วธ.ลุยตั้ง 2 สำนักเฝ้าระวังภาพยนตร์


หากทางคณะรัฐมนตรีอนุมัติตามข่าวดังกล่าว เราจะมีสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม, ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) และ สำนักภาพยนตร์และวีดิทัศน์ แน่นอนว่าหากมองในแง่ดีในส่วนของการทำงานตรวจหนังและ หนังแผ่นอาจมีระบบ และความรวดเร็วในการรับคำร้องมากขึ้น(แม้จะอยู่ภายใต้การเซ็นเซอร์) แต่เราก็จะมีหน่วยงานเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ซึ่งดูจะเป็นการตั้งมาตรฐานของคำว่า “วัฒนธรรม” แบบตายตัวอยู่มาก ซึ่งคงต้องจับตาดูกันไป เพราะแม้ในช่วงเวลานี้จะผ่านหรือไม่ผ่าน แต่ได้มีความพยายามจะจัดตั้งหน่วยงานในลักษณะดังกล่าวอยู่เรื่อยๆ

ข่าวจาก : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการนำเรื่องเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ กฤษฎีกา ก่อนนำกลับเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้มีมติอนุมัติ

นายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานการหารือ ระหว่างผู้บริหาร วธ. กับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) กรณีการปรับปรุงโครงสร้างการแบ่งส่วนราชการ วธ. ว่า ขณะนี้มีการยกระดับหน่วยงานในสังกัด วธ. ได้แก่ ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ขึ้นเป็นสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม และงานภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ขึ้นเป็นสำนักภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (สภว.) โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการนำเรื่องเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ก่อนนำกลับเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้มีมติอนุมัติและออกประกาศเป็นกฎกระทรวง ขณะเดียวกัน ในส่วนของศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม (ศูนย์คุณธรรม) ที่โอนย้ายมาอยู่ในสังกัด วธ. ก็จะกลายเป็นศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ด้วย นอกจากนี้ ตนได้มีนโยบายปรับโครงสร้างการทำงานของสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ (สนย.) ให้มีการแยกงานในส่วนของงบประมาณและแผนงานให้ออกจากกัน เพื่อความคล่องตัวในการทำงานด้วย.

Advertisements

One response

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Photoculture and Jan, movieaudiencenetwork. movieaudiencenetwork said: วธ.ลุยตั้ง 2 สำนักเฝ้าระวังภาพยนตร์ – http://bit.ly/9yFCIY […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: