เปิดเฟสบุ๊คถล่ม ก.วัฒนธรรม ปิดกั้นความเห็นปชช.


ข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  17 ธันวาคม 2552

นักท่องเว็บมือดี นำตรากระทรวงวัฒนธรรมไปดัดแปลงโพสต์เว็บเฟสบุ๊ค โดนรุมจวกยับ ฐานปิดกั้นความคิดเห็น ปชช. เจ้ากระทรวง “ธีระ” เต้นสั่งสอบหามือดีด่วน …

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานว่ามีบุคคลนำตราของกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ไปโพสต์ไว้บนเว็บไซต์ เฟสบุค (facebook) และเขียนคำว่า “We’re sick of Ministry of Culture in Thailand” ซึ่งแปลว่า พวกเราเบื่อหน่ายกระทรวงวัฒนธรรมของประเทศไทย พร้อมทั้งดัดแปลงชื่อกระทรวงเป็น กระทรวงขัดขวางความเจริญก้าวหน้าทางวัฒนธรรม ที่สำคัญมีการนำข้อมูลการนำเสนอข่าวสารของ วธ.ไปโพสต์ไว้เพื่อให้ประชาชนเข้ามาโจมตีและแสดงความคิดเห็นการทำงานของ วธ.ด้วย ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้ตรวจสอบว่า ผู้ที่นำตราของกระทรวงไปดัดแปลงและมาเขียนข้อความทับอย่างไม่เหมาะสมเป็นใคร มีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร

ทั้งนี้ รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อว่า เบื้องต้น สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นการเชื่อมโยงกรณีการโพสต์ข้อความโจมตีการทำงานของ วธ.ในเว็บไซต์หนึ่ง ที่เป็นปัญหาเกิดขึ้นภายในกระทรวง อย่างไรก็ตาม จะดำเนินการตรวจสอบผู้ที่กระทำการดังกล่าว พร้อมทั้งจะพยายามแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้เร็วที่สุด เพราะไม่อยากให้บานปลายมากกว่านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่วธ.ถูกนักท่องเว็บไซต์วิพากษ์วิจารณ์การทำงานอย่างหนัก เริ่มมาจากมีผู้ไปตั้งกระทู้ขอความคิดเห็นต่อประชาชนว่า การทำงานของกระทรวงวัฒนธรรมเป็นอย่างไร ในเว็บไซต์หนึ่ง แล้วปรากฏว่า มีผู้แสดงความคิดเห็นการทำงานของวธ.เป็นจำนวนมาก ทั้งทางบวกและทางลบ โดยบางข้อความพาดพิงถึงการทำงานของหน่วยงานหนึ่งภายในวธ.ในภาพลบ จึงทำให้หน่วยงานนั้นดำเนินคดีทางกฎหมาย พร้อมทั้งแจ้งให้เว็บไซต์ดังกล่าวปิดกระทู้แสดงความคิดเห็น นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังตรวจสอบพบ บุคคลที่ตั้งกระทู้ และให้ผู้ตั้งกระทู้โพสต์ขอความขอโทษในเว็บไซต์ด้วย ส่งผลให้นักท่องเว็บไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวว่า เพราะเป็นการปิดกั้นความคิดเห็นของประชาชน.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: