โครงการ Director’s Screen 2553 กับ เจ้านกกระจอก สวรรค์บ้านนา และ ภูเก็ต


บริษัท เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น จำกัด ในความร่วมมือกับ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ และกลุ่มบุคลากรในวงการภาพยนตร์อิสระ เดินหน้าสานต่อโครงการไดเรคเตอร์สกรีน (Director’s Screen Project) นำเสนอภาพยนตร์นอกกระแสที่หลากหลาย เป็นที่น่าสนใจและประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ มาจัดฉายเข้าในโรงภาพยนตร์ให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่อง สนองตอบกระแสการตอบรับและความสนใจในผลงานภาพยนตร์อิสระของไทยที่ได้รับการ ยอมรับในวงกว้างขึ้นบทเวทีโลกในปัจจุบัน ดังเช่นความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ ของอภิชาติพงษ์ วีระเศรษฐกุล ที่ได้รับรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และเข้าฉายที่ประเทศไทยปลายเดือนมิถุนายนนี้ด้วยเช่นกัน


โดยโครงการ Director’s Screen ได้เริ่มต้นเป็นครั้งแรกใน เดือนพฤษภาคม 2551 กับการเข้าฉาย วันเดอร์ฟูล ทาวน์ ของอาทิตย์ อัสสรัตน์ ภาพยนตร์เจ้าของ 5 รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำประจำปี และ ความจริงพูดได้ (คดีสุภิญญา) ของพิมพกา โตวิระ โดยจากกระแสตอบรับที่ดีของทั้งผู้ชม สื่อมวลชน และวงการภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศของโครงการ ในปีนี้จึงดำเนินงานต่อเนื่องด้วยการจัดฉายอีก 3 ภาพยนตร์ไทยคุณภาพที่ได้รับรางวัลจากหลากหลายเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติในรอบปี ที่ผ่านมา

เปิดตัวด้วย เจ้านกกระจอก (Mundane History) ภาพยนตร์เรื่องแรกของ อโนชา สุวิชากรพงศ์ เจ้าของ 2 รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม – VPRO Tiger Award จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเทอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ และ Transilvania Trophy จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติทรานซิลวาเนีย ประเทศโรมาเนียในปีนี้ รวมถึงกับการเข้าร่วมและประกวดชิงรางวัลในอีกหลายเทศกาลทั่วโลก ภาพยนตร์มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 5 สิงหาคม 2553 นี้ ณ โรงภาพยนตร์ SFX Cinema ศูนย์การค้าเอ็มโพเรี่ยม

ตามด้วย สวรรค์บ้านนา (Agrarian Utopia) ของ อุรุพงศ์ รักษาสัตย์ ภาพยนตร์ แนวกึ่งสารคดีที่นำเสนอและสะท้อนความงามในวิถีชีวิตกสิกรไทย ที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลามจากนักวิจารณ์ทั่วโลก และได้รับรางวัลจากเวทีนานาชาติมากมาย รวมถึงรางวัลพิเศษจากองค์กร UNESCO ในด้านความสำเร็จในการส่งเสริมและรักษาไว้ซึ่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมผ่าน ทางศิลปะภาพยนตร์ จากงาน Asia Pacific Screen Awards ในปีที่ผ่านมา ภาพยนตร์เข้าฉายในระบบดิจิตัล 2K วันที่ 2 กันยายน 2553

และปิดท้ายโครงการในปีนี้ด้วย ภาพยนตร์สั้นเรื่องล่าสุดของ อาทิตย์ อัสสรัตน์ ผู้กำกับเจ้าของรางวัลศิลปาธร สาขาภาพยนตร์ประจำปีนี้ เรื่อง ภูเก็ต นำแสดงโดย อิมโซจุง ดาราสาวชื่อดังชาวเกาหลีจากภาพยนตร์เรื่อง I’m a Cyborg, But That’s OK และทีวีซีรี่ย์เรื่อง Sorry, I Love You ร่วมกับ สรพงษ์ ชาตรี พร้อมกับภาพยนตร์สั้นอีก 2 เรื่องของผู้กำกับคนเดียวกัน คือ Boy Genius และ The Sigh เข้าฉายในระบบดิจิตัลวันที่ 30 กันยายน 2553

โดยภาพยนตร์ทุกเรื่องในโครงการ Director’s Screen จะเข้าฉายแบบ Exclusive เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ ฉายทุกวันรอบ 19:00 น. และวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เพิ่มรอบ 14:00 น. จำหน่ายบัตรราคาปกติที่โรง ภาพยนตร์ทุกเรื่องเข้าฉายติดต่อกัน 4 สัปดาห์ และในตลอดช่วงเวลาการฉายของภาพยนตร์แต่ละเรื่องจะมีจัดกิจกรรมพบปะพูดคุยกับ ผู้กำกับทุกวันเสาร์หลังภาพยนตร์รอบค่ำ

โครงการ Director’s Screen ในปีนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม รวมถึงแนวร่วมด้านเทคนิคจากบริษัท ACD Network ประเทศสิงคโปร์ โดยจากความร่วมมือของทุกแนวร่วมดังกล่าว เป็นสัญญาณแสดงความชัดเจนว่าโครงการ Director’s Screen จะยังเดินหน้าดำเนินการอย่างต่อเนื่องต่อไปอีกหลังสิ้นสุดโครงการในครั้งนี้

เจ้านกกระจอก (Mundane History)
ภาพยนตร์โดย :
อโนชา สุวิชากรพงศ์ / ฉายวันที่ 5 สิงหาคม 2553 (เรต ฉ 20-)
เรื่องย่อ : เอก เด็กหนุ่มอายุ 19 ปี ลืมตาตื่นขึ้นมาบนเตียงโรงพยาบาล เขาพยายามลุกขึ้นมาแต่ไม่สามารถทำได้ ร่างกายท่อนล่างของเขาไม่มีความรู้สึกใดๆ พ่อพาปันบุรุษพยาบาลวัยสามสิบต้นๆ ปันอุ้มเอกขึ้นไปที่ห้องนอนของเอกแล้ววางเขาลงบนเตียง แต่ละวันค่อยๆ ผ่านไปโดยที่ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นมากนัก ปันเช็ดตัวให้เอก หรือไม่ก็เข็นรถเข็นไปรอบๆบ้าน บางครั้งสองพยายามชวนเอกคุย แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นผลสำเร็จนัก นานๆครั้งที่ธานินทร์จะโผล่เข้ามาทักทายแล้วชวนทั้งสองพูดคุย แต่เปรียบเสมือนจะมีกำแพงที่มองไม่เห็นคั่นกลางพ่อกับลูกอยู่

สวรรค์บ้านนา (Agrarian Utopia)
กำกับ ถ่ายภาพ และตัดต่อ:
อุรุพงศ์ รักษาสัตย์ / ฉายวันที่ 2 กันยายน 2553
เรื่องย่อ : ชาวนาสองครอบครัวซึ่งถูกยึดที่นาได้ร่วมทำนา บนผืนดินเดียวกัน หวังว่าจะผ่านชีวิตหนึ่งปีของการทำนาไปดังเช่นที่เคยเป็นมา แต่ดูเหมือนว่า ไม่ว่าโลกจะพัฒนาไปเท่าใด เศรษฐกิจ การเมือง และสังคมของประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน พวกเขาก็ยังไม่อาจไขว่คว้าหนทางแห่งชีวิตที่ไร้ซึ่งความทุกข์ยากได้ …เราจะฝันถึงโลกในอุดมคติได้อย่างไร ถ้าท้องของเรายังคงหิวอยู่

ภูเก็ต (Phuket) (30 นาที) / Boy Genius (15 นาที) / The Sigh (25 นาที)
ภาพยนตร์โดย :
อาทิตย์ อัสสรัตน์ / ฉายวันที่ 30 กันยายน 2553
เรื่องย่อ : เรื่องราวของดาราสาวชาวเกาหลีชื่อดังที่เดินทางมาพักร้อนที่ภูเก็ต และได้พบกับพงษ์ คนขับรถที่เป็นผู้พาให้เธอได้ท่องเที่ยวไปทั่วเกาะ / เรื่องของผู้กำกับหนุ่มที่พยายามจะถ่ายทำหนังของตนเอง แต่ก็ประสบอุปสรรคต่างๆจากแฟนของเขาที่แม้จะหวังดี แต่เธอก็ไม่เข้าใจในความเป็นอัจฉริยะของเขา / เรื่องของซาวน์แมนที่ไปบันทึกเสียงในตึกร้างเพื่อจะเอามาทำหนัง แต่ก็เกิดไปบันทึกได้เสียงหายใจของหญิงสาวลึกลับคนหนึ่งติดมา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: