วธ.รับหนังสือร้องเรียนจากนายกสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์ ห้ามฉายนาคปรก


จากข่าวด้านล่างจากเว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรม “วธ.รับหนังสือร้องเรียนจากนายกสมาคมพุทธศาสน์ สัมพันธ์ ห้ามฉายนาคปรก” และอีกหลายกรณีที่เกิดกับหนังเรื่อง “นาคปรก” ซึ่งส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง(ตามที่สังเกตจากหลายเว็บไซต์) โดยเฉพาะอคติขององค์กรทางด้านพุทธศาสนาที่พยายามปิดกั้นไม่ให้เห็นอีกด้านของสังคม พระ และวัด

แต่ผ่านมา 1 สัปดาห์ เรายังไม่เห็นวี่แววว่าหนังเรื่องนี้จะถูกถอดจากโปรแกรมแต่อย่างใด ก็น่าจะถือว่าหนังน่าจะได้จัดฉายต่อไป และการยื่นร้องเรียนดังกล่าวในหลายสถานที่ทั้งค่ายหนัง กระทรวงวัฒนธรรม และออกข่าว น่าจะเป็นได้เพียงความพยายามประชาสัมพันธ์เตือนไม่ให้คนไปดูได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตามหากเกิดกรณีคล้ายคลึงกันอีก ก็คงต้องจับตากันต่อไปว่าสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์นี้จะออกมาเคลื่อนไหว และมีบทบาท ส่งผลกระทบต่อวงการภาพยนตร์ และคนดูหนังอีกหรือไม่ต่อไป

วธ.รับหนังสือร้องเรียนจากนายกสมาคมพุทธศาสน์ สัมพันธ์ ห้ามฉายนาคปรก

http://www.m-culture.go.th/detail_page.php?sub_id=1294

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม  รับหนังสือร้องเรียนจาก นาย อดิศักดิ์  วรรณสิน  นายกสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์  ว่า สมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์ และเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ ได้มีการพิจารณาภาพยนตร์เรื่อง นาคปรก ซึ่งภาพยนตร์ เรื่องนี้นำเสนอส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ในทางเสื่อมเสียต่อพระภิกษุสงฆ์และ สถาบันคณะสงฆ์โดยรวม คณะอนุกรรมาธิการฯ จึงพิจารณาเห็นว่าภาพและเนื้อหาในภาพยนตร์มีความต้องการทำลายพระพุทธศาสนา และสถาบันสงฆ์ในประเทศไทยอย่างจงใจ โดยผู้สร้างภาพยนตร์มีเจตนาทำลายพระพุทธศาสนา สถาบันสงฆ์จึงขอให้ยุติการฉายเสีย ณ กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อวันที่ ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๓

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: