อีกหนึ่งปรากฎการณ์ Avatar กับการขึ้นค่าตั๋ว และข้อแนะนำสำหรับคนดูหนัง


ขอบคุณภาพประกอบโดยคุณ Academy Award Winner จาก Pantip.com

หลังจากภาพยนตร์เรื่อง Avatar ของ เจมส์ คาเมรอน เข้าฉายและสร้างปรากฎการณ์หลายอย่างทั้งในแง่รายได้ทั่วโลกที่ทำลายสถิติต่างๆ ในแต่ละสัปดาห์ ได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน และยังได้สร้างปรากฎการณ์อีกอย่างของโรงภาพยนตร์ในประเทศไทยนอกเหนือจากเรื่องรายได้ด้วย นั่นคือการขึ้นราคาค่าตั๋วหนังของโรงภาพยนตร์มัลติเพล็กซ์แทบทุกที่ โดยอาจมีการอ้าง(หรือบางโรงก็ไม่มีเลย) ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความยาวมากกว่าภาพยนตร์ปกติ จึงมีการปรับราคาบัตรชมภาพยนตร์อีก 20 บาท (ดังภาพประกอบ)

เราจึงมีข้อแนะนำสำหรับการกระทำดังกล่าวสำหรับนักดูหนังดังต่อไปนี้ (อย่างไรก็ตามก่อนอื่นขอให้แยกความชื่นชอบของภาพยนตร์เรื่อง Avatar และคุณูปการอื่นๆ ของหนังที่ช่วยให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ในช่วงที่ผ่านมาคึกคักมากขึ้นเสียก่อน)

1.เช็ครอบหนัง และราคาก่อนเข้าชมทุกครั้งผ่านทางโทรศัพท์ หรือเว็บไซต์โรงภาพยนตร์ เพื่อไม่ให้เสียเวลาการเดินทาง หรือเสียราคาบัตรชมภาพยนตร์ที่มากเกินความจำเป็น เช่น หากมีการลดราคาบัตรเฉพาะในวันพุธ ให้วางแผนเลือกดูหนังเฉพาะวันนี้

2.หากคุณไม่พอใจ หรือเสียความรู้สึกกับกับการกระทำดังกล่าว อย่าเสียเงินชมภาพยนตร์เรื่องที่ขึ้นราคานั้น เพราะนั่นหมายความว่าโรงภาพยนตร์ได้ทำการประเมินแล้วว่าภาพยนตร์ที่ขึ้นราคาคือหนังที่สามารถทำเงินได้ และจะทำให้เกิดการเอาเปรียบเหมือนเดิมต่อไป

3.สำหรับการกระทำอื่นๆ ที่สร้างความไม่พอใจ  เช่น โปรโมชั่นที่ไม่ตรงความจริง, การโฆษณาในโรงที่มากเกิน, ระบบฉายที่ไม่ตรงตามมาตรฐาน, พนักงานขายบัตรช้า และให้ทำการร้องเรียนผ่านทางช่องทางที่คุณสะดวกใจ เช่น ใบแสดงความคิดเห็น – พนักงาน – โทรศัพท์ หรือจดหมายร้องเรียน

4.หากยังไม่พบการแก้ไข และสร้างความไม่พอใจให้คุณอย่างมากเช่นเดิม ขอให้คุณเปลี่ยนการใช้บริการโรงภาพยนตร์ในเครือดังกล่าว หันมาดูโรงภาพยนตร์ที่อื่นแทน หรือตัดใจรอดูหนังแผ่นหากพิจารณาแล้วว่าการเดินทางไปดูโรงภาพยนตร์อื่นๆ ไม่สะดวก และมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่า

Advertisements

8 responses

 1. เงายี่สิบสี่

  ทางเลือกในตอนนี้มีอยู่ 2 อย่างครับ

  1. โรงหนังชันสองที่อยู่ตามรอบนอกของ กทม. และปริมณฑล แต่ต้องรออีกสักระยะ

  2. ล่าสุดเห็นหนังกลางแปลงแถว ๆ ภาคกลาง ได้ฉายหนังเรื่องนี้แล้วให้ชมกันฟรี ๆ

  แถมอีกนิด ที่โรงหนังแห่งหนึ่งใน จ. จันทบุรี ฉายหนัง “อวตาร” ควบกับหนังฮิตอย่าง 32 ธันวา เสียแค่ 30 บาทเท่านั้น น่าอิจฉาสำหรับคนแถวนั้นครับ

 2. โรงหนังชั้นสองแถวผมมีแต่ฉายหนังไทยด้วยสิครับ ไม่มีหนังทางค่ายนี้เลย

 3. เครือข่ายคนดูหนัง

  เพิ่มเติมว่าหากมีบางอย่างที่คิดว่าเราไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อ หรือใช้บริการโรงหนัง น่าจะโทร.แจ้งไปยังศูนย์คุ้มครองผู้บริโภคดูครับว่าจะได้รับผลการดำเนินการอย่างไร

  http://www.ocpb.go.th/

 4. เครือข่ายคนดูหนัง
 5. ที่เมเจอร์เชียงใหม่มีขึ้นราคาวันสุดสัปดาห์ด้วย ผมอยากนั่งแถวหลังซึ่งปกติ 120 บาท วันศุกร์ที่ผ่านมาไปซื้อกลายเป็น 160 บาท และพบว่าตอนฉีกตั๋วก่อนเข้าโรงมีการห้ามเอาขนมเครื่องดื่มจากที่อื่นเข้าด้วย ต้องฝากไว้ มีคนฝากเป็นกองเลย เพราะคนส่วนมากไม่อยากถูกรีดไถด้วยราคาไม่สมเหตุผลของโรงหนัง เมื่อเข้าไปแล้วต้องทนดูโฆษณาสารพัดอีกรวมแล้ว 40 นาทีกว่าจะได้ดูหนังจริง เหมือนย้อนยุคไปดูหนังขายยากลางแปลงสมัยโบราณ กว่าจะฉายได้ต้องขายยาเยอะๆ ก่อน ผมคงไม่ไปโรงหนังอีกนาน ดูหนังแผ่นที่บ้านดีกว่า มีชุดเครื่องเสียงและจอดีๆ จะกินอะไร ทำอะไรก็สบายทุกอย่าง ไม่ต้องถูกเอารัดเอาเปรียบแบบนี้

 6. ตอบในฐานะคนดูแลบล็อกนะครับ

  เรื่องที่นั่งขอรับไว้คือกรณีการขึ้นราคานะครับ ตอนนี้โดนกันถ้วนหน้าทุกโรงจริงๆ

  แต่ขอสอบถามเพิ่มเติม สงสัยเรื่องการซื้อขนมเครื่องดื่มครับ ตอนนี้ราคาเพิ่มขึ้นหรือเปล่า ? หรือราคาแพงเท่าเดิม เพราะของเหล่านี้ในโรงหนังแพงอยู่แล้วจากการขึ้นราคา(พยายามเข้าใจในแง่ธุรกิจ เพราะเคยได้ยินว่าเป็นสินค้าสร้างกำไรสำคัญของโรงหนังมากกว่าการฉายด้วยซ้ำ)

  ปรกติที่เขาห้ามเอาเข้าโรงที่ผมเคยเห็นคือ อาหาร หรือขนมที่มีกลิ่น ถ้าเป็นขนมประเภทเดียวกับที่ขายหน้าโรง อย่างพวกขนมขบเคี้ยว ไม่ค่อยเจอนะครับ (ขอโทษที่ถามยืดยาว แต่ถามเพื่อเก็บรายละเอียดครับ)

  เพิ่มเติมว่าแล้วที่เขาให้ฝากนี่ได้คืนหรือเปล่า ?

 7. ที่ SF มาบุญครอง ผมเคยซื้อไอศกรีมชาเขียวของร้าน Kaldi (ตรงชั้น 4) เดินกะจะเอาไปทานในโรง แต่ถูกบังคับให้กินให้หมดหน้าโรงฉายครับ ซึ่งประหลาดมาก เพราะไอศกรีมของ Dairy Queen หรือ Swensen’s ผมยังเคยเอาเข้าไปทานได้ไม่มีปัญหามาก่อน

 8. ^
  ^
  อันนี้คิดว่าขึ้นอยู่กับนโยบายแต่ละครั้งของโรง และความเข้มงวดของผู้จัดการนะผมว่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: