องค์กรพุทธร้องวธ.แบน ‘นาคปรก’ทำสถาบันสงฆ์เสื่อม


องค์กรพุทธฯร้องก.วัฒนธรรมแบน “นาคปรก”  ชี้มีฉากรุนแรง ประพฤติไม่เหมาะ สร้างความเสื่อมศรัทธาให้สถาบันสงฆ์ เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรี 18 มี.ค.เวลา13.30 น.นี้…

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายอดิศักดิ์ วรรณสิน นายกสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์ กล่าวว่า สมาคมพุทธฯ และเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ ได้มีการพิจารณาภาพยนตร์เรื่อง “นาคปรก” ซึ่งได้มีการเล่าเรื่องของโจร 3 คนที่ปลอมตัวมาเป็นพระเพื่อจะวางแผนขโมยเงินที่ซ่อนไว้ใต้โบสถ์ โดยใช้ผ้าเหลืองเป็นเกราะกำบังจากสายตาชาวบ้าน โดยจะเข้าฉายในวันที่ 18 มี.ค.นี้ โดยเห็นว่า มีประเด็นอ่อนไหวที่เล่าเรื่องโจรในคราบพระสงฆ์ และมีภาพที่แสดงให้เห็นถึงภาพการใช้ความรุนแรงและภาพความประพฤติที่ไม่เหมาะ สมในเพศสมณะ เช่น การสัมผัสร่างกายสตรี เป็นต้น ซึ่งส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อการรับรู้และภาพลักษณ์ในด้านสร้างความเสื่อมเสีย ต่อพระภิกษุสงฆ์และคณะสงฆ์โดยรวม จึงเห็นว่าไม่ควรนำภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมาเผยแพร่ โดยไม่ได้รับฟังความรู้สึกของชาวพุทธ และสิ่งสำคัญต้องได้รับการกลั่นกรองหรืออนุญาตจากกรรมการมหาเถรสมาคม หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกิจการพระพุทธศาสนาซึ่งการกระทำโดยพลการถือว่า เป็นการละเมิดสิทธิของความเป็นพระ

“ที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของพระภิกษุ สงฆ์ที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ ค่อนข้างเป็นไปในทางลบ หากมีการอนุญาตให้นำภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายสู่สายตาประชาชนแล้วก็เท่ากับ ตอกย้ำภาพลักษณ์ในทางเสื่อมเสียของพระให้แย่ลงไปอีก อันจะเป็นการสร้างความเสื่อมศรัทธาของพุทธศาสนิกชนต่อศาสนาพุทธอันเป็นศาสนา ประจำชาติ” นายอดิศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายกสมาคมพุทธฯ กล่าวต่อว่า  ในวันที่ 18 มี.ค. เวลา 13.30 น. ทางสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์ และเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ จะเข้ายื่นหนังสือเรียกร้อง ต่อนายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ให้ทบทวนการอนุญาตฉายภาพยนตร์เรื่อง นาคปรก ต่อไป

ด้านนายสมเกียรติ ศรลัมพ์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการ กิจการพระพุทธศาสนา ในคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ในทางเสื่อมเสียต่อพระภิกษุ สงฆ์และสถาบันคณะสงฆ์โดยรวม คณะอนุกรรมาธิการฯ จึงพิจารณาเห็นว่าภาพและเนื้อหาในภาพยนตร์มีความต้องการทำลายพระพุทธศาสนา และสถาบันสงฆ์ในประเทศไทยอย่างจงใจ โดยผู้สร้างภาพยนตร์มีเจตนาทำลายพระพุทธศาสนา สถาบันสงฆ์จึงขอให้ยุติการฉายเสีย หากไม่ดำเนินการจะมีมาตรการเพิ่มเติมรุนแรงต่อไป .

จาก : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: