ปวดหัว (เก็บตกการประชุมครั้งที่ 3)


(ภาพจาก Healthy Moomthai)

ปวดหัว เป็นอาการที่ทุกคนบ่นพร้อมเพรียงเมื่อประชุมของทางเครือข่ายคนดูหนังจบลง ในวันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ร้านชา มูลนิธิหนังไทย ชั้น 3 ของ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร

นั่นเป็นเพราะการหยิบ พระราชบัญญัติภาพยนตร์ พ.ศ.2551 มาถกกันในประเด็นที่ควรแก้ไขเมื่อไหร่ เรายิ่งพบปัญหาหลายอย่าง และต่อไปนี้คือรายละเอียดเก็บตกของการประชุมครั้งนี้

– แรกเริ่มเราตั้งใจจะแก้ไม่ให้มีแค่เรตภาพยนตร์ที่ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักร หรือเรตห้ามฉายในมาตรา 26 เท่านั้น แต่เมื่อเริ่มศึกษาทีละบรรทัด ทีละประโยค เราพบว่ามีอีกหลายมาตราที่ควรแก้ไข เช่น นิยามของคำว่า ภาพยนตร์ และโรงภาพยนตร์ (มาตรา 3), เรต ส (มาตรา 26),  เงื่อนไขของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์(หมวด 2), อำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ (หมวด 5) เป็นต้น

– ปัญหาต่อมาคือเราจะทำยังไงเพื่อแก้ไขมาตราอื่นๆ (ยังไม่นับรวมว่าจะแก้ได้จริงหรือไม่) โดยให้คนทั่วไปเข้าใจความไม่ถูกต้องของมาตราดังกล่าวอย่างง่ายที่สุด

– ปัญหาที่เราพบนอกเหนือจากผลกระทบที่มีต่อคนดูจาก พระราชบัญญัตินี้คือ มันมีมาตราหลายข้อที่น่าจะซ้ำซ้อนกับกฎหมายฉบับอื่นๆ ซึ่งทำให้ผู้ที่ได้รับโทษ สำหรับหนังห้ามฉาย หรือการละเมิดลิขสิทธิ์ ได้รับโทษเพิ่มมากขึ้นหลายซับหลายซ้อน

– เราพบมาตรฐานที่ไม่คงที่ในการให้เรตภาพยนตร์สำหรับหนังหลายเรื่อง โดยเฉพาะการให้เรต ท กับหนังที่มีความรุนแรงหลายเรื่อง ซึ่งอาจทำให้เราเชื่อได้ว่าคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์อาจจะไม่ได้ใช้ระเบียบในการพิจารณาเรตกับหนังเรื่องนั้นๆ

– อย่างไรก็มีผู้ให้ความเห็นว่าหากนำมาเทียบกับกระบวนการจัดเรตที่มีอยู่ อาจไม่มีหนังเรื่องไหนได้เรต ท เลยก็เป็นได้

ทั้งนี้ทาง iLaw ยินดีจะนำการถกประเด็นหมวดและมาตราที่ต้องแก้ไขใน พรบ.นี้ไปเรียบเรียงอีกครั้งหนึ่ง

เรื่องที่ปวดหัวอีกอย่างไม่ใช่แค่การแก้กฎหมาย แต่จากการประชุมครั้งนี้ ทางเครือข่ายคนดูหนังเองก็ยังมีผู้มาประชุมน้อยเหมือนเช่นเคย(9 คน 4 คนในทางฐานะสมาชิกเครือข่าย 1 คนจากนิตยสาร Bioscope, 2 คนจากเครือข่ายพลเมืองเน็ต และ 1 คนจาก ilaw คนทั่วไปที่สนใจ 1 คน ซึ่งเราต้องขอขอบคุณอย่างสูง) และเรายังไม่ได้อาสาสมัครที่จะช่วยงานตลาดนัดกฎหมายที่ทางเราจะได้รับความร่วมมือจาก iLaw ในการเข้าร่วมงานเช่นเดิม

ระหว่างนี้เราจะหาทางแก้ปัญหาดังกล่าวกันต่อไป (ทั้งนี้เรายังเปิดรับสมัครคนนอกในการร่วมงานอาสาสมัครเช่นเดิม)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: