รบ. ห่วง “ชิมิ” ทำภาษาวิบัติ ค่ายหนังค้านแหลก


ข่าวจากไทยรัฐ

เป็นเรื่องขึ้นมาสำหรับคำว่า “ชิมิ” ภายหลังรัฐบาลเป็นห่วงอยากให้กองเซนเซอร์ พิจารณาชื่อภาพยนตร์ “หอแต๋วแตก แหวกชิมิ” ใหม่ เพราะหว่ันจะทำให้ภาษาวิบัติ ล่าสุด  ธวัชชัย พันธ์ภักดี โปรดิวเซอร์ ภาพยนตร์ เรื่องหอแต๋วแตก แหวกชิมิ ออกมาโต้กลับว่า การปรับชื่อใหม่ส่งผลต่อการลงทุนมาก ด้านนักร้องลูกทุ่งออกโรงร่วมรับฟังความคิดเห็นรัฐบาล

ธวัชชัย พันธ์ภักดี โปรดิวเซอร์ ภาพยนตร์เรื่อง หอแต๋วแตกแหวกชิมิ ของ บ.พระนครฟิล์ม จำกัดเผยกรณี นายไตรรงค์​ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ให้ข่าวถึงชื่อภาพยนตร์ หอแต๋วแตกแหวกชิมิ ว่าไม่สบายใจกับคำว่า “ชิมิ” หวั่นภาษาวิบัติ พร้อมจะขอให้กองเซนเซอร์พิจารณาใหม่ ว่า ตนเองยังไม่ทราบเรื่องแต่ชื่อหนังเรื่องดังกล่าวได้ผ่านเซนเซอร์มาแล้ว โดยเปลี่ยนคำว่าแหก เป็นแหวก หากจะให้เปลี่ยนอีกก็ต้องทำตามกฎหมาย ยอมรับส่งผลกระทบต่อต้นทุน เพราะลงทุนถ่ายโปสเตอร์และโฆษณาไปมากแล้ว ​แต่อยากถามกลับว่าทำไมเพลง “ชิมิ” ของนักร้องค่ายอาร์สยาม ถึงออนแอร์มาได้เป็นปี

“กับคำว่าชิมิ มันเป็นภาษาวัยรุ่น ถามว่าทำไมเพลงชิมิออนแอร์มาได้เป็นปี ถ้ารัฐบาลต้องการให้แก้ไขชื่อหนังย่อมทำได้ แต่ก็ตอบคำถามผมเหมือนกันว่า ทำไมมามีปัญหากับคำชิมิตอนนี้ ”

ด้านนักร้องสาว หนูเล็ก บลูเบอรี่ หนึ่งในสามนักร้องเจ้าของเสียงเพลงชิมิ เผยแก่ไทยรัฐออนไลน์กรณีรัฐบาลตำหนิคำว่า ชิมิ ว่า ตนเองน้อมรับ ขอบคุณที่ผู้ใหญ่เตือน แต่ชีวิตจริงตนเองไม่ได้ใช้คำว่าชิมิในการพูดอย่างที่เข้าใจ โดยมากใช้ร้องเพลงและส่งข้อความในมือถือกับเพื่อนมากกว่า

“ตอนร้อง เพลงนี้เมื่อต้นปี แรก ๆก็แปลกใจกับคำน้ี้ คิดว่าไม่น่าจะทำให้ภาษาวิบัติ ไม่นานวัยรุ่นก็คงเบื่อกันไปเอง แล้วปกติเราก็ไม่ค่อยได้พูดคำนี้กันนะคะ คือเวลาอยู่กับเพื่อนๆ ก็อาจจะใช้บ้าง แต่พออยู่กับผู้ใหญ่ก็ไม่ได้พูดชิมิตลอดเวลา”

ด้าน เสริมเวช ช่วงยรรยง นักร้องลูกทุ่ง นักจัดรายการวิทยุเผยแก่ไทยรัฐออนไลน์ว่า คำว่า “ชิมิ” ใช้กันมานานสองสามปีแล้ว คำนี้เกิดจากภาษาเอสเอ็มเอส ของวัยรุ่นที่ต้องการสื่อสารกันให้เข้าใจในโทรศัพท์ จากนั้นนักแต่งเพลงก็นำไปขยายกลายเป็นเพลงฮิต แต่คำดังกล่าวก็ใช้กันอยู่  ตนเชื่อว่าภาษาจะไม่วิบัติ เพราะคำชิิิมิเพียงคำนี้คำเดียว เมื่อเวลาผ่านไป คำนี้จะเลิกฮิตไปเอง

“มันเป็นธรรมชาติ ภาษามีเกิดมีดับ เมื่อก่อนสมัยผมหนุ่มๆ มีคำว่าเปิ่น ก็รู้สึกว่าเท่ห์มาก เด็กใช้คำว่าชิมิกันทั่วประเทศ เป็นภาษาของเขา ผมว่ามันจะหายไปเอง แต่อยากถามตอนน้ำท่วมโคราช โฆษกบอกว่า น้ำก้อนใหญ่จะมาอีก คำว่าก้อนใช้กับน้ำได้ไหม ทำไมรัฐบาลไม่ออกมาว่าโฆษกใช้ภาษาไทยผิดไวยากรณ์​”

นายกำแหง เกรียงไกรธรณี เจ้าของเพลง “ชิมิ” เผยเช่นกันว่า ยอมรับในการแสดงความคิดเห็นของรองนายกรัฐมนตรี ส่วนแนวคิดเพลงนี้มาจากภาษาของวัยรุ่น ไม่คิดว่าจะกลายเป็นเรื่องในเวลานี้

“ผม ไม่เสียใจนะครับที่โดนผู้ใหญ่ต่อว่าคำนี้ คำนี้วัยรุ่นใช้กันหลากหลาย ผมว่าพอหมดยุคแล้วคำนี้ก็หายไปเอง อย่าไปกังวลเลย” นายกำแหง กล่าว

ด้าน ศุภชัย นิลวรรณ​ผู้บริหารค่ายเพลง อาร์สยาม ผู้ผลิตเพลง ชิมิ ยอมรับว่าเพลงนี้ปล่อยมาเกือบปีแล้ว ส่วนตนขอบคุณที่รัฐบาลห่วงใยเรื่องภาษาวิบัติ แต่เชื่อว่าทุกคนคงเคยเป็นวัยรุ่นมาก่อน ย่อมเข้าใจเรื่องคำแสลงดี

“ผม ว่าคำนี้ เราคงไม่พูดกับแม่หรอกครับ เพราะทุกคนรู้ว่าจะใช้คำนี้อย่างไร มันเป็นภาษาวัยรุ่น ไม่ใช่คำหยาบ อีกสักพักก็คงเลิกฮิตไปเอง แล้วก็มีคำใหม่ๆ เข้ามา แล้วเราจะทำยังไงอีก ขอบคุณที่ทุกคนห่วงใยครับ “

Advertisements

One response

  1. รัฐบาลเอี้ยๆชุดนี้เรื่องโง่ๆฉลาดนักทั้งๆที่มีผู้นำที่ร่ำเรียนมาจากเมืองนอกเมืองนา แต่กรอบคิดแม่งปัญญาอ่อนนักแล นายกฯคนนี้สำรอกนักสำรอกหนาว่าเป็นประชาธิปไตย แต่เป็นนักสร้างภาพตัวยง ช่วงปราบม็อบขนาดคิดได้ถึงการออกคำสั่งให้ทหารที่จะเข้าไปสลายการชุมนุมด้วยมือเปล่า แค่นี้มันก็ไร้เดียงสาอย่างบัดวบสิ้นดี จะเอาอะไรนักอะไรหนากับบ้านนี้เมืองนี้ ไม่ต่างไปกับเขมร-พม่าสักเพียงใด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: