งานภาพยนตร์สนทนา เรื่อง วัยเรียนเพี้ยนรัก


งานภาพยนตร์สนทนา เรื่อง วัยเรียนเพี้ยนรัก
วันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ.2553 เวลา 13.00 – 16.00 น.
ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) พุทธมณฑลสาย 5


…คนดูหนังไทยหลายคนคงจะคุ้นเคยกับภาพตัวละครชายที่ตุ้งติ้ง พูดจาจีบปากจีบคอ ปากจัด อ่อนแอ บางครั้งก็จะถูกซ้อมบ้างหรือถูกถีบบ้าง และ ตัวละครหญิงที่มีนิสัยห้าว แต่งตัวและมีท่าทางเหมือนผู้ชาย ภาพตัวละครแบบนี้กลายเป็นภาพเหมารวมของตัวละครรักเพศเดียวกันในหนังไทยมานาน แม้โดยส่วนใหญ่ตัวละครเหล่านี้จะไม่ได้เป็นตัวละครหลักสำคัญในเรื่อง แต่เป็นเพียงตัวละครที่จะถูกใส่มาเพื่อจะเรียกร้องเสียงหัวเราะ

เมื่อมีการพยายามจะสร้างพล็อตเรื่องให้ตัวละครรักเพศเดียวกันเป็นตัวละครเด่นขึ้นมา ผู้สร้างก็หยิบเอามายาคติที่เกี่ยวกับกลุ่มคนรักเพศเดียวกันที่วนเวียนในสังคมไทย มาผสมผสานกับขนบภาพยนตร์ไทยในยุคนั้นๆ ตัวอย่างเช่น มายาคติเรื่องความรักที่ไม่สมหวังของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน ก็สามารถสอดคล้องไปด้วยดีกับขนบหนังแนวเมโลดรามา ที่มุ่งเน้นในการบีบเค้นอารมณ์ของตัวละครที่ผิดหวังความรัก ตัวอย่างที่โดดเด่น เช่น เพลงสุดท้าย (พ.ศ.2528, พิศาล อัครเศรณี) หรือหากจะเก่ากว่านั้น อย่าง หัวใจที่ไม่อยากเต้น (พ.ศ.2520, เริงศิริ)

นอกจากนี้ตามขนบของภาพยนตร์ไทย จะต้องมีตัวละครผู้ร้าย ซึ่งจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับตัวละครฝั่งดี หรือ พระเอกและนางเอก ความร้ายของตัวละครจะถูกใช้เพื่อขับเน้นความดีงามของตัวละครพระเอกและนางเอก ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วตัวละครผู้ร้ายจะเป็นตัวละครที่ต่อต้านอุดมการณ์ของความดีงามในสังคมไทย เช่น ตัวละครผู้ร้ายจะพูดจาหยาบคาย กักขฬะ ขี้โกง โกหก ตีสองหน้า ฯลฯซึ่งจะตรงข้ามกับพระเอกและนางเอก ที่จะพูดจาไพเราะ เสียงหล่อ หรือ เสียงหวาน นิสัยดี ไม่คดโกง ซื่อสัตย์ ซึ่งการนำเสนอตัวละครแบบขาวจัดดำจัดเหล่านี้ ก็เพื่อผู้สร้างจะสามารถสอดแทรกอุดมการณ์ของความดีงามในภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ ได้ ตัวละครรักเพศเดียวกันจึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะถูกทำให้เป็นผู้ร้าย เนื่องด้วย มายาคติที่ว่าคนที่มีรสนิยมรักเพศเดียวกันนั้นมีพฤติกรรมทางเพศที่ “เบี่ยงเบน” ไปจากมาตรฐานทางเพศของสังคมไทย และเพื่อจะตอกย้ำ “ความปกติ” ของตัวละครพระเอกและนางเอก

ภาพยนตร์เรื่อง วัยเรียนเพี้ยนรัก (2528, พันคำ) คือตัวอย่างที่โดดเด่นในการเน้นย้ำความ “เบี่ยงเบน” ของตัวละครรักเพศเดียวกัน หนังเรื่องนี้สร้างตัวละครที่มีพฤติกรรม “เบี่ยงเบน” ทั้งตัวละครที่มีพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน ตัวละครหญิงที่พฤติกรรมเหมือนผู้ชาย ตัวละครชายที่มีพฤติกรรมเหมือนผู้หญิง โดยมีตัวละครที่มีพฤติกรรม “ปกติ” เป็นคู่ตรงข้าม และเป็นพระเอกที่พยายามดำเนินการแก้ไขให้พฤติกรรมทางเพศที่ “ผิดธรรมชาติ” ของตัวละครต่างๆ ให้กลับมาเป็นตามธรรมชาติ

ในตอนจบของเรื่อง หนังยังนำเสนอว่า ตัวละครที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศเหล่านี้สามารถเลิกพฤติกรรม “เบี่ยงเบน” ได้ ด้วยการได้สนิทชิดเชื้อกับเพศตรงข้าม เหลือเพียงตัวละครตัวเดียวที่ยังคงมีพฤติกรรมเป็นหญิงรักหญิง ซึ่งหนังก็ให้บทสรุปของตัวละครตัวนี้ ด้วยการเป็นบ้า เพราะเสียใจที่แฟนสาวแต่งงานกับชายหนุ่ม (ที่เคยมีพฤติกรรมคล้ายผู้หญิงมาก่อน)

สิ่งที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่เพียงแค่การนำเสนอความ “เบี่ยนเบน” ของเยาวชนอย่างเดียว แต่ผู้สร้างพยายามโทษสาเหตุของพฤติกรรม “เบี่ยงแบน”ทางเพศของเยาวชนไทยว่าเป็นเพราะสถาบันครอบครัวที่ล้มเหลว พ่อแม่ที่ไม่มีเวลาใส่ใจลูกหลาน หรือมีพ่อที่มีพฤติกรรมเมาเหล้า ติดพนัน และซ้อมภรรยา รวมทั้งการพยายามอธิบายหรือการให้เหตุผลว่า ที่ตัวละครหญิงตัวหนึ่งมีพฤติกรรมคล้ายผู้ชาย เพราะตัวละครตัวนี้มีพ่อที่เจ้าชู้เป็นฮีโร่ รวมทั้งบทบาทของครูอาจารย์ ที่ควรจะต้องมีหน้าที่ในการเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนด้วย ซึ่งหากใช้ตรรกะดังกล่าวนี้ ก็เท่ากับว่าบุคคลรักเพศเดียวกันเป็นสิ่งที่ไม่พึงปราถนา ที่เกิดความล้มเหลวผู้ใหญ่

ภาพยนตร์เรื่อง วัยเรียนเพี้ยนรัก ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2528 จึงเปรียบเสมือนพื้นที่ที่บรรจุมายาคติของสังคมไทยที่มีต่อบุคคลรักเพศเดียวกันเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ในหลากหลายประเด็น แต่ที่น่าแปลกก็คือ เมื่อเวลาผ่านไป สภาพสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่แนวคิดการมองว่าพฤติกรรมรักเพศเดียวกันเป็นพฤติกรรมที่ “ผิดปกติ” เยาวชนที่ “ดี” ไม่ควรจะมีพฤติกรรมดังกล่าว ยังคงทรงอิทธิพลอยู่ในสังคมไทยในยุคปัจจุบัน

วันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้นำภาพยนตร์เรื่อง วัยเรียนเพี้ยนรัก มาฉายอีกครั้ง โดยไม่ได้มุ่งหวังจะตอกย้ำอคติของสังคมไทยที่มีต่อบุคคลรักเพศเดียวกัน แต่ต้องการชี้ให้เห็นตัวอย่างของอคติดังกล่าว โดยหลังฉายหนังจบจะมีการพูดคุยกับ คุณอัญชนา สุวรรณานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มอัญจารี และ สัณห์ชัย โชติรสเศรณี มูลนิธิหนังไทย เป็นวิทยากร เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในประเด็น “อคติที่มีต่อคนรักเพศเดียวกันบนแผ่นฟิล์ม”

กำหนดการในวันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน ศกนี้
13.00 น. ฉายภาพยนตร์เรื่อง วัยเรียนเพี้ยนรัก
15.00 น. ชา-กาแฟ
15.15 น. เสวนา “อคติที่มีต่อคนรักเพศเดียวกันบนแผ่นฟิล์ม”

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) เบอร์ 02-482-2013-14 ต่อ 111

Advertisements

One response

  1. […] This post was mentioned on Twitter by JEDIYUTH, movieaudiencenetwork. movieaudiencenetwork said: งานภาพยนตร์สนทนา เรื่อง วัยเรียนเพี้ยนรัก – http://bit.ly/aiWsoh […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: