ฉะหนัง’นาคปรก’ ป้ายสีสงฆ์ ผลกระทบสังคม


สว.สรรหา “สุกัญญา สุดบรรทัด” ติงหนัง “นาคปรก” เป็นการป้ายสีดำใส่วงการสงฆ์ ถ้าผู้สร้างมีเจตนาที่ดีจริงควรใช้วิธีการอื่น เหตุเนื้อหาของภาพยนตร์ส่งผลกระทบไปถึงสังคมโดยรวม แนะจัดเรทติ้งให้เหมาะสม..

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา โดยมีนายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ซึ่งก่อนเข้าสู่วาระการประชุมได้เปิดให้สมาชิก หารือ โดยนางสุกัญญา สุดบรรทัด ส.ว.สรรหา ขอหารือถึงกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่อง “นาคปรก” ซึ่งมีการเสนอบทบาทตัวละครที่มีพฤติกรรมโหดเหี้ยม ถึงแม้ผู้จัดสร้างจะอ้างว่ามีเจตนาดีเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา แต่เป็นการป้ายสีดำลงในวงการคณะสงฆ์

นางสุกัญญา กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่าถ้าผู้สร้างมีเจตนาที่ดีจริงก็ควรใช้วิธีการอื่น วันนี้สื่อนำเสนอภาพด้านลบของวงการคณะสงฆ์มามากมาย ซึ่งตนก็จะอยากจะฝากถึงบรรดาผู้สร้างภาพยนตร์ทั้งหลาย เพราะเนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้กระทบต่อเด็กและเยาวชนเท่านั้น แต่กระทบไปถึงสังคมโดยรวม จึงอยากจะให้ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวของกับการจัดเรทติ้งภาพยนตร์ ควรเพิ่มการระมัดระวังในการพิจารณาด้วย

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง นาคปรก ของค่ายสหมงคลฟิล์ม เป็นเรื่องราวของสามโจร สิงห์ (เร แม็คโดแนลด์), ป่าน (สมชาย เข็มกลัด)และ ปอ (เต้ ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์) ที่รวมหัวกันวางแผนปล้นรถขนเงิน ถูกไล่ตามจับ เมื่อจนมุมจึงตัดสินใจนำเงินที่ปล้นมาได้แอบซ่อนไว้ในวัด และเมื่อย้อนกลับมาขุดหาเงินจึงรู้ว่า ที่ซ่อนเงินถูกโบสถ์ใหม่สร้างทับไปแล้ว ทางเดียวที่จะทำให้ได้เงินคืนมาคือการปลอมเป็นพระภิกษุในวัดนั้น สิงห์จึงบังคับให้พระบวชให้ตนและป่าน เพื่อกลายสภาพเป็นพระธุดงค์ปลอมเข้ามาอยู่ในวัด มีเพียงปอเท่านั้นที่ยืนกรานที่จะไม่บวชเพราะเชื่อว่านี่คือสิ่งผิด จึงตัดสินใจเป็นแค่เด็กวัดเพื่อคอยติดตามพระปลอมทั้งสองเท่านั้น

การ ตัดสินใจในครั้งนี้ของแต่ละคนมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน ป่านและปอ สองพี่น้องตัดสินใจลงมือทำเพื่อต้องการนำเงินที่ได้ไปรักษาตาที่มืดบอดของ แม่ (รัชนู บุญชูดวง) ส่วน สิงห์ทำลงไปด้วยความชั่วที่ฝั่งลึกอยู่ในสันดาน พฤติกรรมที่แฝงเร้นเข้ามาในวัดของทั้งสาม ก็ไม่รอดพ้นไปจากสายตาแห่งความเคลือบแคลงสงสัยของเหล่าพระและเด็กในวัด ขณะเดียวกันผ้าเหลืองที่สองโจรห่มอยู่ก็คล้ายเป็นเครื่องห้ามความชั่วที่ อยู่ในตัวให้ลดลงไปได้บ้าง ส่วนปอ ก็ค่อย ๆ เรียนรู้และซึมซับเอาหลักธรรมคำสอนแห่งความดีที่ได้จากหลวงตาขึ้นทีละน้อย

ซึ่ง ไตเติลภาพยนตร์ได้ชูประเด็น “ปาฏิหาริย์แห่งศรัทธาจะเกิดขึ้นในห้วงสำนึกสุดท้ายของคนได้หรือไม่” ” ศาสนาจะสามารถขัดเกลาให้คนเลวกลับกลายเป็นคนดีได้จริงหรือ” เตรียมพบกับบทสรุปของเหตุการณ์พลิกผันที่หลายคนไม่คาดคิด สู่แก่นแท้ของ “ความดี” และ “ความเลว” ที่สุดขั้วในใจคน.


จา่ก : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Advertisements

One response

  1. เอามาเพิ่มอีกข่าวเหมือนกันจาก มติชน
    http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1269229863&grpid=03&catid=

    ส.ว.สายสื่อติงภาพยนตร์”นาคปรก”ป้ายสีวงการคณะ สงฆ์

    เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมวุฒิสภา มีนายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ช่วงเปิดให้สมาชิกหารือ นางสุกัญญา สุดบรรทัด ส.ว.สรรหา อดีตคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ หารือกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเนื้อหาของภาพยนตร์เรื่อง “นาคปรก” ซึ่งมีการเสนอบทบาทตัวละครที่มีพฤติกรรมโหดเหี้ยม ถึงแม้ผู้จัดสร้างจะอ้างว่ามีเจตนาดีเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา แต่การป้ายสีดำลงในวงการคณะสงฆ์ ทั้งนี้ เห็นว่า ถ้าผู้สร้างมีเจตนาทีดีจริงก็ควรใช้วิธีการอื่น วันนี้สื่อนำเสนอภาพด้านลบของวงการคณะสงฆ์มาลงมากมาย จึงอยากจะฝากถึงบรรดาผู้สร้างภาพยนตร์ เพราะเนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้กระทบต่อเยาวชนและเด็กเท่านั้น แต่กระทบไปถึงสังคมโดยรวม จึงอยากจะให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เกี่ยวของกับการจัดเรตติ้งภาพยนตร์ ควรเพิ่มการระมัดระวังในการพิจารณาด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: