ฉายพระเจ้าช้างเผือกพร้อมกันทั่วประเทศ


เพื่อขันติธรรม และสันติภาพ

คณะกรรมการจัดงานฉลอง 110 ปี รัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์ จัดฉายภาพยนตร์เรื่องพระเจ้าช้างเผือกพร้อมกันทั่วประเทศ หลังเคารพธงชาติเวลา 18.00 น. ในวันจันทร์ที่ 16 สิงหาคมนี้  ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็น วันสันติภาพไทย การจัดฉายครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานราชการและมหาวิทยาลัยเครือ ข่ายทั่วประเทศจังหวัดละ 1 แห่ง รวม 76 จังหวัด ส่วนในกรุงเทพมหานคร จะจัดขึ้นที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

พระเจ้าช้างเผือก (The King of the White Elephant) ซึ่งสร้างโดย นายปรีดี พนมยงค์ เพื่อนำออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2484 ในยามที่บ้านเมืองไทยและโลกกำลังเผชิญกับมหันตภัยแห่งสงครามใหญ่ ท่านได้สร้างภาพยนตร์นี้ขึ้น เพื่อให้สติแก่ชาวไทยเราที่กำลังถูกปลุกให้มีอารมณ์หลงใหลชาตินิยม และเห็นดีงามกับการก่อสงคราม ภาพยนตร์ของท่านได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นธรรมราชาของผู้ปกครอง ซึ่งเป็น        พระบรมเดชานุภาพของพระมหากษัตริย์แห่งเมตตาธรรม นิติธรรม ขันติธรรม และภราดรภาพ ซึ่งสามารถปกป้องให้ประเทศและราษฎรรอดพ้นจากภัยสงคราม ทรงนำสันติภาพ ไม่เพียงมาสู่ราษฎรของพระองค์ แต่เผื่อแผ่ไปยังเพื่อนบ้านและมวลมนุษยชาติด้วย

การจัดฉายภาพยนตร์เพื่อสันติภาพ เรื่องพระเจ้าช้างเผือก นับว่าเป็นการรวมจิตใจเป็นหนึ่งเดียว เพื่อเผยแพร่ภาพยนตร์ซึ่งเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งของชาติสู่สาธารณชนในขอบเขตกว้างขวางทั่วประเทศ จึงเป็นการเปิดให้ผู้ชมชาวไทยในปัจจุบันได้เรียนรู้ถึงพระบรมเดชานุภาพของพระมหากษัตริย์ไทยผู้ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม ว่าสามารถยังให้เกิดประโยชน์สุขแก่มหาชน และการได้เรียนรู้ศึกษาถึงประวัติการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังทำให้คนรุ่นใหม่ตระหนักถึงการสมัครสามัคคีของรุ่นพ่อแม่ที่ร่วมกายร่วมใจและสติปัญญาเพื่อกอบกู้เอกราชของบ้านเกิดเมืองนอนยามที่วิกฤตที่สุดไว้ได้

พระเจ้าช้างเผือก (The King of the White Elephant) ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2484 โดยฉายรอบปฐมทัศน์พร้อมกันที่ ศาลาเฉลิมกรุง สิงคโปร์ และนิวยอร์ก ฟิล์มต้นฉบับของภาพยนตร์เรื่องนี้สูญหายไปจากประเทศไทยในช่วง สงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากโรงเก็บฟิล์มภาพยนตร์ ในโรงถ่ายภาพยนตร์ทหารอากาศ ทุ่งมหาเมฆ ถูกไฟไหม้ไปทั้งหมด แต่ยังคงมีสำเนาต้นฉบับหลงเหลืออยู่ ที่หอสมุดรัฐสภาอเมริกัน กรุงวอชิงตัน

ภาพยนตร์พระเจ้าช้างเผือก นับเป็นตัวอย่างภาพยนตร์ไทยในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถือกันว่าเป็นยุคทองของภาพยนตร์ไทยเพียงเรื่องเดียวที่ยังเหลือรอดอยู่ ในสภาพที่สมบูรณ์ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นโดยบุคคลสำคัญระดับผู้นำของชาติ อาศัยความร่วมไม้ร่วมมือจากบุคคลากรชั้นสุดยอด ในวงการภาพยนตร์ไทย และวงการศิลปไทยเวลานั้น เช่น ถ่ายภาพยนตร์โดย ประสาท สุขุม ตากล้องชาวไทยเพียงคนเดียวซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมนักถ่ายภาพอเมริกัน กำกับดนตรีโดยพระเจนดุริยางค์ บรมครูฝ่ายดนตรีสากลของไทย ผู้แต่งทำนองเพลงชาติไทย ดนตรีเป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นที่สุดอีกอย่างหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้คือเพลงศรีอยุธยา ซึ่งกระหึ่มด้วยวงดนตรีสากลของกรมศิลปากรที่เจนดุริยางค์เป็นผู้ควบคุม  แต่เหนืออื่นใด ผู้ชมที่ชื่นชมภาพยนตร์เรื่องนี้จะเกิดปัญญาเข้าถึงหลักคิดแห่งขันติธรรมและสันติธรรมของมนุษยชาติซึ่งประกาศโดยพระเจ้าจักรา ผู้เป็นตัวแทนของ นายปรีดี พนมยงค์

เครือข่ายในการจัดฉายภาพยนตร์แห่งสันติภาพ : พระเจ้าช้างเผือกทั้ง 76 จังหวัด สามารถดูรายละเอียดได้ในสูจิบัตร “เผือกทั้งแผ่นดิน”

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
อรวรรณ จีเลาะ (เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์)
02-4822013 ต่อ 111
081-5508716,080-6172542

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: