เมื่อหนังเกย์ I Love You Phillip Morris โดนตัดบางฉาก


I Love You Phillip Morris เป็นภาพยนตร์อเมริกาที่ยังไมไ่ด้เข้าฉายในบ้านเกิด แต่เริ่มออกฉายในหลายประเทศแล้ว รวมถึงประเทศไทยที่เข้าฉายแบบจำกัดโรง เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2553 ในโครงการของโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ ที่ชื่อว่า Exclusive Movie Silver Screen

หนังที่สร้างจากชีวิตจริงของ สตีเว่น รัสเซลล์ ที่ต้องติดคุกด้วยข้อหาโกงที่ดิน เขาจึงถูกคุมตัวในสถานคุมความประพฤติในเท็กซัส รัสเซลล์มีครอบครัวแล้ว แต่ในคุกทำให้เขาค้นพบตนเอง และตกหลุมรักชายผู้ที่เป็นเพื่อนร่วมห้องขังของเขา ซึ่งก็คือ ฟิลลิป มอร์ริส

ความที่หนังถูกจัดให้เป็นหนังเกย์ ทำให้หนังน่าจะถูกเพ่งเล็งอยู่แล้ว แล้วเราก็ได้รับแจ้งจากหลายคนยืนยันแล้วว่าตัวหนังถูกตัดไปบางฉากจนหนังมีช่วงที่สะดุดอย่างเห็นได้ชัดจาก กระทู้นี้ ในห้องเฉลิมไทย เว็บไซต์พันธ์ิทิพย์ สอบถามผู้ที่ได้ชมฉบับเต็มได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ฉากที่ถูกตัดบ่งบอกว่าตัวเอกของเรื่องมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายชัดเจนปรากฎเป็นเงามืด โดยมีความยาวอยู่หลายวินาที

ทางเราไม่สนับสนุนให้มีการเซ็นเซอร์ เบลอ หรือตัดทอนฉากต่างๆ ในภาพยนตร์ น่าสงสัยเช่นกันจาการจัดเรตภาพยนตร์ใน พรบ.ภาพยนตร์ฉบับใหม่ หนังเรื่องนี้ถ้าเลือกจะคงฉากนี้ไว้จะถูกห้ามฉาย หรือ ได้เรต ฉ 20- หรือเป็นความตั้งใจตัดเผื่อไว้ของผู้จัดจำหน่าย

สิ่งที่น่าสังเกตอีกอย่างคือในขณะที่หนังเกย์เรื่องนี้เลือกจะตัดบางฉากเพื่อลดเรต, นาคปรก หนังไทยที่ตีแผ่ด้านมืดของสังคมพุทธศาสนา เลือกจะเพิ่มคำบรรยายบางฉากให้อารมณ์ของหนังชัดเจนขึ้น

แต่หนังที่เข้าฉายในสัปดาห์ต่อมาอย่าง “ผู้หญิง 5 บาป 2” ซึ่งได้เรต ฉ 20- กลับฉายในวงกว้าง และใช้ความอื้อฉาวเป็นจุดขาย

การให้เรตหนัง และการเลือกตัดหนัง ก็น่าจะบ่งบอกลักษณะของสังคมไทยได้เป็นอย่างดี

Advertisements

6 responses

  1. […] This post was mentioned on Twitter by JEDIYUTH, movieaudiencenetwork. movieaudiencenetwork said: เมื่อหนังเกย์ I Love You Phillip Morris โดนตัดบางฉาก – http://bit.ly/9FwTq5 […]

  2. เรื่องนี้เคยได้คุยกับสำนักพิจารณาภาพยนตร์ฯ แล้วเหมือนกัน
    แต่ทางสำนักฯ แจ้งว่าประเด็นของการตัดหนังเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีรักร่วมเพศ แต่เนื่องจากบทเพศสัมพันธ์ในฉากนั้นมันค่อนข้างชัดแจ้ง กรรมการเลยขอให้ตัดเพื่อให้ได้เรท 18+ ประมาณว่าถึงจะเป็นฉากระหว่างชายกับหญิงแต่ถ้าชัดเจนระดับนี้ก็จะโดนตัดด้วยมาตรฐานเดียวกัน จริง ๆ เดิมทีทางค่ายหนังยื่นพิจารณาเรื่องนี้โดยขอเรท 15+ แต่พอกรรมการดูแล้วก็มีมติว่าคงให้เรท 15+ ตามที่ขอไม่ได้ อย่างต่ำคงจะได้แค่เรท 18+ โดยขอให้ตัดฉากนั้นออก ซึ่งทางค่ายหนังยินยอม ดังนั้นจึงไม่ได้มีการพูดคุยกันต่อว่าถ้าไม่ยอมตัดหนังจะได้เรท ฉ 20- หรือไม่ได้ฉาย

  3. แต่หนังเรื่องนี้ก็ได้เรต น 18+ นี่ครับ ?

  4. ใช่ ๆ ได้เรท น 18+ เพราะค่ายหนังยอมตัดฉากนั้นออก เรื่องเลยจบที่ตรงนั้น แต่ถ้าค่ายหนังไม่ยอมตัดมันก็ยังไม่แน่ชัดว่าหนังจะได้เรท ฉ 20- หรือไม่ เพราะกรรมการไม่ได้พิจารณาต่อ ขออภัยที่อาจอธิบายคลุมเครือ

  5. ทำไมหนังเกย์ถึงสามารถฉายได้ล่ะครับ

  6. หนังเกย์มาฉายในประเทศเราหลายเรื่องแล้วครับ มันไม่มีฉากเพศสัมพันธ์โจ่งแจ้ง เป็นแค่การสื่อความรักของคนเพศเดียวกันเกือบทั้งหมด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: