การเมืองและผลกระทบกับโรงภาพยนตร์ในปี 2553


โรงภาพยนตร์สกาล่า ในเครือเอเพ็กซ์ ภาพจากเว็บไซต์โรง Apex

มีการพูดคุยกันไม่น้อยถึงรายได้ของโรงภาพยนตร์ที่ลดน้อยลงไป ทั้งในเว็บไซต์ และสื่อโทรทัศน์ โดยอ้างอิงตามสถานการณ์ทางการเมืองจากกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงในกรุงเทพมหานคร ปี พ.ศ.2553 ซึ่งการคิดสัดส่วนรายได้หลักของภาพยนตร์จะมาจากที่นี่ สำหรับรายได้ที่ลดลงของโรงภาพยนตร์ในประเทศไทย (รายได้ของภาพยนตร์ไทยนำมาจาก บอร์ดเว็บเด็กหนัง ซึ่งรวบรวมมาจากนิตยสาร Entertain) อย่างไรก็ตามผลกระทบดังกล่าวอาจใช้เป็นตัวชี้วัดได้ไม่มากนัก เนื่องจากเป็นช่วงที่ไม่ได้มีการแข่งขันทางการตลาดสูง ซึ่งมักเป็นช่วงซัมเมอร์ หรือระหว่างเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม ในอเมริกา

สถานการณ์ทางการเมืองในกรุงเทพฯ ยังส่งผลค่ายกันตนาตัดสินใจเลื่อนการฉายหนังเรื่อง “คนไททิ้งแผ่นดิน” ไปแบบไม่มีกำหนดทั้งที่ซื้อสื่อโปรโมทไปแล้ว(ล่าสุดประกาศว่าจะมีกำหนดฉาย ใหม่คือวันที่ 28 เมษายน 2553) ขณะที่ค่ายสหมงคลฟิล์มยืนยันว่าจะส่งหนัง “องค์ บาก ภาค 3” ของจา พนม  เข้าฉายตามกำหนดในวันที่ 5 พฤษภาคมที่จะถึงนี้เช่นเดิม โดยให้เหตุผลว่าหากเลื่อนฉายก็ไม่ช่วยอะไร  เพราะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่มีวี่แววว่าจะคลี่คลาย ที่สำคัญมั่นใจว่าคนไทยยังต้องการเสพความบันเทิงในช่วงที่ชีวิตต้องอยู่ภาย ใต้ความไม่สงบ

อย่างไรก็ตามบริเวณโรงภาพยนตร์ที่ได้รับผลกระทบจริงๆ คือจุดที่กลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงรวมตัวกันนั่นคือย่านราชประสงค์ หลังจากย้ายจากพื้นที่เดิมบริเวณผ่านฟ้ามาทั้งหมด ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในการปราบปรามเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553

ปัจจุบันโรงภาพยนตร์บริเวณย่านราชประสงค์ และสยาม ที่ปิดมีอยู่ 3 แห่งคือ พารากอนซีเนเพล็กซ์, SF World และ EGV Metropolis (ตรวจสอบรอบฉายผ่านเว็บไซต์) ส่วนที่เปิดอยู่ได้แก่ เครือเอเพ็กซ์(สยาม, ลิโด, สกาล่า) และ โรง SF MBK ในห้างมาบุญครอง

พารากอน ซีเนเพล็กซ์, SF World, และเครือเอเพ็กซ์ เป็นโรงที่ฉายหนังจำกัดโรงหลายเรื่อง เรื่องที่ส่งผลกระทบคือ Agora หนังสเปน ซึ่งฉายสองที่คือ เครือเอเพ็กซ์ และ SF World ปัจจุบันในเครือ SF ได้ย้ายไปฉายที่สาขาแจ้งวัฒนะแล้ว, Oppai Volleyball หนังญี่ปุ่น ฉายเฉพาะเครือเอเพ็กซ์, A Man, A Gun and Noodle Shop หนังจากประเทศจีน ฉายเครือเอเพ็กซ์, ฝันของฉันคือผู้ำกำกับ หนังไทยฉายเครือเอเพ็กซ์ และ Frozen หนังอเมริกา ฉายพารากอน และ SF World ปัจจุบันสามารถชมได้อีกที่คือโรง House RCA

สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์สองแห่งที่เหลือซึ่งยังให้บริการ เครือข่ายคนดูหนังแนะนำให้เปิดดูข่าวเพื่อเช็คสถานการณ์เสียก่อน

(อนึ่งบทความนี้มีเจตนาแจ้งข่าวสำหรับคนดูหนังทั่วไป ไม่ได้มีเจตนาชี้นำทางการเมือง หากอ่านแล้วรู้สึกกระทบ หรือสร้างความรู้สึกโอนเอียงข้างหนึ่งข้างใดทางเราต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ)

ข้อมูลข่าวบางส่วนจาก : MCOT

4 responses

  1. แจ้งผ่านทาง Twitter

    @ailadear วันเสาร์ที่สกาล่ามีอยู่ไม่ถึงสิบคนส่วนลิโดต้องรอ ให้ครบ 5 คนถึงจะฉาย

    ก็น่าเห็นใจโรงภาพยนตร์ที่นี่จริงครับ เพราะไม่ได้มีสาขาที่อื่นด้วย (เท่าที่ทราบ)

  2. อาคเนย์ ประพันธ์พจน์

    Oppai Volleyball หนังญี่ปุ่น เรื่องนี้น่าดูมากครับ ไม่เครียดและสนุกด้วย

  3. ขอบคุณที่นำมาแจ้งให้ทราบนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: