แบนหนังไทย “Insects in the Backyard” ชี้ขัดความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี


ข่าวจาก มติชนออนไลน์

หน้า Facebook ของนิตยสาร Bioscope ได้รายงานเมื่อวานนี้ (10 พย.) ว่า ภาพยนตร์เรื่อง “Insects in the Backyard” ของผู้กำกับ “ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ในโครงการ  Indy Spirit Project หมายเลข 2  ซึ่งมีกำหนดฉายในเดือนหน้านั้น “ไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เนื่องจาก “มีเนื้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธ รรมอันดีของประชาชน” โดยขณะนี้ทีมผู้สร้างกำลังทำเรื่องอุทธรณ์

Insects in the Backyard ถือเป็นภาพยนตร์ขนาดแรกของธัญญ์วาริน ซึ่งเคยมีผลงานภาพยนตร์ขนาดสั้นจำนวนมาก อาทิ “เปลือก (Deep Inside)” “กะเทยนรก (Queer from the hell of tears part I: Innocence)” “รัก/ผิด/บาป(In the name of SIN)” และ “I’m fine.สบายดีค่ะ” ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศรางวัลรัตน์ เปสตันยี จากการประกวดภาพยนตร์สั้นไทยครั้งที่ 12 ประจำปี พ.ศ. 2551

โดยในภาพยนตร์เรื่องนี้ ธัญญ์วาริน รับบทเป็นธัญญ่า สาวประเภทสอง วัย 35 ปี ซึ่งเป็น “พี่สาวคนโต?” ของน้องสาวและน้องชายของเธอ ซึ่งประกอบด้วย เจนนิเฟอร์ และจอห์นนี่ ในวัย 17 และ 15 ปี ธัญญาเป็นนักเขียนนวนิยาย ผู้ใช้ชีวิตตามแบบดาราหญิงฮอลลีวู๊ดที่เธอชื่นชอบ ทั้งการแต่งตัว อาหารที่เธอทาน บ้านที่เธออาศัย และการสูบบุหรี่

จอห์นนี กลายเป็นเด็กเก็บตัวและชอบหมกตัวอยู่ในห้องในโลกไซเบอร์ตามลำพัง เจนนิเฟอร์กลายเป็นคนที่โหยหาความรัก ที่เธอปฏิเสธตัวเองอยู่เสมอมา

ชีวิตของเธอที่ภายนอกที่ดูเหมือนว่าจะสมบูรณ์ไปเสียทุกสิ่ง หากแต่มันกับสร้างความห่างเหิน ความไม่เข้าใจระหว่างเธอและน้องชายและน้องสาวทั้งสอง และผลักใสให้ทั้งคู่ เดินทางไปยังจุดที่ไม่อาจย้อนคืนกลับมาได้อีก

ธัญญ์วาริน กล่าวหลังจากการฉายรอบปฐมทัศน์ประเทศไทย ในเทศกาลภาพยนตร์แห่งโลกครั้งที่ 8 เมื่อวันเสาร์ (6 พย.) ที่ผ่านมาว่า “คนเรามักถูกกำหนดให้รับบทบาททางสังคม ตามเพศเราถือกำเนิดมาตั้งแต่แรก โดยที่ไม่มีสิทธิเลือกในสิ่งที่ตนเองต้องการ”

“คนเราในสังคมต่างก็เป็น “แมลงในสวนหลังบ้าน” ของกันและกัน เราต่างไม่รู้ถึงการมีอยู่ของอีกฝ่าย แม้ว่าเขาจะอยู่ใกล้เพียงแค่เอื้อม”

นอกจากนั้น ผู้กำกับภาพยนตร์รายนี้ยังกล่าวกับคนดูอีกว่า ถ้าคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์มีมติให้ตัดหรือเซ็นเซอร์ฉากใดฉากหนึ่งในหนังเรื่องนี้ รวมทั้งให้ขึ้นข้อความคำเตือนแก่คนดูในช่วงต้นหรือท้ายหนัง เขาก็จะไม่ยอมปฏิบัติตามมติดังกล่าวเป็นอันขาด

ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง “Insects In The Backyard”

หนังสั้นเรื่อง “I′m Fine สบายดีค่ะ” ของธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ซึ่งรางวัลชนะเลิศรางวัลรัตน์ เปสตันยี จากการประกวดภาพยนตร์สั้นไทยครั้งที่ 12 ประจำปี พ.ศ. 2551

หมายเหตุมติชนออนไลน์ หลังข่าวการแบนภาพยนตร์เรื่องนี้เผยแพร่ออกไปในเครือข่ายทางสังคมออนไลน์ ก็มีผู้คนจำนวนมากที่แสดงความเห็นคัดค้านมติดังกล่าวของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ อาทิ

  • Insects in the Backyard มีทุกอย่างที่สังคมเป็นแต่ไม่ยอมเห็น นี่คือหนังซึ่งทุกคนมีสิทธิได้ดู การแบนโดยอ้างว่าขัดศีลธรรมนั้นโง่จนน่าอาย เพราะหนังประนีประนอม มากเรื่องศีลธรรม
  • ดูแล้วชอบมาก แต่ก็โดนแบนอีกแล้ว ว่าตามตรงหนังเรื่องนี้มีศีลธรรมกว่าคลิปที่ถูกปล่อยมาตั้งมากมาย
  • ประเทศนี้เหมือนชื่อหนังเลย มองทุกอย่างเหมือนแมลงในสวนหลังบ้าน รู้ว่ามีอยู่ แต่ไม่เคยมองเห็นมัน นักเรียนขายตัว นักเรียนเอากับแฟน ผู้ชายเอากัน มันไม่จริง มันเสื่อมเสียตรงไหน
  • จะเยี่ยวจะขี้ ถามพี่เบิ้มหรือยัง ?
  • เลิกเรียกประเทศนี้ว่าประชาธิปไตยเถอะครับ หากพวกผู้มีอำนาจยังปฏิบัติกับประชาชนประเทศตัวเองราวกับอยู่ในเกาหลีเหนือหรือพม่าแบบนี้
  • ผมว่ายิ่งกว่า เกาหลีเหนือหรือพม่า อีก อันนั้นเค้ายังตรงไปตรงมากกว่า ของเราประชาธิปไตยก็ไม่ใช่ แต่หลอกคนทั้งโลกว่าใช่
Advertisements

One response

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Bank Krittanai, movieaudiencenetwork. movieaudiencenetwork said: แบนหนังไทย “Insects in the Backyard” ชี้ขัดความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี – http://bit.ly/bWwBrh […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: