ชี้แจงเรื่องการแจ้งเรตเพิ่มเติม


หลังจากที่ทางเครือข่ายคนดูหนังได้ทำการรวบรวม และแจ้งเรตภาพยนตร์ของไทยมาเป็นเวลาร่วม 6 เดือน ยังมีหลายคนที่เข้าใจผิด รวมถึงปัญหาที่เราพบเพิ่มเติมดังนี้

– การตรวจบัตรประชาชนก่อนชมภาพยนตร์ เป็นเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดว่าโรงภาพยนตร์ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำการตรวจคนดูก่อนเข้าโรง ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเรตหนังทั้งหมด ยกเว้นเรต ฉ 20+ ซึ่งเป็นหนังที่เหมาะสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปเท่านั้นที่จะมีการตรวจบัตร เรตอื่นๆ ได้แก่ เรต ส, เรต ท, เรต น 13+, เรต น 15+ และ เรต น 18+ ใช้สำหรับการพิจารณาก่อนเข้าโรงเท่านั้น

ถามว่าวิธีการดังกล่าวเหมาะสมแล้วหรือไม่ ? คงต้องขึ้นอยู่กับคนดูอย่างเราท่านเองว่าจะนิ่งนอนใจวิธีการดังกล่าวหรือเปล่า โดยเฉพาะผู้ปกครองบางท่านที่อาจจะไม่อยากให้บุตรหลานชมหนังที่ได้เรต น 18+

– การให้เรต ทางเครือข่ายคนดูหนังมีหน้าที่เป็นแค่คนรวบรวมเท่านั้น ผู้ให้เรตจริงๆ คือคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ที่ได้รับการแต่งตั้ง

– ความถูกต้องของเรตหนัง เรตที่ทางเครือข่ายคนดูหนังนำมาเผยแพร่อาจมีความผิดพลาดเนื่องจากเป็นการรวบรวมข้อมูลที่ลงไว้ในเว็บไซต์ของโรงภาพยนตร์ต่างๆ เจ้าหน้าที่ของโรงภาพยนตร์ รวมถึงเรตหนังที่ติดที่หน้าโรงภาพยนตร์ ซึ่งบางเรื่องเห็นได้ชัดว่าแม้แต่ทางเครือโรงภาพยนตร์แต่ละแห่งก็ได้ัรับข้อมูลที่ไม่ตรงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังที่มักจะได้เรต ท กับเรตอื่นๆ เช่น My Valentin ภาพยนตร์ไทยที่ลงว่าได้รับเรต ท ในเว็บไซต์ของเมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์, ขณะที่ SF Cinema City ได้เรต น 15+ และผู้เขียนได้เห็นข้อมูลที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ฮอลลีวู้ดว่าหนังได้เรต น 13+ แทน ความผิดพลาดดังกล่าวทำให้เราหาข้อมูลเพิ่มเติม และได้ข้อมูลว่าหนังได้เรต น 15+

จากการสอบถามจากในที่ประชุม มีคนให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าที่หนังบางเรื่องได้เรต ท นั้นอาจเชื่อไม่ได้ เพราะเป็นการแจ้งเรตในการฉายรอบสื่อ ซึ่งอาจจะยังไม่ได้รับเรตที่แท้จริงจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์

ทั้งนี้เครือข่ายคนดูหนังจะพยายามระมัดระวังให้มากขึ้นในการแจ้งเรตหนังต่อไป

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: