แล้วมันก็เกิดขึ้น It’s Complicated โดนตัดบางฉาก


ภาพโปสเตอร์หนังจากเว็บไซต์ Mthai.com

หลังจากมีผู้แจ้งผ่านทาง Facebook ของเราให้ทราบว่า ภาพยนตร์ตลก-โรแมนติก เรื่อง It’s Complicated ผลงานกำกับของ แนนซี่ เมเยอร์ส ซึ่งทำเงินเกิน 100 ล้านเหรียญฯ ในสหรัฐอเมริกา และมีกำหนดฉายรอบพิเศษไปตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2553 น่าจะถูกตัดไปบางฉาก ทำให้เราสอบถามหลายแหล่ง

บัดนี้ได้รับการยืนยันแ้ล้วว่ามีการตัดจริง ทางอีเมล์ของคุณกัลปพฤกษ์ ที่ได้ทำการสอบถามจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์โดยตรงดังนี้

“ผมได้คุยกับคุณประดิษฐ์ โปซิว ผู้อำนวยการสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิ ทัศน์แล้ว ทราบว่ามีการตัดจริง แต่เป็นการตัดสินใจจากทางค่ายหนังเอง เนื่องจากหนังเรื่องนี้มีฉากที่แสดงให้เห็นการเสพกัญชาของตัวละคร ซึ่งตามกฎกระทรวงระบุไว้ให้ผ่านได้ในเรท ฉ 20+ โดยไม่ต้องตัด แต่ทางค่ายหนังเลือกตัดฉากเหล่านี้ออกเพื่อให้หนังผ่านได้ในเรท น 18+ โดยมีการตัดไป 3 จุดด้วยกัน ความยาวรวมประมาณ 30 วินาที”

นับตั้งแต่มีการบังคับใ้ช้เรตในการพิจารณาภาพยนตร์ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม 2552  It’s Complicated น่าจะเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่องแรกที่มีการยอมให้ตัดบางฉากจากค่ายหนังเพื่อให้ได้รับเรตที่ไม่สูงเท่าฉบับปรกติ ดังที่หนังไทยโดนไปแล้ว 3 เรื่องคือ มหา’ลัยสยองขวัญ, สวยซามูไร, กองพันครึกครื้นทหารเกณฑ์คึกคัก

ข้อสังเกตของเราคือภายหลังจากที่ สสส. ได้จัดให้มีการเสวนาต่อต้านการมีฉากสูบบุหรี่ในภาพยนตร์ โดยยกกรณีจากเรื่อง Avatar ขึ้นมา ส่งผลให้หนังที่มีฉากสูบบุหรี่ เสพยาเสพติด ในภาพยนตร์ มีการจัดเรตของไทยที่สูงมากตามไปด้วย(รวมถึงความเข้มงวดในการให้เรตติ้งจากฉากอื่นๆ เช่นกัน) โดยเฉพาะกรณีที่ผู้กระทำ คือตัวเอกของเรื่อง ซึ่งน่าจะมีภาพลักษณ์ที่ดี (อย่างไรก็ตามความเห็นอย่างหลังเป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ซึ่งสังเกตจากการยกกรณีหนังเรื่อง Avatar ซึ่งในการเสวนาได้มีการอ้างถึงตัวละครอย่าง ดร.เกรซ)

ทางเครือข่ายคนดูหนังไม่เคยสนับสนุนให้มีการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ทั้งของไทยและต่างประเทศ จึงไม่เห็นด้วยกับการจัดเรตที่ขาดมาตรฐาน ให้เรตที่สูงหรือต่ำเกินจริง (ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เรต R ในอเมริกา ได้เรตสูงสุดคือ เรต 18 ที่เกาหลีใต้ บางประเทศได้เรต G เช่นในรัฐควีเบค ของแคนาดา อันแสดงให้เห็นมาตรฐานของการให้เรตติ้งในแต่ละประเทศที่ต่างกัน แต่ไม่มีเรื่องใดได้สูงถึงอายุ 20 ปีขึ้นไป) หรือถ้าจะให้กล่าวอีกอย่างคณะกรรมการเหล่านี้อาจไม่เชื่อว่าคนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีมีวิจารณญาณในการใช้สารเสพติด เมื่อชมภาพยนตร์

เราจึงขอตำหนิการทำงานอันไร้มาตรฐานของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ เช่นเดียวกับบริษัทผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ที่ยอมตัดหนังตามเงื่อนไขดังกล่าว อันถือเป็นการเซ็นเซอร์ตนเอง (แต่นั่นหมายความว่าหากได้เรต ฉ 20+ ซึ่งเป็นเรตเดียวของการจัดเรตไทยที่มีการตรวจบัตรประชาชน ก็จะทำให้ได้ผู้ชมที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปเท่านั้น)

Advertisements

9 responses

 1. พูดถึงเรื่องมาตรฐาน น่าจะรวมถึง A Serious Man ด้วยนะครับ เพราะมีฉากเสพกัญชาของตัวละครเด็กนักเรียน แต่หนังผ่านมาได้ด้วยเรต น18+ และไม่ถูกตัดฉากเสพกัญชาแต่อย่างใด

 2. ู^
  ^
  สงสัยเขาคงคิดเป็นปริมาณครั้งหรือเปล่าครับ ? เพราะอันนี้มี 3 ครั้ง

 3. ใน A Serious Man ก็มีฉากที่เห็นตัวละครสูบกัญชาไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งเหมือนกันนะครับเท่าที่จำได้
  (ลูกชายพระเอกที่โรงเรียน, ลูกชายพระเอกตอนก่อนเข้าพิธีั, พระเอกกับเพื่อนบ้าน – ไม่แน่ใจว่ามีมากกว่านี้อีก 1-2 ฉากหรือเปล่าครับ)

 4. น่าสงสัยเหมือนกันนะครับว่าสิ่งที่ทำอยู่นี้ มันเป็นการทำลายอุตสาหกรรมหนัง และโรงภาพยนตร์หรือเปล่า ?

  ในเมื่อรู้ว่ามีการตัดอย่างนี้ แล้วใครอยากไปดูในโรงบ้าง ?

 5. กัลปพฤกษ์

  กรณี A Serious Man ที่คุณ nanoguy ยกมาน่าสนใจดี

  จากที่ได้คุยกับคุณประดิษฐ์ ถ้ายึดตามกฎกระทรวงแล้วหนังจะเข้าข่าย ฉ 20+ ก็ต่อเมื่อมีฉากที่แสดงวิธีการใช้สารเสพติดให้เห็นอย่างชัดเจน โดยคำว่าสารเสพติดนี้จะนับเฉพาะสารเสพติดต้องห้ามเท่านั้น ในส่วนของบุหรี่จะยังอนุโลมไปก่อน (เพราะถ้านับบุหรี่เป็นสารเสพติดตามที่กฎกระทรวงระบุไว้ คงมีหนังได้เรท ฉ 20+ ไปหลายเรื่อง)

  สำหรับกรณี A Serious Man ในฉากที่ตัวละครลูกชายเสพยาก่อนเข้าพิธี เนื่องจากหนังไม่ได้แสดงให้เห็นตรง ๆ ว่ามีการเสพยา แต่จะใช้วิธีแสดงภาพก้นยาบนพื้นห้องน้ำ แล้วตัดมาให้เห็นตัวละครอยู่ในอาการมึนเมาให้คนดูอนุมานเอาเอง เหตุการณ์เลยยังไม่ชัดว่าตัวละครเสพยาจริง ๆ แต่ในฉากที่ตัวละครพ่อสูบกัญชากับเพื่อนบ้าน ตามบทสนทนาแล้วจะมีบอกตรง ๆ เลยว่าเป็นกัญชาไม่ใช่บุหรี่ ซึ่งไม่แน่ใจว่าในส่วนคำบรรยายภาษาไทยได้ระบุตรงนี้ไว้ชัดเจนหรือไม่ (เนื่องจากไม่ได้อยู่เมืองไทย เลยได้ดูจากฉบับอังกฤษ) คือถ้ามีระบุไว้ตรง ๆ ก็จะเป็นกรณีการตัดสินด้วยสองมาตรฐานทันที

  ช่องว่างตรงนี้จึงน่าจะสามารถใช้เป็นข้อหลบเลี่ยงได้ คือถ้าในการแปลคำบรรยายไม่ระบุไปตรง ๆ ว่าที่เห็นเป็นมวน ๆ นั้นคือสิ่งเสพติดต้องห้าม แต่อาจเป็นเพียงแค่บุหรี่ (แล้วให้คนดูอนุมานเอาเอง) หนังก็อาจจะรอดจากเรท ฉ 20+ ได้ (ถ้ากรรมการจะไม่ยึดเนื้อความจากบทพูดภาษาอังกฤษ) แต่กับกรณี It’s Complicated คงเลี่ยงยาก เพราะบทหนังดันเล่นมุกในจุดนี้แบบตรง ๆ

  การโต้แย้งเรื่องความเหมาะสมในการพิจารณายังทำได้ลำบาก เพราะจากเท่าที่คุยคณะกรรมการจะยึดอิงจากสิ่งที่เขียนไว้ในกฎกระทรวงเป็นหลัก หากมีจุดใดไม่สมควรก็ควรโจมตีไปที่ตัวกฎกระทรวงเพื่อเรียกร้องให้มีการปรับเปลี่ยน ยกเว้นว่าการตัดสินของคณะกรรมการจะบิดเบือนไปจากตัวกฎกระทรวงจริง ๆ อย่างกรณีการตัดสินด้วยสองมาตรฐานแบบนี้เป็นต้น

 6. ตัวละครพระเอกถามเพื่อนบ้านหญิงคนนั้นเลยครับ ว่านี่คือ Marijuana ใช่ไหม แล้วเพื่อนบ้านก็พยักหน้ารับ ซึ่งถ้าผมจำไม่ผิดซับไตเติลก็แปลตรงๆว่ากัญชา

  ส่วนฉากที่ลูกชายพระเอกคุยกับเพื่อนบนรถบัส ผมว่าก็แสดงออกชัดเจนเหมือนกันว่ากำลังพูดถึงกัญชา แม้ว่าจะใช้สแลงว่า grass ก็ตาม (แต่ตรงจุดนี้คำบรรยายไทยแปลไปตรงๆว่า “หญ้า”)

 7. ขอบคุณคุณ nanoguy มากสำหรับข้อมูล

  สำหรับฉากที่ตัวละครลูกชายคุยกับเพื่อนในรถคงไม่น่าจะเป็นฉากที่ควรจัดให้อยู่ในเรท ฉ 20+ ได้ เพราะเป็นเพียงการพูดถึงเฉย ๆ ไม่ได้แสดงการเสพให้เห็นจริง ๆ ตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง

  จริง ๆ กรณีของ It’s Complicated ทางค่ายหนังน่าจะมีทางออกด้วยการฉายไปเลยทั้ง 2 version โดยอาจจะฉายฉบับ น 18+ แบบวงกว้าง แล้วฉายฉบับ ฉ 20+ แบบจำกัดโรง ก็น่าจะเปิดทางเลือกให้ผู้ชมได้มากขึ้น อย่างเมื่อปีที่แล้วหนังเรื่อง Bruno ออกฉายในอังกฤษด้วยเรท 18 แต่เนื่องจากมีกลุ่มวัยรุ่นเรียกร้องอยากดูกันเป็นจำนวนมาก ทางบริษัทเจ้าของหนังจึงได้ตัดหนังออกบางส่วนเพื่อฉายในเรท 15 ควบคู่ไปกับเรท 18 ด้วย ซึ่งจริง ๆ หนังทั้งสองฉบับก็ยาวต่างกันแค่ 2 นาที 10 วินาทีเท่านั้น

  เพิ่งนึกได้ว่าหนังเรื่อง Taking Woodstock ที่ฉายในไทยไปเมื่อปีที่แล้วก็มีฉากพี้ยากันกระจายเหมือนกัน แต่เท่าที่ทราบหนังก็ฉายได้ในเรท น 18+ โดยไม่มีการตัด

 8. ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ครับ
  แต่ดูตัวอย่างหนังที่ฉายในโรง
  มีฉากที่เสพกัญชาด้วย (ซับไทยมีคำว่า กัญชา) เพื่อเป็นมุขว่า สองคนไปดูดปุ๊นกัน แล้วกำลังเคลิบเคลิ้ม เห็นอะไรก็ขำ

  อืม ปรกติ ถ้ามีปัญหาจริง ฉากนี้น่าจะโดนหั่นตั้งแต่ตัวอย่างไหม
  หรือว่าหมายถึง รวมระยะเวลาแล้ว ตัวอย่างหนัง มีฉากนี้ครั้งเดียว ไม่ถึง4-5วินาที เลยไม่ต้องหั่น

  เลยเป็นที่น่าสงสัยถึงมาตรฐานในการพิจารณานะครับ

 9. ตอบคุณกัลปพฤกษ์

  ฉากที่ลูกชายคุยในรถบัส แม้จะไม่มีการเสพ แต่ผมว่ามันน่าจะมีผลทำให้คณะักรรมการตัดสินได้ว่า ฉากที่สูบวัตถุคล้ายบุหรี่ก่อนหน้านั้น คือกัญชา หรืออะไรก็ตามที่ไม่ใช่บุหรี่ธรรมดา นะครับ

  ผมเลยยังงงกับมาตรฐานของคณะกรรมการอยู่ไม่น้อย

  ในเรื่องยาเสพติด “ระดับ 3” ที่เขียนไว้ในกฎกระทรวง ก็เขียนไว้เพียงว่า
  “อาจมีการกระทำอันผิดกฎหมาย รวมถึงการใช้สารเสพติดของมึุนเมาทุกประเภท โดยต้องไม่ขัดต่อระเบียบและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: