วธ.แจกงบไทยเข้มแข็ง 200 ล้านกระตุ้นหนัง


ในที่สุดงบไทยเข้มแข็งจำนวน 200 ล้านบาทเพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมภาพยนตร์ก็ได้อนุมัติแล้ว โดยจำนวนครึ่งหนึ่งให้กับภาพยนตร์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 และ 4 ที่เหลืออีก 49 เรื่อง ได้ไปอีก 100 ล้านบาท โดยท่านใดจะมองว่า “โปร่งใสเป็นธรรม” ด้วยเหตุผลของรัฐบาลที่บอกว่า “เพราะเป็นหนังช่วยสร้างสามัคคีในชาติได้” ก็สุดแท้แต่ โปรดพิจารณากันตามอัธยาศัย

ข่าวจากระทรวงวัฒนธรรม

วธ.แจกงบไทยเข้มแข็ง 200 ล้านกระตุ้นอุตสาหกรรมภาพยนตร์แล้ว เผยแบ่งเค้กทำหนังได้ 49 เรื่อง ยันให้ “นเรศวรฯ” 100 ล้านบาท โปร่งใสเป็นธรรม ชี้รัฐอุดหนุน เพราะเป็นหนังช่วยสร้างสามัคคีในชาติได้ นัดคุยผู้สร้างสัปดาห์หน้า แจงรายละเอียดหลังได้งบต้องทำให้เสร็จก่อนสิ้นปี เมื่อวันที่ 30 มีนาคม  2553 นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) พร้อมด้วยนายอภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัดวธ.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขการสนับสนุนกิจกรรมหรือโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวี ดิทัศน์ เปิดแถลงข่าวผลการจัดสรรงบประมาณโครงการส่ง เสริมสนับสนุนการสร้างภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติภายใต้แผนปฏิบัติการไทย เข้มแข็ง 2555 จำนวน 200 ล้านบาท ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณา อนุมัติงบประมาณดังกล่าวแบ่งให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ 9 ประเภท จำนวนรวม 49 เรื่อง แบ่งเป็น ภาพยนตร์เรื่องยาว 17 เรื่อง งบประมาณ 150 ล้านบาท ภาพยนตร์สั้น 5 เรื่อง งบประมาณ 549,000 บาท ภาพยนตร์นอกกระแส 2 เรื่อง งบประมาณ 4 ล้านบาท ภาพยนตร์ทดลอง 2 เรื่อง งบประมาณ 751,000 บาท สารคดี 3 เรื่อง 4.7 ล้านบาท ภาพยนตร์ชุดหรือละครชุด 5 เรื่อง งบประมาณ 10 ล้านบาท แอนิเมชั่น 4 เรื่อง งบประมาณ 10 ล้านบาท เกม 5 เรื่อง งบประมาณ 10 ล้านบาท และส่วนที่เหลือจัดสรรให้กับกิจกรรมด้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์ที่ได้รับการ ส่งเสริมรวม 6 กิจกรรม

“ในส่วนของเรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 – 4 ที่เป็นข้อสังเกตของหลายฝ่ายว่าจะได้รับงบประมาณทั้งหมด 200 ล้านบาท แต่จากการที่คณะอนุกรรมการพิจารณาหลักเกณฑ์ฯ สามารถพิจารณาให้เงินสนับสนุนภาพยนตร์เรื่องยาวได้ถึง 17 เรื่อง แสดงให้เห็นถึงการทำงานด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และให้น้ำหนักกับภาพยนตร์ทุกเรื่อง อย่างไรก็ตามงบประมาณ 200 ล้านบาทถือว่าน้อย แต่ก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ภาครัฐได้เข้ามาให้การสนับสนุน อุตสาหกรรมด้านนี้เป็นครั้งแรก” นายธีระ กล่าว

นายอภินันท์ กล่าวว่า เหตุผลในการจัดสรรงบประมาณจำนวน 100 ล้านบาท ให้กับภาพยนตร์เรื่องสมเด็จพระนเรศวรฯ เพราะเป็นภาพยนตร์ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ให้การสนับสนุนมาตั้งแต่เริ่มต้น อีกทั้งเนื้อหาภาพยนตร์ยังเป็นการส่งเสริมประวัติศาสตร์ชาติไทย และสอดคล้องกับเป้าหมายของการวธ.ที่ต้องการส่งเสริมให้เกิดความ รัก สามัคคีในชาติ อย่างไรก็ตามในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ตนได้เรียกประชุมคณะทำงานและเจ้าของโครงการที่ได้รับการ พิจารณาทั้งหมด มาชี้แจงและกำหนดเงื่อนไขการดำเนินการซึ่งจะต้องแล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ นี้ เนื่องจากงบดังกล่าวเป็นงบเร่งด่วนที่รัฐบาลกู้มาใช้

ขอบคุณภาพและข่าวจาก
http://www.komchadluek.net
http://www.manager.co.th

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: