‘อภิชาติพงศ์’ คว้ารางวัลศิลปะเอเชียคนแรก


จากผลงานการสร้างภาพยนตร์ “PHANTOMS of NABUA” คว้ารางวัลชนะเลิศ Asia Art Award มาครองสำเร็จเป็นคนแรก โดยได้รับเงินรางวัล 20 ล้านวอน หรือประมาณ 6.5 แสนบาท…

ร.อ. สุริยะ ศึกษากิจ ผู้ช่วยรมว.วัฒนธรรม กล่าววันนี้ (22 เม.ย.) ว่า จากการที่นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ศิลปินศิลปาธร ปี 2548 และผู้สร้างภาพยนตร์ไทย ได้ส่งผลงานภาพยนตร์ที่ชื่อว่า PHANTOMS of NABUA เข้าร่วมการประกวดศิลปะแห่งเอเชีย A3-Asia Art Award ครั้งที่ 1 ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ สาธารณรัฐเกาหลีใต้ โดยมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวด จำนวน 42 คน ผลปรากฏว่า ผลงานของนายอภิชาติพงศ์ สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Asia Art Award มาครองสำเร็จเป็นคนแรก โดยได้รับเงินรางวัล 20 ล้านวอน หรือประมาณ 6.5 แสนบาท

นอกจากนี้ยังได้มีการจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวเพื่อเชิดชูเกียรติ และออกรายการประชาสัมพันธ์ทั่วเอเชีย ทั้งนี้ถือเป็นการเปิดมิติใหม่ และเพิ่มมูลค่าให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย และวงการศิลปะร่วมสมัยไทยบนเวทีระดับเอเชียได้อย่างน่าภาคภูมิใจ นับเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะสามารถนำผลงานดังกล่าวมาเผยแพร่ให้กับสาธารณชน เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศได้

ด้านนายอภิชาติพงศ์ กล่าวว่า ผลงานภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ได้รับทุนสนับสนุนจากประเทศเยอรมนีและอังกฤษ ในการสำรวจสภาพแวดล้อมพื้นที่ทางภาคอีสานของไทย และนำมาสร้างแนวคิดภาพยนตร์ โดยมีการถ่ายทำที่หมู่บ้านนาบัว อ.เรณูนคร จ.นครพนม ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีการเชื่อมโยงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ทางการเมืองและทาง ทหาร โดยเนื้อหาของภาพยนตร์เป็นการสะท้อนเนื้อหาท้องถิ่น ชีวิตในชนบท ความเชื่อ และการเมือง โดยมีเทคนิคการตัดต่อ และการเล่าเรื่องที่มีความแปลกใหม่ โดยเฉพาะการบันทึกแสงเงา ที่นำไปสู่การเล่าเรื่องราวของภาพยนตร์

ผู้สร้างภาพยนตร์ PHANTOMS of NABUA กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวรู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจมาก และมองว่าการเข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ จะเป็นการสร้างแรงจูงใจ และสร้างเครือข่ายให้กับศิลปินรุ่นใหม่ในการคิดและสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Advertisements

One response

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Harnpon Juapetch, Warut Rintranukul, Udomsak Bhatiyasevi, Yuthana Ngamlert, movieaudiencenetwork and others. movieaudiencenetwork said: ‘อภิชาติพงศ์’ คว้ารางวัลศิลปะเอเชียคนแรก – http://bit.ly/aEepna […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: