และแล้ว DVD Watchmen ก็ถูกเซ็นเซอร์


ภาพแสดงให้เห็นว่าชื่อไฟล์ข้อมูลในแผ่นดีวีดีจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ว่า WATCHMEN_CENSOR_D1_THAI บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นภาพยนตร์เรื่อง Watchmen ที่ต่างจากฉบับทั่วไปนั่นคือมีการเซ็นเซอร์เฉพาะในไทยเท่านั้น

ขอบคุณภาพจากคุณ An.mkII

นี่คือเสียงบ่นจากผู้บริโภคในเว็บไซต์พันธ์ทิพย์ ห้องเฉลิมไทย ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับการเซ็นเซอร์แ่ผ่นวีซีดี, แผ่นดีวีดี ซึ่งเราต้องเสียเงินซื้อสินค้าถูกลิขสิทธิ์แต่กลับต้องชมหนังเหล่านี้ พร้อมการบัง เบลอ หรือตัด และล่าสุดกับการเบลอภาพในภาพยนตร์เรื่อง Watchmen ซึ่งเป็นเสียงบ่นจากคุณ ButterflyEffect ตาม กระทู้นี้

เครือข่ายคนดูหนังไม่เคยได้เขียนบทความถึงกรณีที่ภาพยนตร์เรื่อง Watchmen ซึ่งถูกเซ็นเซอร์ตั้งแต่การฉายในโรง อย่างไรก็ตามจากการถกกันจากผู้มาแสดงความคิดเห้น ทั้งในบล็อกเอง และเว็บไซต์อื่นๆ ค่อนข้างแน่ชัดว่า เป็นฉากที่เบลอมาแล้วก่อนให้คณะกรรมการพิจารณาตรวจในช่วงที่ประเทศไทยยังไม่มีการจัดเรตติ้งภาพยนตร์สำหรับผู้ชม ซึ่ง คือบริเวณอวัยวะเพศของตัวละครที่ชื่อ ดร.แมนฮัตตัน ส่วนฉากทำการเบลอที่ยังคลุมเครือคือฉากฆาตกรรมที่มีการใช้มีดจามและทุบหัว

คำถามของคุณ ButterflyEffect ที่เราก็ได้แต่บ่นแล้วบ่นอีกแล้วก็คือ ทำไมเมื่อพระราชบัญญัิติภาพยนตร์ฉบับใหม่แล้วยังเซ็นเซอร์กันอีก ? เขาจะซื้อแผ่นหนังถูกลิขสิทธิ์โดยเฉพาะักับหนังที่เขาชื่นชอบทำไมถ้ามีการทำเช่นนี้ ซื้อแผ่นผี โหลดบิต ดีกว่าไหม ? พร้อมทั้งได้รับการยืนยันชัดอีกจากคุณ An.mkII ในการถ่ายไฟล์วิดีโอของหนังเรื่องนี้จากคอมพิวเตอร์ว่า เฉพาะดีวีดีโซน 3 ของไทยเท่านั้นที่มีการเซ็นเซอร์เช่นนี้ โดยเป็นทุกฉากที่มีการเบลอในโรงภาพยนตร์ พร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่า

“เรื่องนี้ไม่ผ่านการตรวจพิจารณาของทางไทย ทางค่ายในไทยก็เลยต้องยื่นเรื่องไปที่บ.เเม่ พาราเมาท์ ให้ทำการเซ็นเซอร์ ไ่ม่งั้ั้นออกไม่ได้ครับ..” (อย่างไรก็ตามคำอธิบายดังกล่าวยังไม่มีข้อมูลอื่นมารองรับ)

ทางแก้ที่ตอนนี้คนอื่นทำได้โดยไม่ผิดกฎหมายก็คือ “ทำใจ” ต่อไป หรือซื้อแผ่นประเภท Blu-ray ที่มีราคาสูงกว่า พร้อมทั้งเครื่องเล่นเฉพาะของ Blue-ray มารับชม

ปัญหาที่เราชวนคิดก็คือหากแผ่นดีวีดีภาพยนตร์แผ่นหนึ่งไม่สามารถสร้างความพึงพอใจให้ผู้บริโภคได้ในคุณภาพ ภาพและเสียง หรือความสมบูรณ์ครบถ้วน ผ่านสินค้าลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเกิดจากบริษัทผู้ผลิต หรือคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ แล้วจะรณรงค์เรื่องลิขสิทธิ์ให้ได้ประโยชน์อะไรหากสินค้าดังกล่าวไม่ดีเท่าของผิดกฎหมาย ? ทั้งที่มีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยที่ยินดีและมีกำลังซื้อสินค้าถูกลิขสิทธิ์ แต่หลายคนก็ต้องถอดใจเพราะเรื่องแบบนี้ที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยไม่มีการบอกเตือนก่อนซื้อ

Advertisements

3 responses

 1. ชอบเรื่องนี้มากระดับ Top 10 ขอปีแต่ต้องอดใจไม่ซื้อครับเพราะโดนแบบนี้ทุเรศมาก เซ็นไม่พอ Jacket(กล่องกระดาษครอบ) ก็ไม่มี แต่ขายขายราคาเต็ม!!!

 2. เงายี่สิบสี่

  ตั้งแต่ทราบว่าเริ่มมีการเซ็นเซอร์ในแผ่นโดยการตัดทอน, ขึ้นคำเตือน, เบลอภาพ เลยไม่ได้ซื้อแผ่นหนังมาเป็นสมบัติส่วนตัวมาเป็นเวลา 4 – 5 ปีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นวีซีดี หรือดีวีดี (ยกเว้นแผ่นดีวีดีที่เป็นโซน 1 ที่ต้องเลือกเฉพาะเรื่องที่ชอบจริง ๆ ครับ ล่าสุดอาจจะอัพเกรดไปเป็นแผ่นบลูเรย์ แต่ต้องรอให้ราคามันถูกลงสักหน่อย)

  ตลอดระยะเวลา 4 – 5 ปีที่ผ่านมา ผมเลยให้ความสนใจไปที่ต้นกำเนิดของภาพยนตร์ นั่นก็คือ “ฟิล์มภาพยนตร์” นั่นเอง เพราะตั้งแต่เด็ก ๆ ผมดูหนังมาหลายเรื่อง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นหนังกลางแปลงครับ กระทั่งตอนเรียนปริญญาตรีจึงมีโอกาสได้ดูที่โรง และเคยเป็นเด็กส่งฟิล์มเพื่อหารายได้เสริมช่วงปิดเทอมซัมเมอร์ด้วยถึง 2 ครั้งก็เลยผูกพันกับมันเรื่อยมาจนทุกวันนี้

  เพราะเหตุใดที่ผมถึงหลงใหลกับฟิล์มภาพยนตร์เหล่านี้ ทั้ง ๆ ที่รู้ตัวดีว่ายังไม่มีเครื่องฉาย (อนาคตจะต้องมีให้ได้) เพราะจากประสบการณ์การดูหนังของผม พบว่านาน ๆ ทีจะมีการเบลอภาพบนฟิล์มซึ่งพบในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา (นอกนั้นจะเป็นการตัดฟิล์ม แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะต้องให้ความสนใจ เพราะเป็นมาตั้งแต่ต้น) ดังนั้นผมจึงพยายามเสาะแสวงหาฟิล์มภาพยนตร์มาเป็นสมบัติส่วนตัว โดยเริ่มจากฟิล์มภาพยนตร์ตัวอย่างที่ฉายในโรง รวมทั้งฟิล์มภาพยนตร์โฆษณา และฟิล์มเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนที่จะขยับขยายมาเป็นฟิล์มหนังเรื่องในสภาพที่เรียกว่า “กากหนัง” มีตั้งแต่สภาพใหม่ อาจจะมีเส้นฝนนิด ๆ หน่อย ๆ ไปจนถึงฟิล์มที่ใช้งานมาแล้ว ซึ่งราคาที่ซื้อขายกันแค่หลักพันต้น ๆ ไม่ถึงหลักหมื่น ซึ่งการได้มาของฟิล์มเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากสนิทคุ้นเคยกับคนที่เกี่ยวข้องกับการฉายภาพยนตร์อยู่ก่อนแล้ว ที่สำคัญไม่ต้องพะวักพะวงเรื่องการทับสิทธิ์ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับสายหนัง เพราะไม่ได้คิดทำในเชิงธุรกิจอยู่แล้ว

  ความคิดของผมอาจจะต่างจากคนอื่น ใครจะว่าอย่างไรก็ช่าง แต่สำหรับผมมันคือความสุขทางใจครับ

 3. ^
  ^
  ^
  ผมเองก็เคยมีความฝันในด้านการสะสมแบบคุณเงายี่สิบสี่นะครับ เพียงแต่ไม่เคยทำเท่านั้นเอง เห็นจะต่างอย่างไรแต่รักหนังเหมือนกันก็ไม่เป็นปัญหาครับ

  อย่างไรก็ตามกรณีเบลอดีวีดี Watchmen ไม่ได้เป็นแค่เฉพาะกับแผ่นนะครับ แต่เป็นมาตั้งแต่ตอนออกฉายแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: