เพลิงไหม้โรงภาพยนตร์หลายแห่งในกรุงเทพฯ


ตามข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ความวุ่นวายหลังสลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช.ด้านล่าง เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมเป็นไปได้ว่าโรงภาพยนตร์ต่อไปนี้ ได้แก่ อีจีวี เมโทรโพลิิส, เอสเอฟเวิลด์ ซีเนม่า, พารากอนซีเนเพล็กซ์ และ โรงหนังเครือเอเพ็กซ์ อาจปิดตัวลง หรือมีการบูรณะสร้างใหม่นับจากนี้ ทางเครือข่ายคนดูหนังของแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เผยพื้นที่ 32 จุดทั่วกรุงถูกไฟไหม้เสียหายยับ 5ธนาคาร-BigCราชดำริ-รร.เซ็นจูรี่พาร์ค-เซ็นเตอร์วันฯลฯ

ข่าวจาก Matichon Online

โฆษกกทม.แถลง”เสื้อแดง”ก่อจลาจลเผา30จุดทั่วกรุง รถดับเพลิงเข้าไม่ได้เจอสกัด ประสานศอฉ.จัดเจ้าหน้าที่คุ้มกัน “โรงหนังสยาม”ถล่มแล้วหลังไฟลามเป็นวงกว้าง ดับเพลิงถอนกำลัง

กทม.เผยพื้นที่ 32 จุดทั่วกรุงถูกไฟไหม้ เสียหายยับ

เมื่อเวลา 06.50 น. วันที่ 20 พ.ค.  นายถนอม อ่อนเกตุพล โฆษกกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย สรุปเหตุการณ์เหตุเพลิงไหม้ จากการลอบวางเพลิงของกลุ่มผู้ชุมนุม นปช. จนถึงเช้าวันนี้ ว่า มี32 แห่งที่ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย  แบ่งเป็น 5 ธนาคาร 17 สาขา ล่าสุด ธ.กสิกรไทยอนุสาวรีย์ชัย ฯ ธนาคารกรุงเทพ 10 จุด ,ธนาคารกรุงไทย 2 จุด , ธนาคารออมสิน 1 จุด ธนาคารกสิกรไทย 2 จุด , ธนาคารออมสิน 1 จุด และธนาคารนครหลวงไทย 2 จุด

นอกจากนี้ ยังมีโรงภาพยนตร์สยาม และอาคารในสยามซอย 4-5 อาคารสูง 8 ชั้นพังยุบลงมา / ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิล์ด / โรงแรมเซนทราแกรนด์ / การไฟฟ้านครหลวง สาขาคลองเตย / อาคารมาลีนนท์ / อาคารตลาดหลักทรัพย์ / ห้างสรรพสินค้าเซ็นเตอร์วัน / อาคารมหาทุนพลาซ่า เพลินจิต / อาคารไม่มีชื่อข้างสำนักงาน ป . ป . ส ./ ร้านสะดวกซื้อ ตรงข้ามสำนักงาน ป . ป . ส . /. ร้านขายทอง บริเวณถนนพหลโยธิน ซอย 1/. ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือพระนคร อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ / โรงแรมแกรนด์ไดมอน พันทิพย์ และล่าสุด ที่บิ๊กซี ราชดำริ ไฟไหม้แต่เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ยากลำบาก

ห้างบิ๊กซี ราชดำริ ไม่รอด เจอวางเพลิงด้วย

ผู้สื่อข่าวายงานว่า เมื่อเวลา 02.50 น.  วันที่ 20 พ.ค. มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้ที่ห้างบิ๊กซี ราชดำริ ใกล้สี่แยกราชประสงค์ โดยไฟไหม้ตั้งแต่ชั้นแรกและลามขึ้นไปยังชั้น 2 ของห้าง การควบคุมเพลิงเป็นไปได้ยาก ช่วงแรกเจ้าหน้าที่ได้เพียงฉีดน้ำเลี้ยงไว้เท่านั้น เพราะตัวอาคารสูงพอๆ กับเซ็นทรัลเวิลด์ และมีโครงสร้างทึบ

ขณะที่ การทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังต้องมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยรักษาความ ปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพราะหวั่นเหตุร้ายจากผู้ไม่หวังดี

ไฟไหม้โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์คแล้ว

เวลา 20.50 น. วันที่ 19 พ.ค.ข่าวแจ้งว่า ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ โรงแรม เซ็นจูรี่ ปาร์ค บริเวณใกล้สามเหลี่ยมดินแดง โดยไฟได้โหมลุกขึ้นอย่างหนัก แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถเข้าไปสกัดเพลิงในจุดนี้ได้เช่นกัน   สำหรับเหตุเพลิงไหม้ที่ห้าง เซ็นทรัลเวิลด์นั้น เบื้องต้น พล.ต.ต.วิทยา รัตนวิชช์ ผบก.น.6 เตรียมส่งกำลัง 2 หมวด ไปรักษาความปลอดภัยให้รถดับเพลิง ที่จะเข้าไปดับเพลิงในจุดดังกล่าวแล้ว และขณะนี้ มีความกังวลว่าอาจพังทลายลงมา เพราะเพลิงไหม้มานานหลายชั่วโมงแล้ว

โดยขณะนี้ชาวบ้านในหลายพื้นที่และอีกหลายจุด ทั่วกรุงเทพ ต่างเครียดสุดขีดกับภาวะที่เกิดขึ้น เนื่องจากบางแห่งถูกตัดน้ำ ตัดไฟ และไม่มีอาหาร ทำให้บรรยากาศทั่วกรุงวิกฤตสุดขีด

เวลาประมาณ 18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงก่อเหตุเผาห้างเซ็นเตอร์วัน ซึ่งอยู่ฝั่งอนุสาวรีชัยสมรภูมิ โดยทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดับเพลิงได้ เนื่องจากมีการซุ่มยิงผู้เข้าไปในจุดดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการลามไปเผาร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่ขายรอบๆด้วย ส่วนร้านสะดวกซื้อเซเว่นอิเลฟเว่นใกล้เคียงได้มีการบุกรุกเข้าไปพังข้าวของ รวมทั้งปล้นสะดมภายในด้วย

ทส.เตรียมประสานฮ.ขนน้ำดับไฟกลางกรุง

นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีทส. กำลังประสานไปยังนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี  เพื่อเตรียมจะขอนำเฮลิคอปเตอร์ในสังกัดสำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ของทส.ที่สามารถขนน้ำขึ้นไปดับเพลิงแ ละควันไฟที่กำลังลุกไหม้อยู่ในหลายพื้นที่รอบพื้นที่กทม. อาทิ แถวสามเหลี่ยมดินแดง เบื้องต้นมีเฮลิคอปเตอร์ทั้งหมด 8 ลำ แต่อยู่ในจุดที่ใกล้สุดที่คลองหลวง และที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

โฆษกกทม.แถลง”เสื้อแดง”ก่อจลาจลเผา30จุด ทั่วกรุง

นายถนอม อ่อนเกตุพล โฆษกกรุงเทพมหานคร(กทม.) สัมภาษณ์เมื่อเย็นวันที่ 19 พฤษภาคมว่า หลังแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ประกาศยุติการชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ และเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมได้กระจายก่อเหตุรุนแรงทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีการลอบวางเพลิงรวม 12 จุด ซึ่งบางแห่งสามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว แต่บางแห่งยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้เพราะถูกกลุ่มผู้ชุมนุมสกัดกั้น ซึ่งจะประสานให้ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) จัดเจ้าหน้าที่คุ้มกัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่กองบรรเทาสาธาณภัยสามารถเข้าพื้นที่เพื่อปฏิบัติงานได้

โดยจุดที่ถูกลอบวางเพลิง ประกอบด้วย

1.สยามพารากอน และสยามสแควร์
2.โรงแรมเซ็นทารา
3.ตลาดหลัก ทรัพย์แห่งประเทศไทย
4.อาคารแห่งหนึ่งย่านบ่อนไก่
5.ธนาคาร กรุงเทพ และธนาคารกรุงไทย สาขาอโศก
6.ป.ป.ส.และร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น
7.ธนาคาร กรุงเทพ และสาขาธนาคารออมสิน สาขาดินแดง
8.อาคารมาลีนนท์
9.ธนาคาร กรุงเทพ และห้างโลตัส พระราม 4
10.การไฟฟ้านครหลวง สาขาคลองเตย
11.ศูนย์ การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และ
12.ธนาคารกรุงเทพ สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

นายถนอมกล่าวเมื่อเวลา 23.00 น.ว่า ล่าสุดมี รายการเพลิงไหม้รวมกันแล้ว 30 จุด

ก่อนหน้านี้ เวลา 18.00 น. วันที่ 19 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกรุงเทพมหานครแจ้งว่า ขณะนี้ ตรวจพบการวางเพลิงจุดต่างๆ ทั่วกทม.รวม 12 จุด ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าแก้ไข และสามารถควบคุมเพลิงได้แล้วบางจุด

เวลา 15.30 น. วันที่ 19 พ.ค.สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย รายงานว่า โรงภาพยนตร์สยาม ตรงข้าม ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ได้ถูกเพลิงไหม้เป็นวงกว้าง บางส่วนได้พังลงมาแล้ว ขณะเดียวกัน รถดับเพลิงได้พยายามเข้าไปในพื้นที่ แต่การปฏิบัติงานก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยรถดับเพลิงเข้าได้แค่คันเดียว

นอกจากนี้ ไฟไหม้ดังกล่าวยังลามถึงธนาคารนครหลวงไทย และธนาคารกรุงเทพในบริเวณสยามสแควร์แล้ว และยัง เกิดเพลิงไหม้ที่ร้านโคคาสุกี้ ถ.อังรีดูนังต์ด้วย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า ในระหว่างการดับเพลิงได้เกิดเสียงปืนดังขึ้นต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่หวั่นไม่ปลอดภัย จึงได้สั่งถอดกำลังแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ยุติความเคลื่อนไหวบริเวณแยกราชประสงค์และเข้ามอบตัวที่สำนักงานตำรวจแห่ง ชาติ(ตร.) ก็เกิดเหตุเพลิงไหม้พร้อมกันหลายจุดดังนี้

เวลา15.49 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ห้างคาร์ฟู และห้างเทสโก้โลตัส สาขาพระราม 4

เวลา  16.00 น. เกิดเพลิงไหม้ที่ห้องสมุดมารวย ซึ่งตั้งอยู่ด้านข้างของอาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  ถนนรัชดาภิเษก แขวง-เขตคลองเตย  กทม. เบื้องต้นยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากรถดับเพลิงยังไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุได้

เวลา 14.00 น. ร้านสะดวกซื้อ และ ธนาคารออมสิน  ย่านดินแดง

เวลา 14.10 น. เช่น ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน)ไฟไหม้เสียหายหมด  ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน)สาขาอโศก-ดินแดง  ถนนพะราม 9 เขต-เขต ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

เวลา 14.30 น. การไฟฟ้านครหลวง สาขาคลองเตย  การประปานครหลวง  สาขาคลองเตย  ถนนพระราม 4

เวลา 14.50 น. ศูนย์การค้าสยามสแควร์ ซอย 5-6 ถนนพระราม 1

เวลา 15.00 น. ตึกมาลีนนท์ ที่ตั้งสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 ถนนพระราม 4 โดยคนร้ายไม่ทราบฝ่ายใช้อาวุธปืนยิงเข้าไปชั้นล่างของอาคาร และใช้น้ำมันราดลงพื้นที่ตัวอาคาร

เวลา 15.20 น. ที่ทำการตลาดหลักทรัพย์

เวลา 15.25 น. ชั้นใต้ดินอาคารล็อกเลย์ บริเวณแยก ณ ระนอง ถนนสุนทรโกษา ใกล้คลังน้ำมันเชลล์   ซึ่งพื้นที่เกิดเหตุทั้งหมดทาง สำนักป้องกันบรรเทาสาธารณภัย(สปภ.)กรุงเทพมหานคร จัดรถดับเพลิงไปที่เกิดเหตุแต่ไม่สามารถเข้าพื้นที่เกิดเหตุทั้งหมดได้ เนื่องจากถุกกลุ่มผู้ชุมนุมใช้อาวุธปืนยิงสกัดไม่ให้เข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้ทาง สปภ.สั่งการให้รถดับเพลิงเคลื่อนที่เร็วที่อยู่ตามจุดต่างๆทั่วพื้นที่ กรุงเทพมหานคร  นำรถดับเพลิงไปยังห้างสรรพสินค้าสยาม พารากอน  พร้อมสั่งหลีกเลี่ยงให้ใช้เส้นทางประตูน้ำ ราชเทวี สะพานหัวช้าง ถนนพระราม 1

เวลา 15.49 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ห้างคาร์ฟู และห้างเทสโก้โลตัส สาขาพระราม 4   ต่อเนื่อง

เวลา 16.00 น. เกิดเพลิงไหม้ที่ห้องสมุดมารวย ซึ่งตั้งอยู่ด้านข้างของอาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  ถนนรัชดาภิเษก แขวง-เขตคลองเตย  กทม. เบื้องต้นยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากรถดับเพลิงยังไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุได้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: