เมื่อ SF ขึ้นราคาตั๋วหนัง 20 บาท


ขอขอบคุณภาพประกอบจากคุณ tyler durden

โรงภาพยนตร์มัลติเพล็กซ์ในเครือ SF ได้แก่ SF Cinema City, SFX, และ SF World ได้ขึ้นราคาค่าตั๋วชมภาพยนตร์สำหรับที่นั่งทุกระดับอีก 20 บาท นับตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน 2552 ตามข่าวนี้

SFขึ้น20บาท ราคาตั๋วหนัง กระอักต้นทุน
20 พฤศจิกายน 2552 – 00:00
ข่าวจาก ไทยโพสต์

นาย สุวิทย์  ทองร่มโพธิ์  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท  เอสเอฟ  ซีเนม่า  ซิตี้  จำกัด  เปิดเผยว่า  บริษัทได้ขึ้นราคาตั๋วโรงภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟ  ซีเนม่าทุกสาขา  ประมาณ  20%  หรือจาก  100  เป็น  120  บาททุกที่นั่ง  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  หลังจากไม่ได้ปรับราคาในช่วง  6-7  ปีที่ผ่านมา  เนื่องจากต้นทุนการดำเนินงานสูงขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นค่าบริหารจัดการ   ค่าเช่าพื้นที่หรือเงินเดือนพนักงาน  แต่มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อยอดขายตั๋วของบริษัท  และขณะนี้มีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง   เพราะมีหนังฟอร์มยักษ์เข้าฉายจำนวนมากในไตรมาส  4  นี้  เช่น  2012  และนิวมูน  เชื่อว่าภาพรวมไตรมาส  4   น่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า  20%  เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

สำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์โดยรวมปีนี้คาดเติบโตไม่น้อยกว่า   10%  แม้ช่วงครึ่งแรกของปีได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของไข้หวัด   2009  แต่สถานการณ์เริ่มกลับมาฟื้นตัวในทิศทางที่ดีขึ้นในครึ่งปีหลัง  ประกอบกับหนังที่เข้าฉายได้รับความนิยม  และหนังฟอร์มยักษ์ทำรายได้สูง  เช่น  ทรานส์ฟอร์เมอร์  ภาค  2  ทำรายได้เกือบ  200  ล้านบาท

ล่าสุด   บริษัทจับมือกับบริษัท  กรีนสปอต  (ประเทศไทย)  จำกัด  ผู้ผลิตและจำหน่ายนมถั่วเหลืองไวตามิ้ลค์   ใช้งบ  10  ล้านบาท  มอบส่วนลดตั๋วหนังและของรางวัลต่างๆ  เช่น  โทรศัพท์มือถือแบล็คเบอรี่  เคิร์บ  เพื่อคืนกำไรให้ลูกค้า   ซึ่งภายหลังการทำกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่อง  คาดสิ้นปีมีรายได้  2,100  ล้านบาท  เติบโตไม่ต่ำกว่า  20%  จากปีก่อนที่มีรายได้  1,800  ล้านบาท

——————————–

ทางเครือข่ายคนดูหนังเข้าใจดีว่าปีนี้มีปัญหากระทบโรงภาพยนตร์ทั้งในส่วนของความขัดแย้งทางการเมือง ปัญหาเศรษฐกิจจริง รวมไปถึงค่าเช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้าที่เพิ่มขึ้นทุกปี ฯลฯ อย่างไรก็ตามการขึ้นราคาของโรงภาพยนตร์เครือ SF อาจมีปัจจัยช่วยเสริมให้โรงภาพยนตร์ในเครือ เมเจอร์ และอีจีวี ปรับตัวขึ้นราคาตามด้วยเช่นกัน

แต่นั่นก็หมายความว่าคนดูอย่างเราท่านต้องจ่ายเพิ่มอีก 20 บาท จากราคาบัตร 120 บาท เพิ่มเป็น 140, จาก 140 บาท เพิ่มเป็น 160 บาท

สำหรับคนดูหนังทุกท่านที่ไม่พอใจกับการขึ้นราคาเช่นนี้ เราขอแนะนำว่าวิธีที่ง่าย และดีที่สุดคือ ไม่ต้องไปดูหนังในเครือดังกล่าว ยอมไม่ตามกระแสของภาพยนตร์เรื่องใหม่ๆ ยอมงดกิจกรรมบางอย่างในชีวิตไปบ้าง การประท้วงไม่เข้าโรงที่ขึ้นราคาก็ย่อมจะทำให้ผู้ประกอบการเหล่านี้เห็นปัญหาของคนดูเช่นกันว่าได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจไม่ต่างกันกับทางโรงภาพยนตร์ และน่าจะหาทางแก้อย่างอื่นทดแทนการขึ้นราคาเช่นนี้ (แม้จะเป็นเพียงแค่ความหวังลมๆ แล้งๆ ก็ดีกว่ายอมให้เขาขึ้นราคาอยู่ร่ำไป)

Advertisements

17 responses

 1. อ่านหนังสือ ดูดีวีดีอยู่ที่บ้าน รอเทศกาลหนังค่อยออกไปดู

  จริงๆก็ทำอย่างนี้นานแล้วนะเนี่ย ^^

 2. บังเอิญมีโรงหนังใกล้บ้านที่ฉาย 2 เรื่องควบ ในราคาประหยัด ที่สำคัญ ตอนนี้ก็มีเว็บที่นำเสนอ โปรแกรมเข้าฉายโรงภาพยนตร์ชานเมือง แถว กทม. และปริมณฑลอีก สะดวกครับ

 3. ไม่ทราบเป็นเว็บอะไรครับ จะได้ไปลองใช้บริการโรงหนังเล็กๆ ดูบ้าง

 4. […] This post was mentioned on Twitter by movieaudiencenetwork, kan-anek kaew. kan-anek kaew said: RT @thaiaudience เมื่อ SF ขึ้นราคาตั๋วหนัง 20 บาท – https://thaiaudience.wordpress.com/2009/11/23/sfticket […]

 5. เอาภาพประกอบเนื้อหามาให้ครับ

  ภาพ1 ประกาศของทางโรงหนัง SF

  ภาพ2 ป้ายแสดงระดับราคาตั๋วหนัง ของแต่ละวัน

  โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่อยากให้ยกระดับไลฟ์สไตล์ของการดูหนัง ไปเป็นไลฟ์สไตล์ที่ฟุ่มเฟือย ของชนชั้นกลางเลยครับ อยากให้เป็นแบบว่า อีกทางเลือกหนึ่งของการพักผ่อนแบบประหยัดหน่ัะ

  พอราคาสตาร์ท 140 แล้ว (วันพฤ-อา.) การตัดสินใจดูหนังหนึ่งเรื่อง มันใช้ระยะเวลาเพิ่มขึ้นนะ

  ช่วงนี้ ดูหนังทุกวันพุธครับ
  หนังราคา 80-100 ผมว่า คนจะเข้าโรงหนังเยอะขึ้นนะครับ
  แต่ทางทีมการตลาด เค้าคงรีเสิร์ชมาดีแล้วแหละ ถึงได้กล้าขึ้นราคา

 6. เครือข่ายคนดูหนัง

  ขอบคุณครับ

 7. เว็บที่ว่านี้ก็คือ “เพื่อนคนรักหนัง” http://www.thaicine.com ครับ คลิกเข้าไปที่หัวข้อ

  http://www.thaicine.com/wboard/maintopic.php?GroupID=5&Begin=0&ID=2831

  โปรแกรมหนังเปลี่ยนทุกวันศุกร์ครับ ยกเว้นที่โรงภาพยนตร์นครนนท์ นนทบุรี (ระบบเสียง DOLBY DIGITAL) และศรีสยาม พระประแดง (ระบบเสียงธรรมดา) หนังเข้าใหม่พร้อมกับโรงชั้นหนึ่งเป็นบางครั้ง

  ราคาตั๋วของโรงนครนนท์ 2 เรื่องควบ 60 บาท ยกเว้นรอบ 20.30 น. 2 เรื่องควบ 40 บาทครับ

 8. เครือข่ายคนดูหนัง

  ขอบคุณคุณ เงายี่สิบสี่ ครับ

 9. เครือข่ายคนดูหนัง

  อันนี้เป็นความเห็นใน Facebook เครือข่ายคนดูหนังนะครับ ผมนำมาลงเพราะเห็นว่ามีคนรู้สึกแย่มากหลายคน และเป็นคำแนะนำที่น่าจะติเพื่อก่อของคนที่ชอบดูหนังทั้งนั้น

  Arty Siva
  เซ็ง เดี๋ยวนี้จะดูแต่วันพุธแล้วครับ ศก แย่ ซ้ำเติมคนดูอีก
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:23 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  ต่อไปหมดโปรโมชั่นวันพุธ คงไปไม่เป็นเช่นกัน
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:24 น.

  Wutthichai Krisanaprakornkit
  เลิกดูหนังโรงแล้วครับ ยกเว้นจะว่างจริงๆ และหนังสำคัญจริงๆ
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:25 น.

  Arty Siva
  นั่นสิครับ จะทำไงดีเนี่ยยยยย แบบนี้ผมว่ายิ่งทำให้คนดูหนังโรงน้อยลง ไปพึ่งผีกับโหลดบิตมากขึ้นนะ อย่างน้อยโรงน่าจะทำแบบ ตปท ไปเลยนะครับ มีวันลดครึ่งราคาไปเลยวันนึง ส่วนวันธรรมดารอบก่อนเย็นลดราคานิดนึง ส่วนตอนเย็นก็ราคาเต็มไป ส่วนช่วงปลายวีคเนี่ย จะราคามหาโหดที่สุด (แบบนี้ทำให้คนกระจายๆไปดูรอบอื่นๆเยอะขึ้นนะครับ เพราะเขามีทางเลือกมากขึ้น ไม่ได้รู้สึกเหมือนถูกมัดมือชกแบบไทย)
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:27 น.

  Arty Siva
  จริงๆ การฉายแบบดิจิตอล มันไม่มีต้นทุนเรื่องฟิล์ม น่าจะฉายถูกกว่าด้วยซ้ำไป แค่เอาเรื่องความคมชัดมาขาย แบบนี้คนรอดูที่บ้านก็ได้คครับ จอที่บ้านก็แอลซีดี แอลอีดี กันทั้งนั้น
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:29 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  ขอตอบในฐานะเวบมาสเตอร์นะครับ ตอบคุณวุฒิชัย – ผมเชื่อว่าคนเรามีหนังสำคัญไม่เหมือนกัน ช่วงเวลาว่างในชีวิตคนก็ไม่เหมือนกันอีก การที่โรงหนังทำแบบนี้เป็นสัญญาณอันตรายต่อธุรกิจของตัวเองจริงๆ ซึ่งคงต้องโทษภาครัฐด้วยเหมือนกัน ที่ไม่เคยสนใจธุรกิจด้านนี้อย่างจริงจัง
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:30 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  การฉายแบบดิจิตอล มีคนเคยให้ความเห็นเหมือนกันว่าอุปกรณ์ตั้งต้นอาจแพงกว่า แต่ค่าบำรุงรักษาระยะยาวยังไงก็ถูกกว่าฟิล์ม แต่ดันแพงกว่า ไม่เข้าใจหลักคิดเขาเหมือนกัน
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:31 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  อีกเรื่องที่น่าสนใจคือคำชี้แจงของ SF ซึ่งต้องแข่งกับเครือที่ใหญ่กว่าอย่าง เมเจอร์ แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจบ้านเราซบเซาขนาดไหน เขาก็ตัดใจขึ้นราคา แม้จริงๆ มันก็คือความเสี่ยงทิ้งคนดูกลุ่มหนึ่งเต็มๆ บวกรวมอีกอย่างคือค่าเช่าที่มหาโหดของห้างที่เพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้ต้องขึ้นราคา
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:32 น.

  Arty Siva
  มารีดเลือดกับปูชัดๆเลยนะครับเนี่ย แถมปัญหาอีกอย่างที่ทำให้คนทิ้งโรงหนัง คือโฆษณาครับ มันยาวมาก 30 นาทีเนี่ยผมว่าเกินไป กับการตรวจค้นสัมภาระที่ผมเห็นว่าเป็นเรื่องไร้สาระมากๆ รวมๆกันแล้ว เลยเป็นเหตุผลให้ผมเริ่มรู้สึกว่าการดูหนังโรง ไม่ใช่เรื่องสนุก (ทั้งๆที่ช่วงวัยรุ่นผมรักการดูหนังมาก แต่ตอนนี้ไฟในการดูหนังมอดแล้วจริงๆ)
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:35 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  ผมไำม่แน่ใจว่าการตรวจสัมภาระมีอยู่มากน้อยแค่ไหน เพราะไปดูในรอบหลายเดือน ถ้าไม่ใช่รอบสื่อ เดี๋ยวนี้งดตรวจลงไปเยอะเหมือนกันครับ – แต่โฆษณายังยาวเหมือนเดิม
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:37 น.

  Arty Siva
  เครือเอสเอฟธรรมดาไม่ค่อยตรวจมากครับ วันพุธคนเยอะๆ สาขาท่าพระเขาก็ไม่ตรวจนะครับ ผมเลยชอบไป ส่วนเอสเอฟเอ็กซ์ (ลาดพร้าว กะ เซ็นเวิล) ยังตรวจประจำครับ แต่ไม่หนักเท่า เมเจอร์ ซึ่งตรวจพอๆกับสนามบิน ผมเลยแบนเครือเมเจอร์ไปแล้วครับ 555 เอสเอฟนี่เป็นที่พึ่งพิงผมเลยนะเนี่ย อย่างน้อยๆก็บริการดี ถูกกว่าเมเจอร์ยี่สิบบาท โฆษณาน้อยกว่า แต่พอมาขึ้นราคาแบบนี้ ไปวันสุดสัปดาห์ผมคงต้องคิดหนัก (ทำไมๆๆๆ เอสเอฟทำแบบนี้ฟระ)
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:40 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  ไปพารากอน ก็ไม่ค่อยตรวจครับ แต่บริการที่ช่องขายตั๋วช้ามาก
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:42 น.

  Arty Siva
  เสียดายที่เครือเอเพ็กซ์อยู่ไกลบ้าน ไม่งั้นจะอุดหนุนแต่เครือนี้ครับ ยังงงๆเล็กน้อยว่า ค่าเช่าที่แถบสยามนี่ก็โหดนรกไม่ใช่เหรอครับ ทำไมเครือเอเพ็กซ์ยังยืนหยัดอยู่ได้ (หรือว่าเป็นที่ของเขาเอง??) ใครรู้ช่วยบอกทีครับ
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:47 น.

  ‘aue Eang’
  sf ad.15นาที พอรับได้ค่ะไม่เว่อร์เกินไป แต่ราคาโรง digital จาก 160 เป็น 200 นี่เว่อร์เกิน ขึ้นอีก 20 บาท ยังพอรับได้ จะบอกว่าเป็นวันหยุดแล้วราคาจะแพงกว่า มันเกี่ยวกันตรงไหน ทั้งๆที่วันหยุดก็คนต่อโรงก็เยอะกว่าธรรมดา ฉายหนังก็ระบบเดียวฟอล์มก็ม้วนเดียวกันกะวันธรรมดานั่นแหล่ะ
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:48 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  4 วันของการฉายหนังเข้าโรงใหม่ เป็นช่วงทำกำไร ส่วนจันทร์ อังคาร พุธ เป็นช่วงที่คนน้อยครับ อันนี้เขาคงทำการสำรวจมาแล้ว และเป็นธรรมชาติของธุรกิจโรงภาพยนตร์
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:49 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  ไม่แน่ใจว่าเครือเอเพ็กซ์เป็นที่ของเขาหรือเปล่า แต่คิดว่าไม่ใช่ เพราะโซนนั้นทั้งหมดน่าจะเป็นของจุฬาฯ ครับ – เท่าที่เห็นธุรกิจของโรงเครือนี้อยู่ได้ด้วยการให้เช่าพื้นที่ขายสินค้า-เปิดร้านอาหารของตนเอง(Marina) และ ทำธุรกิจรีสอร์ตต่างจังหวัด
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:51 น.

  ‘aue Eang’
  ก็เลยมาขึ้นกับคนที่มีเวลาว่างแค่วันหยุด กรรมจริงๆ..
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:51 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  การทำพื้นที่ให้กลายเป็นโรงหนังกึ่งอาร์ตเฮาส์ เป็นทางรอดของโรงเครือนี้ที่ไปได้สวยครับ เพราะโรงจำกัด มีกฎเกณฑ์การคัดหนังที่ไม่ทำเงินเหมือนกัน เรื่องไหนไม่ทำเงินก็ไม่เจ็บตัวมาก แต่เรื่องไหนที่ไปได้ดี ก็ได้กำไรไม่ใช่เล่นเลยเช่นกัน
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:52 น.

  ‘aue Eang’
  ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นจริงๆ ^^..
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:52 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  โดยส่วนตัว ช่องซื้อตั๋ว อัตโนมัติ เป็นการผลักภาระให้ผู้ซื้อครับ สิ่งที่เครือนี้ทำเพราะปีที่แล้วปรับลดพนักงานออกไปทั้งเครือ และใช้เครื่องที่ว่าเข้ามาแทนแบบมัดมือชก
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:55 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  ส่วนที่คนเยอะ เพราะพารากอนเป็นห้างใหม่ของสยาม ซึ่งคนที่ไม่คิดจะดูเครือเอเพ็กซ์ กับคนที่เบื่อโรง Grand EGV และ SF มาบุญครอง มาดูที่นี่ เนื่องจากมีหนังให้ดูมากกว่า
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:56 น.

  เครือข่ายคนดูหนัง แห่งประเทศไทย
  อันข้างบนเป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:57 น.

  Michael Leahai
  ผมว่าจะไปดูหนังในโรงบ่อยขึ้น หลังจากดูเฉือนในโรง เลยคิดว่าจะไปดูเฉพาะวันพุธอย่างเดียว เมเจอร์มันแค่ 60 บาทเองง่ะ แต่ว่าไป โฆษณาม่างเยอะโคตร ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมเสียเงินค่าตั๋วแล้วต้องมานั่งดูโฆษณาอย่างกะดูฟรีทีวีเลยยยยย
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:59 น.

  Michael Leahai
  โหลดมาดู ไม่มีโฆษณานะ – 555
  17 พฤศจิกายนเวลา 14:59 น.

  Nattaporn Chatmarairut
  มันเป็นเรื่องของ “อุปสงค์” และ “อุปทาน” ครับชัดเจนเลย
  17 พฤศจิกายนเวลา 15:01 น.

  Akaluk Bourruk
  แค่นี้ก็แย่แล้วครับ
  ไม่รู้ว่าการจัดเรทติ้ง จะช่วยให้เราได้ดูหนังหลากหลายมากขึ้นรึป่าวเนอะ
  18 พฤศจิกายนเวลา 10:51 น.

 10. ปัจจุบัน พารากอน ซีเนเพล็กซ์ ขึ้นเป็น 160 บาท แล้วเช่นกัน

  ใครดูมาที่ไหนเพิ่มราคาแล้วสามารถแจ้งเพิ่มเติมได้ครับ โดยเฉพาะเครือ เมเจอร์ และเมเจอร์ฮอลลีวู้ด

 11. เครือข่ายคนดูหนัง

  ล่าสุด Major Hollywood ก็ปรับราคาขึ้นเป็น 160-180 บาทกับเรื่อง Avatar แล้วครับ

 12. อุดหนุน houserama 100 บาท
  อุ่นทั้งบริการ และอุ่นทั้งหนังที่ดู ^^

 13. แต่ผมว่า House จะหนาวก็ตรงโรงนี่แหละ

 14. ค่าตั๋วแพงมากเลย ต่อไปจะทำใจกล้า เปลี่ยนไปดูโรงควบแทนแล้ว
  ไม่ชอบหนังผูกขาดโรงด้วย เดี๋ยวนี้ทางเลือกในการดูหนังมีน้อยเหลือเกิน

 15. ..นิ้ว ….เวลาจะไปดูโรงควบก็ชวนสิ เดี๋ยวจะไปดูเป็นเพื่อน หรือจะไปดูที่เฮ้าส์ดี คนเยอะขึ้นจะได้หายหนาว ^^

 16. สคบ.เคยคิดที่จะเข้าไปตรวจสอบวิธีการเอารัดเอาเปรียบคนดูหนังบ้างมั้ย? การห้ามซื้อเครื่องดื่มนอกเครือข่าย (เป็นสิทธิอันชอบธรรมของโรงหนังหรือ?) นี่คือตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ทุกวัน และที่น่าจะต้องออกมาต่อต้านคือการฉายสินค้าโฆษณาทั้งตัวสินค้าและตัวหนังตัวอย่าง จับเวลามาแล้วทุกโรงคือ 30นาทีเต็มๆ ถ้าคุณจะขึ้นค่าตั๋วหนังอีก 20 บาทโดยอ้างตันทุนแพงหรือแบกรับอะไรของคุณสารพัดชนิด นี่คือการเอารัดเอาเปรียบของพ่อค้าสารเลวแห่งบ้านนี้เมืองนี้ ซึ่งมีนิสัยสันดานเลวได้พอๆกัน

 17. สอบถามไปยัง สคบ. แล้วนะครับ (โทร. 1166) เขาไม่รับดูแลเรื่องนี้ครับ เขารับแต่เรื่องโฆษณาเกินจริงของสินค้าต่างๆ (เขาบอกมาอย่างนี้จริงๆ)

  การขึ้นราคาตั๋วหนัง เขาบอกให้ไปสอบถามเอาผิดกับ กรมการค้าภายในครับ จะลองโทร.ต่อวันหลัง (โทร. 1569)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: