วธ.ชงครม.ของบฯ 200 ล้านอุ้มหอภาพยนตร์


มีข่าวในแง่ดีของกระทรวงวัฒนธรรมเราก็นำมาลงกันบ้าง อย่างไรก็ตามต้องดูว่าการของบดังกล่าวจะทำได้จริงหรือไม่ต่อไป

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

รมว.วัฒนธรรม ชงเรื่องของบ 200 ล้านบาทอุ้มหอภาพยนตร์ เข้าครม.โดยระบุ เรื่องไม่ได้รับเงินอุดหนุนต้องรีบแก้ไข เพราะประกาศมาเป็นองค์การมหาชนต้องสนับสนุน ไม่ใช่ไม่สนใจแบบนี้…

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหากรณีหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ไม่ได้รับเงินอุดหนุนเพื่อดำเนินงาน หลังจากได้รับการจัดตั้งเป็นองค์การมหาชน ว่า ได้มอบหมายให้นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ดำเนินการจัดทำคำของบกลางของปี 2554 จากสำนักงบประมาณ จำนวน 200 ล้านบาท เพื่อเป็นทุนประเดิมของหอภาพยนตร์ และปรับปรุงสถานที่ รวมทั้งการอนุรักษ์ฟิล์มภาพยนตร์ ที่ขณะนี้มีจำนวนมาก อาทิ ภาพยนตร์ไทยกว่า 1,500 เรื่อง ภาพยนตร์สารคดี 8,000 เรื่อง และภาพยนตร์ข่าวกว่า 50,000 เรื่อง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเร่งแก้ปัญหา เพราะการประกาศให้หอภาพยนตร์เป็นองค์การมหาชนต้องมีงบประมาณสนับสนุนจาก รัฐบาลไม่ใช่ไม่สนใจแบบนี้

รมว.วัฒนธรรม กล่าวด้วยว่า ส่วนแผนยุทธศาสตร์ของหอภาพยนตร์ ขณะนี้ ได้จัดทำเสร็จแล้ว โดยจะเริ่มใช้คาดว่าจะเริ่มใช้ในปี 2554 เพื่อดูแลรักษาฟิล์มภาพยนตร์ แผ่นเสียง เทปบันทึกเสียง และสื่อโสตทัศน์ต่างๆ ที่กำลังประสบปัญหาการเสื่อมสภาพ อย่างไรก็ตาม จะเร่งนำแผนของบกลาง 200 ล้านบาทเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบภายในต้นเดือน ต.ค.นี้.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: