พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง เพื่อคนรักหนังไทย


รายงานโดย :มัลลิกา นามสง่า:
ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ : โพสต์ทูเดย์
วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ในวงการบันเทิง ต่างประเทศยังมี “ฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม” จารึกชื่อบุคคลและตัวละครที่โดดเด่นที่เป็นที่ยอมรับในวงการบันเทิงลงบน แผ่นกระเบื้องรูปดาวห้าแฉก

และ “ลานดาราฮอลลีวูด” ที่พิมพ์รอยมือเท้า พร้อมลายมือชื่อกำกับไว้ แล้วทำไมในวงการบันเทิงไทยจะมี “ลานดารา” ไม่ได้ แม้ว่าการก่อเกิด รูปแบบ และอีกหลายๆ อย่างจะไม่ทัดเทียมกัน แต่ทั้งสองล้วนเป็นอนุสรณ์ของเหล่านักแสดง และเป็นสื่อกลางระหว่างนักแสดงกับแฟนๆ เช่นกัน

การเกิดขึ้นของลานดาราในไทยมีมาตั้งแต่ปี 2530 แล้ว ตั้งแต่หอภาพยนตร์ ยังอยู่ที่ถนนเจ้าฟ้า กรุงเทพฯ ตอนนั้นมีนักแสดงเพียง 36 คนได้ประทับรอยพิมพ์มือเท้า พร้อมจารึกนาม อาทิ เพชรา เชาวราษฎร์ สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม ส.อาสนจินดา เมตตา รุ่งรัตน์ ยอดชาย เมฆสุวรรณ สมบัติ เมทะนี อรัญญา นามวงศ์ ดวงใจ หทัยกาญจน์ อดุลย์ ดุลยรัตน์ สุเชาว์ พงษ์วิไล ฯลฯ ซึ่งพอย้ายสถานที่มาตั้งอยู่ที่พุทธมณฑลสาย 5 ศาลายา จ.นครปฐม ก็ได้แกะออกมาแล้วเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย

และในขณะนี้หอภาพยนตร์ได้ยกระดับขึ้นเป็น หอภาพยนตร์ (องค์กรมหาชน) เมื่อกลางปีที่ผ่านมานี้เอง ทว่าการสานต่อของลานดาราเกิดขึ้นในปี 2551 โดยใช้พื้นที่หน้าโรงภาพยนตร์ศรีศาลายา (หอภาพยนตร์) และคัดเฉพาะนักแสดงที่ผ่านการเล่นภาพยนตร์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าเก่าหรือใหม่ เพื่อพิมพ์รอยมือเท้า และลายมือชื่อบนแผ่นซีเมนต์ เพื่อเป็นอนุสรณ์และเครื่องผูกพันใจระหว่างดาราภาพยนตร์ไทยกับแฟนภาพยนตร์

ตอนนี้มี 98 คนแล้วที่มาร่วมจารึกเปิดประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของวงการภาพยนตร์ไทย โดยคนล่าสุดก็คือ “สรพงศ์ ชาตรี” ที่มาพร้อมกับคู่ชีวิตนอกจอ “ดวงเดือน จิไธสงค์”

หลัง จากที่สรพงศ์ได้พิมพ์รอยมือเท้า เรียบร้อยแล้ว ได้เปิดใจว่า “ตอนประทับมือลงไป ผมคิดอย่างเดียวอยากให้ติดอยู่นานๆ เราตายไปแล้วก็ไม่ให้หาย เพราะเรารักหนังไทย เรารักดารา เรารักพิศมัย รักสมบัติ รักเพชรา เราอยากดูเขา อยากใกล้ชิดเขา ไม่คิดว่าจะเล่นหนังไทย เรารักดารา เรามาดูให้เสิร์ฟน้ำเราก็มีความสุข กางร่มให้ดาราก็มีความสุข แต่เมื่อเรามีโอกาสได้มาอยู่ตรงนี้เราได้ทำสิ่งที่เรารัก เราก็มีความสุข และแฟนหนังของเราเขาได้ดูก็มีความสุข”

ยิ่งได้เดินชมพิพิธภัณฑ์ สรพงศ์ยิ่งรู้สึกเหมือนถูกชุบชีวิตให้กลับไปเป็นหนุ่มอีกครั้ง “ต้องขอขอบคุณคุณโดม สุขวงศ์ ขอบคุณคณะกรรมการที่รักษาฟิล์มหนังไทย รักษาภาพดาราไทย ขอบคุณที่รักหนังไทย รักดาราไทย ทำให้หนังไทยมีค่า ขอบคุณด้วยความจริงใจ ทางผู้สร้างและดาราไม่มีเวลามาทำงานตรงนี้ มันต้องใช้ความรักมาก และใช้เวลามากในการเก็บรักษาสิ่งนี้ พอผมได้มาเห็นเหมือนชุบชีวิตใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง เราหนุ่มแบบนี้เหรอ (เรียกเสียงหัวเราะจากแฟนคลับรุ่นเดียวกันที่ตามมาให้กำลังใจ) เพราะบางทีเราไม่ได้เห็นตัวเอง รูปบางรูปเราก็ไม่ได้มีเก็บไว้ นี่ผมยังหน้าอ่อนอยู่เลย หุ่นก็ดี (สรพงศ์ชี้ไปที่รูปตัวเองยังหนุ่มแน่น) ที่นี่เหมือนชุบชีวิตนักแสดงให้มีค่า

ผมเห็นแบบนี้ เห็นภาพเราก็คิดถึงอดีตเหมือนกัน แฟนๆ มาดูเขาก็ได้ความสุขเหมือนกัน อย่างน้อยมันกระชากวัย คนพออายุมากแล้วจะนึกถึงเด็กๆ ไม่นึกถึงอนาคตแล้ว จะย้อนไปตอนหนุ่มตอนสาว อย่างลานดาราที่มีรอยมือรอยเท้าผมก็ดีใจที่ได้มาร่วมประทับ และได้เดินดูรอยมือรอยเท้าคนอื่น เพราะปกติเราไม่ได้จับมือใครดูเท่าไหร่ มีแต่ กรุง ศรีวิไล เวลาเขาจับหน้านางเอก มือเขาใหญ่มาก ผมต้องบอกเฮ้ยอย่าบังหน้า ให้เห็นหน้านางเอกบ้าง (หัวเราะ) หรือบางทีก็แซวหยาบๆ เฮ้ยๆ เอามือ อย่าเอาตีน ซึ่งตอนนี้รอยมือเขาก็อยู่ข้างๆ กับรอยมือผม ตรงนี้ก็เป็นประวัติได้ ให้รู้ว่าใครเป็นใคร อย่างน้อยผมตายไปแล้ว ก็ยังมีอะไรให้คนรุ่นหลังได้ดูได้ศึกษา”

ที่ผ่านมามีนักแสดงซึ่ง ได้พิมพ์รอยมือเท้า ไว้ให้แฟนๆ ไปเยี่ยมชม อาทิ ดอกดิน กัญญามาลย์ สมบัติ เมทะนี ปยุต เงากระจ่าง ประจวบ ฤกษ์ยามดี หม่อมปริม บุนนาค อรัญญา นามวงศ์ พิศมัย วิไลศักดิ์ โขมพัสตร์ อรรถยา จารุณี สุขสวัสดิ์ นาถยา แดงบุหงา อำภา ภูษิต ชาลี ไตรรัตน์ โฟกัส จีระกุล ไพโรจน์ ใจสิงห์ สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา บงกช คงมาลัย นาท ภูวนัย นัยนา ชีวานันท์ สุพรรษา เนื่องภิรมย์ และอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม

นอกจากนี้ ทางคณะดำเนินงานลานดารา ยังเตรียมเซอร์ไพรส์คอหนังไทยว่า ในต้นปีหน้านักแสดงที่จะมาพิมพ์รอยมือเท้า ณ ลานดารา เป็นลำดับที่ 99 ก็คือนางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง “เพชรา เชาวราษฎร์” และยังมีอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ก็คือ รอยมือของเพชราจะอยู่เคียงคู่กับรอยมือของ “มิตร ชัยบัญชา” ซึ่งเขาเคยประทับรอยมือไว้บนกระดาษไขเมื่อปี 2509 ระหว่างที่ไปดูดวงกับโหรชื่อดังในยุคนั้น

“โดม สุขวงศ์” ผู้ที่ทุ่มเทเวลาชีวิตจิตใจให้กับวงการหนัง แม้จะไม่ค่อยมีชื่อปรากฏในหนังเรื่องใดนัก ทว่าสิ่งที่เขาทำอย่างเช่น การอนุรักษ์ฟิล์มเก่า ริเริ่มรณรงค์ให้มีการจัดตั้งหอภาพยนตร์แห่งชาติ นั้นก็ทำให้ชื่อของเขาเป็นหนึ่งที่คนในวงการหนังไทยไม่ควรมองข้าม

หลายๆ ความตั้งใจของเขาประสบความสำเร็จที่งดงาม ไม่ว่าจะเป็นข่าวดีที่หอภาพยนตร์แห่งชาติ ได้รับรางวัลเฟลลินีเหรียญเงิน (The Fellini Silver Medal Award) จากองค์การยูเนสโก ประเทศฝรั่งเศส ในฐานะมีบทบาทสำคัญในการรักษามรดกศิลปะภาพยนตร์ของชาติ เมื่อปี 2550

การต่อสู้เพื่อให้หอภาพยนตร์แห่งชาติ กรมศิลปากร เป็นองค์การมหาชน ซึ่งเขาทำมาเนิ่นนานนับตั้งแต่ปี 2540 และแล้วในปี 2552 การรอคอยก็สมหวัง สำหรับการปรับหอภาพยนตร์ เป็นองค์การมหาชน และเปลี่ยนระบบการบริหารมาเป็นนิติบุคคลเบ็ดเสร็จในตัวเอง และอยู่ในกำกับของรัฐมนตรีว่าการโดยตรง

การทำงานมาเกือบ 25 ปีเต็ม ยังมีอีกหลายสิ่งที่โดม สุขวงศ์ ยังต้องสานต่อ ลานดาราก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะเป้าหมายอยู่ที่รอยมือเท้าของนักแสดง 200 คน ซึ่งตอนนี้มาได้ครึ่งทางแล้ว

“ลานดาราเหมือนเป็น พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ดาราเป็นขวัญใจของประชาชน คนที่เขารักหนังไทย รักดาราที่เล่นหนัง เขารู้สึกผูกพัน รู้สึกเหมือนญาติ การที่เขาได้มาชมตรงนี้ก็เหมือนให้เขาได้ย้อนรำลึกอดีตตัวเองด้วย ได้มาเห็นอนุสรณ์ของดาราที่เขารักด้วย ให้เขาเกิดความทรงจำกับนักแสดง เป็นสิ่งที่ตกค้างอยู่ในจิตใจได้รำลึกถึงดาราคนนั้น ซึ่งตรงนี้เราก็ทำตามฮอลลีวูด เขาก็มีลานดาราเหมือนกัน แต่ในอนาคตเราจะทำวอล์ก ออฟ เฟม บนพื้นที่ทางเดินข้างหน้าโรงภาพยนตร์ อยู่รอบๆ ลานดารา แต่ตรงนั้นจะไม่มีรอยมือเท้า จะเป็นการจารึกประวัติสั้นๆ ทั้งนักแสดงที่เคยได้รับรางวัลตุ๊กตา หรือคนที่เกี่ยวข้องกับวงการหนังไทยที่สำคัญๆ ไม่ต้องเป็นนักแสดง หรือผู้กำกับก็ได้ เป็นคนที่ทำงานมีบทบาทแล้วเราเห็นคุณค่า จะเสียชีวิตไปแล้วก็ได้”

ผ่านมาครึ่งทางแต่จำนวนคนเข้าชมไม่ว่าจะเป็นลานดารา พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุดเชิด ทรงศรี หรือโรงภาพยนตร์ คนยังเข้าชมน้อย ซึ่งโดมเองก็พอมองเห็นปัญหา “เมื่อก่อนเราทำงานเน้นการอนุรักษ์ แต่ตอนนี้เราต้องทำการอนุรักษ์ไปพร้อมๆ กับการเผยแพร่ คนมาชมน้อยเพราะไม่ได้ทำประชาสัมพันธ์เต็มที่ ในอนาคตต้องเริ่มประชาสัมพันธ์ เพราะกว่าจะมาถึงวันนี้มันยาก เพราะความยากอยู่ระหว่างเดินทาง ตอนนี้ก็ต้องต่อยอดไปเรื่อยๆ และเผยแพร่ อุปสรรคเป็นเรื่องให้เรามีแรงใจ”

Advertisements

2 responses

  1. ชมรมคนรักหนังและสมาคม

    เรียนชมรมคนรักหนังกระผมหนึ่งในชมรมและกลุ่มคนวิจารหนังเนื่องด้วยมีความประสงค์ที่จะติและร่วมมือกันในการเห็นไม่ชอบต่อคนบางคนอย่างเช่นนายสาธิตพิกุลและพวกบางกลุ่มที่มีใจไม่เป็นที่ต้องการต่อชมรมและกลุ่มคนรักหนังทั่วประเทศโดยการไม่เห็นชอบและขอแบนนายสาธิตพิกุลและพวกเนื่อจากไม่มีความสามารถในการเข้าวงการบันเทิงเพราะไม่ใช่คนที่มีความสามารถที่จะอยู่ในวงการได้เพราะไม่มีความเป็นตัวของตัวเองเพราะจากการตกลงของชมรมและนักวิจารทั่วประเทศว่านายคนนี้ชอบเลียนแบบการทำงานและวิถีชีวิตคนอื่นโดยไม่มีความสามารถในการเป็นแบบอย่างและผู้นำเกิดขึ้นเพราะฉนั้นไม่ว่ากรณีใดๆที่นายคนนี้และพวกกระทำหรืออยู่ในวงการต่างๆไม่ว่าจะเล่นหนังหรือไม่ทางสมาคมทุกคนทั่วประเทศและนักวิจารจะไม่ขอสนับสนุนและจะยืนยันว่าไม่ขอไปดูนายคนนี้และมีการแจ้งต่อชมรมและทุกคนทั่วประเทศไม่ว่าจะเล่นหนังหรือทำอย่างอื่นนอาชีพบันเทิงก็ตามตามนี้ทางบริษัทย์หนังหรือทั่วไปคงจะพิจารณาไว้ด้วยว่าถ้าสนับสนุนคนนี้ไปจะขาดทุนขนาดไหนเพราะไม่มีใครสนับสนุนในการไปดูหรือวิจารว่าไม่มีความสามารถเพราะลอกเลียนแบบคนอื่นไม่ว่าจะเป็นการดำลงชีวิตหรอพฤติกรรมของคนอื่นและความคิดของคนอื่นคนแบบนีทางชมรมและบุคคลที่ไม่เห็นด้วยจึงไม่ต้องการคนแบบนี้และไม่มีความสามารถมาเข้าสู้ในอาชีพบันเทิงเพราะเป็นคนหรอกลวงเชื่อไม่ได้ไม่อยากเห็นนาธานคนที่สองอีกจึ่งไม่สามารถสนับสนุนมีผลโหวตมาเป็นจำนวนมากที่ไม่สนับสนุนทางบริษัทบันเทิงควรพิจารณาด้วยว่าสนับสนุนหรือไม่ถ้ายังสนับสนุนอยู่ขาดทุนแน่เพราะไม่มีใครสนับสนุนในความต้องการในตัวเขาเป็นเพียงเพิ้อฝันและหลอกเลียนแบบทุกอย่างจากเขาในการดำรงชีวิตไม่มีความเป็นผู้นำทางเราขอตัดออกจากวงการบันเทิงจากชมรมและสมาคนคนไม่เห็นด้วยทั่วประเทศและเกี่ยวกับบันเทิงทุกสาขาทั่วประเทศดั่งเราไม่ชอบคนที่ไม่มีความสามารถลอกเลียนแบบคนอื่นขี้โขมยแบบอย่างและขี้โกงทุกอย่างจากคนอื่นในการดำลงชีวิตและเรียนแบบในวงการ

  2. เครือข่ายคนดูหนัง

    ไม่ทราบต้องการสื่ออะไรกับบทความครับ ?

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: