แผ่น Boogie Nights โดนแบนในไทย


ทางเราได้รับข่าวจากทางค่าย Catalyst แจ้งมาว่า หนังเรื่อง Boogie Nights ไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ ในการผลิตออกในรูปแบบแผ่นวีซีดี และดีวีดีลิขสิทธิ์ นั่นหมายความว่าแผ่นหนังเรื่องดังกล่าวจะไม่ออกจำหน่าย หรือถ้าเห็นมีการจัดจำหน่ายย่อมทำใจก่อนซื้อได้ว่าจะมีการตัดฉาก เบลอ บังฉากที่เห็นว่าไม่เหมาะสมออกไป หลังจากถูกนำไปตัดเพื่อพิจารณาใหม่อีกรอบ

Boogie Nights เป็นภาพยนตร์ปี 1997 ผลงานกำกับของ พอล โทมัส แอนเดอร์สัน นำแสดงโดย มาร์ค วอห์ลเบิร์ก, จูลี่ แอนน์ มัวร์, เบิร์ท เรย์โนลด์ และ ฮีทเธอร์ เกรแฮม  เป็นเสมือนบันทึกภาพแวดวงของวงการอุตสาหกรรมหนังโป๊ช่วงเฟื่องฟูระหว่างยุค 70-80s ในอเมริกา ทั้งนี้ตัวหนังได้รับคำจากนักวิจารณ์โดยส่วนใหญ่ โดยยังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีเดียวกัน 3 สาขา(นักแสดงสมทบชาย-หญิง และบทดั้งเดิมยอดเยี่ยม) และได้รับเรต R ในการออกฉายที่อเมริกา

อนึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ เคยออกจำหน่ายในบ้านเรารูปแบบลิขสิทธิ์ ออกโดยบริษัท Right Beyond มาแล้ว และโดนตัดฉากโป๊ เปลือย ที่คณะกรรมการพิจารณาฯ เห็นว่าไม่เหมาะสมเช่นกัน

จึงแจ้งแก่นักดูหนังมาเพื่อทราบ

Advertisements

3 responses

  1. […] This post was mentioned on Twitter by อาทิตย์ : Sun, Chariya Pimolpaiboon and JEDIYUTH, movieaudiencenetwork. movieaudiencenetwork said: แผ่น Boogie Nights โดนแบนในไทย – http://bit.ly/bdD567 […]

  2. เพิ่มเติมนะครับ เพราะตอนเขียนผมลืมอธิบาย
    ฉบับลิขสิทธิ์เดิมเป็นของ Right Beyond ซึ่งได้หมดลิขสิทธิ์ไปแล้ว(แผ่นเดิมก็มีการตัดบางฉาก และเบลอ) และซื้อมาใหม่โดย Catalyst เมื่อนำไปตรวจใหม่กับคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ จึงโดนแบน

  3. ตอน RIGHT BEYOND ผลิตออกมาเป็นดีวีดี กะจะซื้อเห็บไว้เพราะคิดว่าจะเหมือนตอนมีออกมาเป็นแผ่นวีซีดีซึ่งเดิมไม่มีการตัดฉากที่ล่อแหลมออกไปแม้แต่ฉากเดียว ตอนนั้นยังคิดว่าเป็นความใจกว้างของเซ็นเซอร์หรือว่าเป็นการลักลอบผลิตออกมาหรือเปล่า? แม้ตอนนี้เรื่องแบบนี้ไม่น่าที่จะเกิดขึ้นให้เป็นที่สังเวชเสียเปล่าๆเพราะในเมื่อมีการจัดเรตต์อะไรของแม่ง ก็ยังมีเรื่องบัดซบ สารเลวแบบนี้ขึ้นได้ ไม่รู้ว่าจะมีไปทำเอี้ยอะไรของแม่ง เสียแรรถรสทางศิลปะแห่งหนังไปจริงๆ ไม่รู้ว่าคณะกรรมการชุดดังกล่าว สมองหมาปัญญาควายหรือเปล่าวะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: