(อีกแล้ว) ร้องวธ.แบนหนัง”นาคปรก”


สรุปง่ายๆ จากข่าว สมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์ร้องให้แบนหนัง อ้างว่าจะกระทบต่อภาพลักษณ์พุทธศาสนา แต่…ยังไม่ได้ดูหนัง ดูแค่ตัวอย่างหนัง

ส.พุทธศาสน์สัมพันธ์ห่วงกระทบพระพุทธศาสนา หลังมีภาพไม่เหมาะสมอยู่หลากฉาก

วันนี้(18 มี.ค.) ที่กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) นายอดิศักดิ์ วรรณสิน นายกสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์ และองค์กรอาสาสมัครเพื่อสันติภาพโลกกว่า 20 คน ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายวีระ โรจน์พจนรัตน์  ปลัด วธ. ขอให้พิจารณาสอบสวนภาพและเนื้อหาในภาพยนตร์เรื่อง “นาคปรก” ที่จะออกฉายตามโรงภาพยนตร์ในวันที่ 18 มี.ค.นี้ ซึ่งบางฉากมีภาพความไม่เหมาะสม กระทบต่อภาพลักษณ์พระพุทธศาสนา

โดยนายอดิศักดิ์ กล่าวว่า ตนยอมรับว่ายังไม่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่เพียงได้ชมภาพยนตร์ตัวอย่างจากอินเทอร์เน็ต เห็นว่ามีภาพที่ไม่เหมาะสมอยู่หลายฉาก เช่น ฉากพระถือปืน  การสัมผัสร่างกายของสตรี เป็นต้น ในฐานะพุทธศาสนิกชนจึงนิ่งเฉยไม่ได้ จึงอยากเรียกร้องให้ วธ. ทบทวนการอนุญาตฉายภาพยนตร์เรื่อง “นาคปรก”

ดร.อำนาจ บัวศิริ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม(มส.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ในฐานะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กล่าวว่า กรณีภาพยนตร์เรื่องนาคปรก คณะกรรมการได้พิจารณาเนื้อหาโดยรวมทั้งหมดเห็นว่า ไม่ได้ทำให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสียแต่อย่างใด เนื่องจากเนื้อหาของภาพยนตร์ได้สอนเรื่องของกฎแห่งกรรม และแสดงให้เห็นว่า เป็นพระปลอมไม่ได้เป็นพระจริง จึงอยากให้ทุกฝ่ายดูที่เนื้อหาของเรื่อง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อพระพุทธศาสนาด้วยซ้ำ ในเรื่องของการเฝ้าระวังพระปลอมบวช.

ข่าวจาก : เดลินิวส์

Advertisements

One response

  1. ดูหนังตัวอย่างแล้วรู้สึกชอบกับความกล้าที่จะนำเสนอของผู้กำกับ
    ถูกใจมากครับ อยากให้คนที่ออกมาคัดค้านหนังเรื่องนี้หัดเปิดใจ
    กันสักนิด ทุกอย่างมีขาวกับดำ อย่าปิดกั้นมุมมืดแก่สังคมเลย ยกนิ้วให้ครับสำหรับนักแสดงหนังเรื่องนี้ และผู้กำกับและผู้สร้างด้วยครับ
    เป็นหนังที่สอนให้คนเข้าใจว่าพระแท้ พระเทียมเป็นอย่างไร มีคติสอนใจดีครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: