูกเปลี่ยนที่สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ตึกกระทรวงวัฒนธรรม ปิ่นเกล้า แต่ไม่นานนักก็ได้รับการแจ้งยกเลิกในภายหลังในที่สุดด้วยเหตุผลว่า Insects in the Backyard ส่งพิจารณาจัดเรตในนาม ป๊อป พิคเจอร์ส แต่ลิขสิทธิ์หนังเป็นของผู้กำกับ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ทีมผู้สร้างเลยได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ของกระทรวงวัฒนธรรมว่า เป็นไปได้ที่หนังจะอุทธรณ์ไม่ผ่านเนื่องจากช่องโหว่ดังกล่าว(ป๊อป พิคเจอร์สไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์) ด้วยเหตุนี้ ธัญญ์วารินจึงเปลี่ยนแผนกะทันหัน ดังนั้น จึงขอยกเลิกการเดินทางไปอุทธรณ์ในช่วงบ่าย


และหมายความว่าการพิจารณาเดิมของหนังเรื่องดังกล่าวอาจกลายเป็นโมฆะ และต้องพิจารณาใหม่ (ตามที่ผู้สร้างยืนยันมาว่าจะไม่ตัดหนัง และคงเหมือนต้นฉบับเดิม คาดได้ไม่ยากว่าหนังจะได้รับเรตห้ามฉายอีกครั้ง และจะยื่นอุทธรณ์อีกครั้งหลังจากนั้น) หรือทางกระทรวงวัฒนธรรมจะไม่รับเรื่องอุทธรณ์ เนื่องจากทางผู้สร้างได้โทรศัพท์แจ้งไปนัดหมายเท่านั้นไม่มีจดหมายเป็นลายลักษณ์อักษรแต่อย่างใด

เหตุผลของการที่หนังจะอุทธรณ์ไม่ผ่านดังกล่าว ชวนให้คิดจริงๆ ว่า แล้วเดิมทีการที่พิจารณาจัดเรตในนามป๊อป พิคเจอร์ส ซึ่งไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์ คณะกรรมการแต่ละท่านพิจารณากันไปได้อย่างไร ทำไมเพิ่งมาตระหนักเอาตอนนี้ ความสะเพร่าดังกล่าวจะเอาผิดกับใครที่ทำให้คนทำมาหากินต้องมาตรวจหนังซ้ำซาก

และจากข่าวด้านล่างนี้แสดงให้เห็นว่าทางกระทรวงวัฒนธรรม และ คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ยังยืนยันที่จะใช้คำอธิบายแบบเดิมในการชี้แจงการแบนหนังเรื่องนี้ และเสมือนเป็นการบอกยืนยันว่าคณะกรรมการจะไม่ยอมให้ฉายหนังเรื่องนี้จนกว่าจะมีการตัดบางฉากออกไป ตามข่าวไม่ได้บอกว่าจะตัดฉากไหน(ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ได้ไปสู่อะไรสักอย่าง เพราะมันส่งผลให้ผู้ซื้อหนัง หรือผู้สร้างหนังต้องไปเดาสุ่มกันเองว่าฉากไหนที่ไม่เหมาะสม) ที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือทางผู้กำกับไม่เคยบอกว่าจะตัดฉากไหนออกนั่นหมายความว่าเป็นความประสงค์ของทางคณะกรรมการเอง

————————————

แบนหนังไทย Insects in the Backyard

ข่าวจากไทยรัฐ

บอร์ด ภาพยนตร์ ฯ ไม่อนุญาตให้ฉาย หนังไทย เรื่อง Insects in the Backyard เหตุเนื้อเรื่องทำลายศีลธรรม ขัดต่อความมั่นคงของชาติ ผู้กำกับ สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ ภายใน 19 พ.ย. นี้…

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พิจารณาไม่ผ่านและไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์ไทยเรื่อง Insects in the Backyard ซึ่งกำกับการแสดง โดย นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ โดยทางสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (สภว.) ได้แจ้งเหตุผลที่คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ฯ ไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ว่า เนื้อหาภาพยนตร์ขัดต่อมาตรา 29 ในพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 เนื่องจากมีเนื้อหาทำลาย ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรืออาจจะกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของรัฐและเกียรติภูมิของประเทศไทย เช่น บางฉากมีภาพลามกอนาจาร เป็นต้น จึงมีความเห็นว่าไม่อนุญาตให้ฉาย

ศ.ดร.อภินันท์ กล่าวต่อไปว่า หากผู้กำกับเห็นว่าการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ไม่ เป็นธรรมและไม่ยุติธรรมสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งการห้ามฉายได้จนถึงวันที่ 19 พ.ย. ซึ่งขณะนี้ทาง สวธ.ยังไม่มีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งแต่อย่างใด และในเบื้องต้นทราบว่าทางผู้กำกับจะมีการตัดฉากที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมออก เพื่อยื่นให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ฯ พิจารณาอีกรอบ และหากตัดเนื้อที่ไม่เหมาะสมออก เชื่อว่าน่าจะสามารถฉายได้

“ตั้งแต่การประกาศใช้ พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ในปี 2551 พบว่า คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ไม่อนุญาตให้ภาพยนตร์ฉายในราช อาณาจักรตามมาตรา 29 โดยเฉพาะที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมแล้วจำนวน 114 เรื่อง แบ่งเป็น ภาพยนตร์ที่ฉายตามโรง 5 เรื่องและภาพยนตร์ประเภทซีดี ดีวีดี จำนวน 109 เรื่อง” อธิบดีกรม สวธ. กล่าว

——————————

เครือข่ายขอยืนยันคำเดิมเช่นกันว่านี่ไม่ใช่คำชี้แจงที่เราต้องการ เราหวังจะเรียกร้องครั้งนี้เพื่อให้มีการชี้แจงการให้เรตต่างๆ ในระดับสากลคล้ายการจัดเรตหนังของสหรัฐอเมริกาที่มีการบอกชัดเจนว่ามีให้เรตเหล่านี้เพราะมีฉากใด รุนแรง คำหยาบ อนาจาร บุหรี่ เหล้า หรือ เนื้อหาหนักเกินสำหรับวัยใด คำชี้แจงแบบนี้มีปัญหายิ่งกว่าสมัยการแบนหนังเรื่อง “แสงศตวรรษ” ซึ่งเกิดในช่วง พ.ร.บ.ภาพยนตร์ ฉบับเก่าเสียอีก เพราะอย่างน้อยก็ได้รับการบอกว่ามีฉากอะไรถูกตัด อย่างน้อยหากผู้สร้างยินดีตัดหนังจะได้รู้ว่าต้องตัดฉากไหน แต่หากไม่ยินยอมจะเรียกร้องในประเด็นใด

ทั้งนี้เครือข่ายคนดูหนังจะติดตามกรณีนี้แล้วมาชี้แจงต่อไป หากใครพอจะช่วยเสนอแนะเพิ่มเติมกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้(เพราะเราสับสนกับสิ่งที่เกิดขึ้นเช่นกัน) ทางเรายินดีรับฟัง

Advertisements

3 responses

  1. […] This post was mentioned on Twitter by movieaudiencenetwork, thaitvnews. thaitvnews said: ชี้แจ้งเหตุการยกเลิกยื่นข้อเรียกร้องการแบนหนังเรื่อง Insects in The Backyard: ก่อนหน้านี้กำหนดการเดิมคือวันพฤหั… http://bit.ly/99QYPD […]

  2. มีกรรมการท่านหนึ่งยืนยันคำว่า Art can’t be ugly ดังนั้น คิดว่าหนังจะต้องตัดฉากอุจาดตาสำหรับคณะกรรมการ รวมถึงเนื้อหาที่”หมิ่นเหม่ต่อศีลธรรมอันดี” นะครับ

  3. นั่นสิครับ แล้วมันฉากไหน กี่ฉาก ผมว่าควรระบุไปเลย ผู้สร้างเขาจะได้ตัดสินใจถูกว่าจะยินยอมตัดเพื่อยื่นอุทธรณ์อีกหรือไม่ คิดว่ามันควรมีมาตรฐานในการตรวจพิจารณากว่านี้ได้แล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: