กองเซ็นเซอร์แจง Saw 6 หนังโคตรโหด ที่รอกระแสหวังชิงทำเป็นซีดี


ไทยรัฐออนไลน์ เจาะประเด็นกรณีหนัง SAW 6 เพิ่มเติมภายหลังเจ้าของหนังเรื่องดังกล่าวทำเรื่องอุทธรณ์เพื่อที่จะให้ฉาย โดยมีกระแสข่าวว่าการกระทำดังกล่าวนั้นก็เพื่อสร้างกระแสและหวังกำไรจากการ ขายซีดีในกลุ่มโฮมเอนเตอร์เทนเม้นท์

ล่าสุดไทยรัฐออนไลน์ได้รับคำชี้แจง แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ที่ใกล้ชิดคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ว่าแม้จะมีการตัดสินจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ไม่รับอุทธรณ์หนังเรื่อง “Saw 6” เนื่องจากการส่งเรื่องอุทธรณ์ช้ากว่ากำหนด แต่ยังมีการปลุกระดมในทุกพื้นที่ของเน็ทเรียกร้องให้มีการทบทวนใหม่ และทั้งยังสร้างบทบาทบีบคั้น ให้เห็นว่านั่นคือเสียงของผู้ต้องการดูส่วนใหญ่ ร้อนถึงคนดู ที่ต้องดูด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมไทย

“ให้ดูที่หนังเรื่องนี้ มีข้อสังเกตชัดว่า  จาก Saw 5 เดิมทีนั้น เจ้าของหนังก็กลัวๆ กล้าๆ ไม่อยากมาส่ง เพราะเชื่อว่าหนังเรื่องนี้น่าจะต้องถูกมาตรา 29 คือให้นำไปแก้ไขใหม่ แต่กรรมการฯก็ให้ผ่าน  และผ่านเพื่อฉายในโรงใหญ่ด้วย” หนึี่งในคณะกรรมการฯท่านนั้นกล่าว

“ขอบอกครับว่า ผู้ที่ไม่เข้าใจการพิจารณาภาพยนตร์ จะคิดว่าการให้มีกฎหมายเรื่องกำหนดเรตติ้ง คือการอนุญาตให้หนังออกฉายได้ทั้งหมด โดยกรรมการกำหนดเรตเท่านั้น นั่นคือเรื่องง่ายสำหรับเรา แต่ไม่ง่ายเมื่อความจริงรายละเอียดในมาตรา 26 ของพระราชบัญญัติ ไม่ได้มีแค่ 6 ข้อ…”

“ข้อ 1 คือหนังที่ควรให้การสนับสนุน ข้อ 2 คือหนังที่เหมาะกับคนทั่วไป ข้อ 3 คือหนังที่เหมาะกับผู้ดูอายุไม่เกิน 13 ปี ข้อ 4 หนังที่เหมาะกับผู้ดูอายุไม่เกิน 15 ปี ข้อ 5 หนังที่เหมาะกับผู้ดูอายุไม่เกิน 18 ปี และข้อ 6 หนังที่ห้ามผู้ดูมีอายุต่ำกว่า 20 ปี”

“ต้องเข้าใจครับว่าตั้งแต่ข้อ 1- 5 กำหนดที่ความเหมาะสม แต่ข้อ 6 ห้ามเลย ต้องตรวจบัตรประจำตัวกัน ทีนี้มันไม่ได้มีแค่นั้น ยังมีข้อ 7 คือหนังที่ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักร ซึ่งข้อนี้มีผู้แย้งว่า ในข้อ 7 ต้องเกี่ยวกับสถาบัน – ศาสนา – สามัคคี – กระทบต่อไมตรีระหว่างประเทศ หรือเนื้อหาที่มีแต่เรื่องเพศเท่านั้น ยอมรับว่าใช่ แต่ต้องเข้าใจว่า กฎหมายไม่ได้มีมาตราเดียว ยังมีมาตรา 29 ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ถ้าคณะกรรมการฯ เห็นว่าภาพยนตร์เรื่องใด มีเนื้อหาเป็นการบ่อนทำลาย ขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือ ศีลธรรมอันดีต่อประชาชน หรืออาจกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือเกียรติภูมิของประเทศไทย ให้คณะกรรมการฯ มีอำนาจสั่งให้ผู้ขออนุญาตแก้ไข หรือตัดทอนก่อนอนุญาต หรือจะไม่อนุญาตก็ได้”

“เจ้าของหนังน่าจะเข้าใจเป็นอย่างดีว่า หนังเรื่องนี้ มีเนื้อหาน่าจะขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีหรือไม่ เห็นได้จากการที่หนังเรื่องนี้ไม่กล้าขออนุญาตฉายในโรงใหญ่ ที่ห้ามเผยแพร่นั้น มันหนังแผ่นนะครับ หนังที่เข้าถึงบ้าน ถึงทุกวัย”

“ภาพของคนที่ถูกเกมส์บังคับให้แร่เนื้อแข่งกันเพื่อเอาชีวิตรอด หรือฉากฉีดน้ำกรดเข้าร่างจนไส้ไหลออกมากอง และอีกหลากหลาย ความโหด รวมถึงการพากย์เสียงร้องที่โหยหวนทุกนาที เราอยากให้ลูกหลานเราได้เห็นหรือครับ บอกกันตรงๆ หนังไทยเรื่องหนึ่งโดนข้อนี้มาแล้วต้องตัดกันจนดูไม่รู้เรื่อง ก็เพราะเนื้อหาและภาพแบบนี้  หรือใครอยากจะดูให้เห็นเป็นเรื่องบันเทิงบนความโหด ที่ผิดมนุษย์…”

“อยากบอกอีกครับว่า เราใช้ความพยายามกันอย่างมาก ในการพิจารณา และจะเห็นว่าถ้าเราปล่อย หรือ ละเลยเมื่อไร ก็ต้องถูกตำหนิในสังคมเหมือนกัน เรียกว่า โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง”

นั่นคือการชี้แจงของคณะกรรมการฯ แต่ล่าสุด แม้การอุทธรณ์จะยุติแล้ว หากว่าเจ้าของหนังยังต้องการให้เรื่องนี้ยุติไม่ได้ เพราะถ้าหนังเรื่อง ” Saw 6″ หลุดออกฉายเมื่อไร มีสิทธิ์ขายกันระเบิดเถิดเทิง เพียงแค่ประกาศโครมเดียวว่า “Saw 6” ฉายได้แล้วเท่านั้น….!!

Advertisements

2 responses

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Apex Siam-Square. Apex Siam-Square said: RT @thaiaudience: มาดูวิสัยทัศน์กองเซ็นเซอร์กันอีกทีกรณีแบน Saw VI – http://bit.ly/cQyHNS […]

  2. โม้ว่ามีเรท แต่ดันมาอ้างว่าไม่อยากให้ลุกหลานดู!!!

    ตั้งเรท 20+ ไป “ลูกหลานของคุณดูได้หรอ!?”

    อ้างเข้าไปเถอะไอ้พวกโง่!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: