วธ.เตรียมชงเรตติ้งสิ่งพิมพ์3ประเภทเข้าสู่คณะกก.


ตามข่าวด้านล่างต่อไปนี้ และแล้วสิ่งที่เรากลัวมากกว่าการจัดเรตภาพยนตร์ที่ไม่มีมาตรฐานก็เกิดขึ้นแล้วในประเทศไทย นั่นคือความคิดที่จะมีการจัดเรตสิ่งพิมพ์ จากความคิดของกระทรวงวัฒนธรรม ! ซึ่งเชื่อแน่ว่ายังคงมีเรตห้ามเผยแพร่

มองในแง่ดีที่สุด นี่เป็นการเข้ามาดูแลความปลอดภัยสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีต่อเยาวชนดังที่กล่าวอ้างในข่าว

แต่เอาเข้าจริงๆ นอกจากการจัดเรตสื่อสิ่งพิมพ์จะเป็นการปิดช่องทางสำหรับการค้าขายของคนตัวเล็กๆ จำนวนมากในสังคมแล้ว(เนื่องจากต้องมีใบอนุญาตประกอบกิจการ) เป็นไปได้อย่างมากที่การจัดระเบียบเช่นนี้จะเป็นการเก็บกวาดหนังสือที่อยู่ขั้วตรงข้ามทางการเมืองออกไปจากแผงเช่นกัน ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านหนังสือแผงลอย หรือการขายสื่อสิ่งพิมพ์ข้างถนนย่อมทำไม่ได้ตามกฎหมาย มิหนำซ้ำหนังสือบางเล่มอาจโดนตัดสินให้ห้ามขายจากอคติของผู้ตรวจพิจารณาอีกด้วย

คิดเห็นอย่างไรเชิญทัศนาตามข่าวด้านล่างนี้

————–

วธ.เตรียมชงเรตติ้งสิ่งพิมพ์ 3 ประเภททั้งการ์ตูน นิตยสาร และบันเทิงคดี เข้าสู่คณะกก.พัฒนาสื่อปลอดภัยฯก่อนเสนอ ครม.เพื่อออกระเบียบสำนักนายกฯ ประกาศใช้ ชี้หากเริ่มใช้ผู้ประกอบการร้านหนังสือต้องยื่นขอใบอนุญาตเปิดกิจการจากวธ.

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2553  ที่โรงแรมเอส ดี อเวนิว กทม. นายธีระ สลักเพชร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมสัมมนาขับเคลื่อนเวทีสาธารณะ เรื่องการจัดระดับความเหมาะสมของสื่อสิ่งพิมพ์ (เรตติ้ง) ครั้งที่ 1 ว่า จากการที่ตนเข้าพบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ วธ. เร่งดำเนินการจัดเรตติ้งสื่อ สิ่งพิมพ์อย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะหนังสือการ์ตูนสำหรับเด็กเยาวชน โดยให้จัดให้เหมาะสมกับวัยเพื่อความปลอดภัยของเยาวชน ด้วยความรัดกุม ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ถือเป็นการดำเนินงานสอดรับนโยบายของรัฐบาล ในการเปิดเวทีสาธารณะครั้งแรก จากที่กำหนดไว้ 4 ครั้ง เพื่อทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากภาคสังคม

รมว.วธ. กล่าวอีกว่า  ขณะนี้วธ. ได้มีการกำหนดเรตติ้งเสร็จ เรียบร้อยแล้ว มีความครอบคลุมสิ่งพิมพ์ 3 ประเภท ได้แก่ การ์ตูน นิตยสาร และบันเทิงคดี โดยการทำประชาพิจารณ์ทั้ง 4 ครั้ง จะนำไปสู่การการแก้ไข พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ 2550 ซึ่งจะมีการเพิ่มเติมการจัดเรตติ้งสื่อ สิ่งพิมพ์ รวมถึงจะมีการเพิ่มการกำหนดข้อกฎหมายและโทษในการบังคับใช้ด้วย ซึ่งหากดำเนินการประชาพิจารณ์เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการสรุปข้อคิดเห็นของทุกภาคส่วน เข้าสู่การประชุมของคณะกรรมการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์แห่งชาติ เพื่อประกาศเป็นระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี และเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบ และมีผลบังคับใช้ต่อไป

นายธีระ กล่าวต่อไปว่า  หากเรตติ้งสื่อ สิ่งพิมพ์มีผลบังคับใช้จริง ผู้ประกอบการที่จะเปิดร้านขายหนังสือ จะต้องมีมายื่นขอใบอนุญาตเปิดกิจการ จาก วธ. เช่นเดียวกับ ผู้ประกอบกิจการร้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ร้านเกมอินเทอร์เน็ต และคาราโอเกะ เพื่อสะดวกในควบคุม หากผู้ประกอบการรายใดไม่ปฏิบัติตามก็จะมีความผิดและมีโทษสูงสุดถึงขั้นถูก สั่งปิดร้านทันที

“ขณะนี้วธ. ได้มีการจัดพิมพ์คู่มือทำประชาพิจารณ์ คู่มือเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมเพื่อแจกจ่ายให้แก่เครือข่ายเฝ้าระวังภาคสังคม ทั่วประเทศเพื่อใช้ในการศึกษาเบื้องต้นก่อนแล้ว โดยหวังว่า การจัดเรตติ้งสื่อ สิ่งพิมพ์ครั้งนี้ หากดำเนินการได้เป็นรูปธรรมสื่อสิ่งพิมพ์ที่ไม่เหมาะสมก็จะหมด และจะมีส่วนช่วยในการจัดระเบียบสื่อสิ่งพิมพ์ให้ดียิ่งขึ้น”รมว.วธ. กล่าว

ข้อมูลจาก : คมชัดลึก

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: