เรตหนังกับบุหรี่-เหล้า และเรตเกมส์-สิ่งพิมพ์


ตีพิมพ์ในนิตยสาร Bioscope ตุลาคม 2553

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2553 ได้มีองค์กรจัดเวทีสาธารณะ เรื่อง เรตติ้งภาพยนตร์: เครื่องมือป้องกันเยาวชนติดบุหรี่ โดยวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของภาพยนตร์เรื่อง Avatar ที่มีฉากสูบบุหรี่ แต่ได้รับเรตทั่วไป (ภายหลังเมื่อหนังเรื่องนี้ออกแผ่นโดยได้รับเรต น 13+) ยังไม่ทันข้ามปีในวันที่ 24 กันยายน 2553 มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน และอีกหลายองค์กรเข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกต่อนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม หนึ่งในข้อเรียกร้องคือให้มีมาตรการเข้มงวดกรณีที่แฝงการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในภาพยนตร์ โดยให้เหตุผลว่าทางกระทรวงฯ มีหน้าที่และอำนาจบังคับใช้ พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 ในหมวด 2 โดยผู้ว่าภาพดังกล่าวมีความไม่เหมาะสมและเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 32 ของ พ.ร.บ ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ที่ระบุว่าห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ปรากฏภาพสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ ผ่านสื่อทุกชนิดทั้งทางตรงและทางอ้อม


การจัดสัมมนา  และการยื่นหนังสือดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวจากองค์กรต่างๆ เพื่อเซ็นเซอร์หนังในหลายรูปแบบยังมีบทบาทผ่านสื่อมวลชนมากกว่า แม้ว่าเราจะพบว่ามีผู้เหนื่อยหน่ายการปิดบัง เบลอภาพเหล้า หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในแผ่นวีซีดีภาพยนตร์หลายเรื่อง และรายการโทรทัศน์แม้แต่รายการทำอาหารก็ตาม

อนึ่งเครือข่ายคนดูหนังฯ ไม่ได้สนับสนุนการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ แต่เราเชื่อว่าสื่อภาพยนตร์ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการทำให้คนมีพฤติกรรมดังกล่าว การมองอย่างจับผิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นโฆษณาแฝงจึงไม่น่าจะก่อประโยชน์อะไร เพราะหากมองว่าตัวละครในภาพยนตร์คือปุถุชนเช่นเดียวกับเรา พวกเขาก็ย่อมมีพฤติกรรมหลากหลายแตกต่างกันไป ทางที่ดีหากทางเครือข่ายเหล่านี้เห็นว่าหากจะทำการเรียกร้องแบบนี้แนะนำให้แจ้งความร้องเรียนกับภาพยนตร์เรื่องนั้นเป็นรายๆ ไปจะดีกว่าเหมารวมแบบนี้

อย่างไรก็ตามเมื่อมอง  จากการแถลงข่าวของกระทรวงวัฒนธรรมในช่วงที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ กำชับสถานีโทรทัศน์ ให้มีความเข้มงวดมากขึ้น ในการจัดเรตติ้งของละคร และให้มีการขึ้นเรตของหนังที่จอทีวีให้มีอัตราถี่ขึ้น(กรณีเด็กเลียนแบบละครโทรทัศน์เรื่อง ไทรโศก จนเสียชีวิต(3 กรกฎาคม 2553), การจัดเรตติ้งสำหรับเกมส์ เพื่อเร่งแก้ปัญหาเด็กติดเกม( 6 กรกฎาคม 2553), และการจัดเรตให้กับสิ่งพิมพ์(24 กันยายน 2553) โดยแบ่งเป็น 4 ระดับ เด็กอนุบาล-ประถม-มัธยม-ผู้ใหญ่ โดยให้ครอบคลุม 3 ประเภท การ์ตูน-นิตยสาร-บันเทิงคดี เราก็พบทัศนะในการมุ่งควบคุมเป็นหลักไม่ต่างกับที่เกิดกับพระราชบัญญัตติภาพยนตร์และวิดีทัศน์ เช่น ในตัวอย่างของเรตเกมส์ดังที่ถูกยกมาอ้างในข่าวเพียงสั้นๆ (มีทั้งหมด 7 เรตคือ 1.เกมที่เหมาะสมกับผู้เล่นทุกวัย 2.เกมที่เหมาะสมกับผู้เล่นอายุ 3 ปีขึ้นไป 3.เกมที่เหมาะสมกับผู้เล่นอายุ 6 ปีขึ้นไป 4.เกมที่เหมาะสมกับผู้เล่นอายุ 13 ปีขึ้นไป 5.เกมที่เหมาะสมกับผู้เล่นอายุ 15 ปีขึ้นไป 6.เกมที่เหมาะสมกับผู้เล่นอายุ 20 ปีขึ้นไป และ 7.เกมที่ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักร) ก็ยังคงพบปัญหาเช่นเดิมคือเป็นการจัดเรตที่มีปัญหา และมีการเซ็นเซอร์อยู่เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตามเมื่อย้อนกลับไปในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาทางกระทรวงวัฒนธรรมเองได้มีการออกข่าวเช่นนี้อยู่เป็นระยะ แต่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวจริงอย่างที่แถลงข่าวแต่อย่างใด ก็ได้แต่หวังว่าภาครัฐจะศึกษาสื่อต่างๆ อย่างละเอียดก่อนการร่างกฎหมายในอนาคต และลดการควบคุม

จากกรณีข้างต้น  ทางเครือข่ายคนดูหนังฯ  จะส่งหนังสือคัดค้านการเคลื่อนไหวดังกล่าวอีกครั้ง – เช่นเดียวกับกรณีที่มีคนดูหนังบ่นถึงการเซ็นเซอร์หนัง หรือการเอารัดเอาเปรียบจากโรงภาพยนตร์ รวมถึงผู้จัดจำหน่าย ทางเราได้คำแนะนำจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์เองว่าให้ส่งคำร้องต่างๆ ดีกว่าจะมาบ่นโดยไม่ได้ประโยชน์อะไร เราจึงส่งเสริมให้คนดูหนังทุกท่านส่งจดหมายร้องเรียนเมื่อพบเห็นกรณีต่างๆ ยังกระทรวงวัฒนธรรม หรือโรงภาพยนตร์ หากท่านใดไม่อยากประสงค์จะออกนามให้ส่งคำร้องดังกล่าวโดยละเอียดมายัง movieaudiencenetwork@gmail.com ทางเราจะเป็นผู้เขียนจดหมายและส่งให้เอง ทั้งนี้หากการกระทำดังกล่าวไม่เกิดผลการเปลี่ยนแปลงตามมา ทางเราจะหาวิธีการดำเนินการอื่นๆ ต่อไป

Advertisements

One response

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Tananut Limtanasarn, deleteall, deknang, Jan, movieaudiencenetwork and others. movieaudiencenetwork said: เรตหนังกับบุหรี่-เหล้า และเรตเกมส์-สิ่งพิมพ์ – http://bit.ly/b4ETbN […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: