ลาอีกโรง EGV Metropolis


ปิดตัวไปอีกแห่งสำหรับโรงภาพยนตร์ EGV Metropolis อีกหนึ่งสาขาสำคัญของโรงภาพยนตร์ในเครือ EGV ในห้างบิ๊กซี ราชดำริ ที่ลาตามติดไปกับโรงภาพยนตร์ Grand EVG ในห้างสรรพสินค้า Siam Dicovery

ไม่ใช่แค่ผลกระทบจากเพลิงไหม้ในช่วงวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ข้อมูลดังกล่าวมาจากข่าวการลงทุนของเครือเมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ ตามตัวหนาที่เน้นเอาไว้ว่่าจะปรับโรงที่สาขาบิ๊กซี ราชประสงค์ ให้เป็นพื้นที่ออฟฟิศทั้งหมด

เครือข่ายคนดูหนังจึงขอบันทึกการปิดฉากของโรงภาพยนตร์แบบมัลติเพล็กซ์อีกแห่งของเมืองไทย

เมเจอร์ฯยันเดิน หน้าลงทุนตามแผน จับมือกันตนาบุกเคเบิลทีวี-ชี้แก้โซนนิ่งค้าปลีกกทม.

วัน ที่ 05 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4224 ประชาชาติธุรกิจ

“เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์” มั่นใจ ศก.ไทยปึ้ก ผู้บริโภคยังมีความเชื่อมั่นและพร้อมจับจ่าย ประกาศเดินหน้าลงทุนตามแผน แนะรัฐทบทวนกฎหมายผังเมืองใหม่ เปิดทางธุรกิจรีเทล-เอ็นเตอร์เทนเมนต์ขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลขยายตัว ล่าสุดโดดจับมือค่ายกันตนารุกเคเบิลทีวี เปิดช่อง M Channel ช่องทีวีสำหรับคนรักหนังและความบันเทิง หวังดันอุตฯหนังโตทั้งระบบ

นายวิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แม้ว่าที่ผ่านมาเศรษฐกิจของเมืองไทยจะได้รับผลกระทบจากปัญหาทางด้านการเมือง แต่ยังเชื่อว่าโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศยังอยู่ในภาวะที่แข็งแรง ผู้บริโภคยังมีความเชื่อมั่นและพร้อมที่จะจับจ่าย จึงมองว่าภาพรวมของเศรษฐกิจของประเทศโดยรวมจะกลับมาฟื้นตัวได้ในเวลาที่รวดเร็ว

เห็นได้จากธุรกิจในหลาย ๆ แขนงยังมียอดขายที่ดี และยังคงใช้งบฯด้านการตลาดและโฆษณาอย่างต่อเนื่อง มีเพียงธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจในเมืองที่อยู่ในพื้นที่ความไม่สงบทางการเมืองเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ

โดยส่วนของกลุ่มเมเจอร์ฯนั้นตัวเลข โดยรวมยังอยู่ในภาวะที่เติบโตต่อเนื่องในทุกกลุ่มธุรกิจ ทั้งรายได้จากการขายตั๋วหนัง รีเทล มีเดีย โดยเฉพาะธุรกิจมีเดียคาดว่าในครึ่งปีแรกนี้น่าจะขยายตัวได้ถึง 25% และคาดว่าจะยังดีต่อเนื่องในครึ่งปีหลังด้วย เนื่องจากมีหนังฟอร์มใหญ่เข้าฉายหลายเรื่อง อาทิ ทอยส์ สตอรี่ 3D, นาเนีย, นเรศวร, แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฯลฯ จึงมั่นใจว่าปีนี้จะเป็นอีกปีหนึ่งของกลุ่มเมเจอร์ฯ ทั้งในส่วนของรายได้และกำไร

“ไตรมาสแรกโตกว่า 20% ไตรมาส 2 ก็น่าจะโตได้เล็กน้อย เพราะปีที่แล้วไตรมาส 2 มีหนังที่มาแรงมาก ทั้งทรานสฟอร์เมอร์, แฮร์รี่ พอตเตอร์ และไตรมาส 3 ปีที่แล้วตัวเลขไม่ค่อยดี ปีนี้จึงน่าจะดีมาก ส่วน ไตรมาสสุดท้ายไม่ต้องพูดถึง เพราะมีหนังดีมาก หากไม่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองภาพรวมน่าจะยิ่งดีกว่าที่เป็นอยู่อีกมาก”

นายวิชากล่าวว่า พร้อมกันนี้กลุ่มเมเจอร์ฯยังมีแผนจะเดินหน้าลงทุนต่อเนื่องตามแผนที่วางไว้ ครึ่งปีหลังนี้จะเปิดอีก 3 โครงการ คือพาราไดซ์ พาร์ค ซึ่งเป็นการ รีโนเวตใหม่พร้อมเพิ่มโรงจาก 6 โรง เป็น 8 โรง โครงการสุพรีม คอมเพล็กซ์ สามเสน 6 โรง และต่างจังหวัดอีก 1 โครงการ

ส่วนอีเกีย บางนา คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงต้นปี 2555 ขณะที่โครงการในปี 2554 อยู่ระหว่างการทำแผน เนื่องจากส่วนใหญ่จะติดปัญหาเรื่องโซนนิ่งที่ไม่อนุญาตให้ทำธุรกิจรีเทลขนาด ใหญ่ในบางทำเล

นายวิชากล่าวต่อไปว่า ส่วนตัวมองว่ารัฐบาลควรเปิดฟรีโซนให้กับธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งในกรุงเทพฯและ ปริมณฑล เนื่องจากกฎหมายค้าปลีก-ค้าส่งเป็นเรื่องของการปกป้องธุรกิจโชห่วยในต่าง จังหวัด ดังนั้นจึงไม่ควรนำมาใช้กับพื้นที่ในกรุงเทพฯและปริมณฑลที่การขยายตัวของเขต เมืองเป็นไปอย่างรวดเร็ว

แต่ปัญหาเรื่องโซนนิ่งทำให้ธุรกิจค้า ปลีก-ค้าส่งขยายตัวได้ลำบากขึ้นในขณะนี้ และไม่สามารถตอบโจทย์ในด้านความเป็นคอนวีเนี่ยนให้กับผู้บริโภคในพื้นที่ได้ จึงอยากให้ภาครัฐกลับมาทบทวนและแก้ไขประเด็นดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง

“ตอนนี้ในหลาย ๆ ทำเลไม่สามารถลงทุนศูนย์การค้าใหม่ ๆ ได้ เช่น ถนนเส้นเอกมัย-รามอินทรา, ถนนลาดพร้าว ไม่สามารถทำรีเทลขนาด 2-3 แสนตารางเมตรได้ จะขึ้นได้แค่รีเทลขนาดเพียงแค่ 1 หมื่นตารางเมตร ซึ่งไม่คุ้มกับการลงทุน ประเด็นนี้จึงเป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวของธุรกิจรีเทลขนาดใหญ่ ตอนนี้เลยมีแค่ รีโนเวตสาขาฟิวเจอร์พาร์ค บางแค และปรับโรงที่สาขาบิ๊กซี ราชประสงค์ ให้เป็นพื้นที่ออฟฟิศทั้งหมด”

นายวิชากล่าวต่อไปอีกว่า ล่าสุดบริษัทได้เข้าไปลงทุนในธุรกิจเคเบิลทีวี ร่วมมือกับบริษัท กันตนา กรุ๊ป เปิดช่องรายการ M Channel ช่องทีวีสำหรับคนรักหนังและความบันเทิงตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้มองว่าตลาดธุรกิจเคเบิลทีวียังมีโอกาสในการขยายตัว อีกทั้งยังเป็นสื่อในการเข้าตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่จะช่วยผลักดันให้ อุตสาหกรรมหนังโดยรวมเติบโต เพราะเคเบิลทีวีเป็นสื่อที่สามารถเข้าตรง ถึงตัวผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายในต่างจังหวัดซึ่งจะรองรับกับแผนการขยายสาขาของเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ที่มุ่งเน้นไปที่สาขารอบนอกกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

ข้อมูลอื่นๆ ของ EGV เมโทรโพลิส (ข้อมูลนี้นำมาจากข้อมูลในการประชาสัมพันธ์)

EGV เมโทรโพลิส คืออะไร
บริษัท อีจีวี เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดสาขาใหม่ล่าสุด อีจีวี เมโทรโพลิส ราชดำริ ซึ่งนับเป็นสาขาที่ 11 โดยตั้งอยู่บนถนนราชดำริ ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ จึงได้ชื่อว่า อีจีวี เมโทรโพลิส โดยมีความหมายถึงเมืองหลวง มหานครที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่ครบวงจรของความบันเทิง อีจีวี เมโทรโพลิส จะเป็นศูนย์รวมในด้านนวัตกรรมและความแปลกใหม่ ที่จะฉีกรูปแบบของโรงภาพยนตร์ออกไป มีการนำความทันสมัยทางด้านเทคโนโลยีมาใช้ ทั้งการตกแต่งของสถานที่ ความเพียบพร้อมของที่นั่งที่เหมาะสมแสนสบาย Ergo Seat โดยรวบรวมความสมบูรณ์ของความบันเทิงในทุกแง่มุม

มีอะไรบ้างในเมโทรโพลิส

อีจีวี เมโทรโพลิส มีพื้นที่ 25,000 ตารางเมตร โดยเป็นพื้นที่ของโรงภาพยนตร์ 6,000 ตารางเมตร มีโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 10 โรง เป็นโรงภาพยนตร์ โกลด์คลาส แฟลท ซีนีมา (Gold Class Flat Cinemas) จำนวน 2 โรง, โรงภาพยนตร์ เมกะ สกรีน และ ซุปเปอร์ สเตเดี่ยม ซีนีมา (Mega Screen and Super Stadium Cinema)จำนวน 1 โรง และโรงภาพยนตร์ เออร์โก้ ซีนีมา (Ergo Cinemas)จำนวน 7 โรง บรรจุที่นั่งรวมทั้งหมด 2,220 ที่นั่ง

โรงที่ 3 โรงภาพยนตร์ เมกะ สกรีน และ ซุปเปอร์ สเตเดี่ยม ซีนีมา (Mega Screen and Super Stadium Cinema) โรงนี้ถือเป็นโรงภาพยนตร์มัลติเพล็กซ์ที่มีจอภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ไทย ซึ่งให้ภาพคมชัดด้วยเลนส์ของ Iscooptic รุ่น HD-Plus ซึ่งเป็นเลนส์ที่สามารถให้แสงสว่างของแสงเพิ่มถึง 30 % มีขนาดจอกว้างถึง 24 เมตร สูง 10.6 เมตร จำนวนที่นั่ง 740 ที่นั่ง ซึ่งถือว่าเป็นโรงภาพยนตร์ที่มีความชันต่อขั้นสูงถึง 26 นิ้ว หรือที่เรียกว่า ซุปเปอร์ สเตเดี่ยม ซีนีมา ต่อให้ใส่หมวกกันน็อคมาชมก็ไม่สร้างความรำคาญให้กับผู้ชมที่อยู่ด้านหลัง รู้สึกหงุดหงิด เพราะถูกบัง ส่วนโรงภาพยนตร์แบบ โกลด์คลาส แฟลท ซีนีมา (Gold Class Flat Cinemas)นี้ ถูกสร้างตามหลักการกำหนดมุมมองแนวราบ เพื่อเพิ่มความสบายมากขึ้นกว่าเดิมในการนอนชมภาพยนตร์ พร้อมด้วย โกลด์คลาส เล้าท์ ที่กว้างขวางในบรรยากาศใหม่สไตล์ โมเดิร์น อาร์ท แกลลารี่ ทำให้โรงภาพยนตร์ อีจีวี เมโทรโพลิส เป็นโรงภาพยนตร์ที่เพียบพร้อมด้วย 10โรงภาพยนตร์ ระบบภาพ แสง เสียงสมบูรณ์แบบมากที่สุดในขณะนี้

นอกจากนี้อีจีวี เมโทรโพลิส ยังมี แพลทตินั่ม คลาส (Platinum Class) ห้องสำหรับผู้นำ ผู้มีชื่อเสียง เจ้าของกิจการบริษัทฯ ที่อีจีวี มอบให้เป็นพิเศษ สำหรับรับรองแขกสำคัญจากต่างประเทศ หรือแขกพิเศษ ด้วยความพิเศษเหนือพิเศษ คือจอภาพขนาดใหญ่ 24 เมตร มีบริกรส่วนตัวให้ความเป็นกันเองบริการต้อนรับให้ความสะดวกสบายตลอดระยะเวลา ที่นั่งชม และที่สำคัญ แพลทตินั่ม คลาส ยังมีด้วยห้องน้ำ และเคาน์เตอร์บาร์ส่วนตัว ที่ให้บริการไม่ปะปนกับผู้อื่นอีกด้วย

Advertisements

4 responses

  1. ในอนาคตคงไม่มีแบรนด์ EGV เหลืออยู่แน่นอน ผมคิดว่าสาขาที่เหลืออีกซักหน่อยน Major คงไล่เปลี่ยนโฉมและชื่อใหม่หมด…

  2. คิดอย่างนั้นเช่นกันครับ ที่ผ่านมาอาจจะถือว่าไม่ได้เร่งทำตรงจุดนี้ด้วย ประมาณว่าสบโอกาสก็ค่อยๆ ปิดไปเรื่อยๆ

  3. […] This post was mentioned on Twitter by Tanyatorn, aCtDeltAS and Pathompong Chujaroen. Pathompong Chujaroen said: RT @thaiaudience: ลาอีกโรง EGV Metropolis – http://bit.ly/dhvcqF // น่าเสียดาย ชอบโรงที่นี่มาก เงียบ สงบ ดีจริงๆ […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: