ความมั่วซั่วของเรตติ้งหนังแผ่น


ภาพจาก Boomerang

คัดลอกจากบทความชื่อเดียวกันของ นิตยสาร Bioscope ฉบับที่ 96 พฤศจิกายน 2552

ขณะที่เครือข่ายคนดูหนังเขียนมาเล่าถึงความลักลั่นในการใช้สัญลักษณ์เรตหนังตามโรงภาพยนตร์ ก็เป็นจังหวะเดียวกับที่เราสังเกตเห็นความงงงวยในแวดวงหนังแผ่นพอดี ต่อไปนี้คือ “อะไรก็ไม่รู้” ที่เกิดขึ้นกับการจัดเรตหนังแผ่นซึ่งเราประมวลมา

  1. แม้หน้าตาเรตหนังจะยังไม่ถูกใจเรา แตในเมื่อทางการประกาศออกมาแล้ว เหตุใดเล่าหนังแผ่นเหล่านี้จึงไม่ปฏิบัติตาม ทั้งยังออกแบบใหม่ให้เอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วย !
  1. เรตหนังของ Transsiberian และ Portrait of a Beauty ประทับอยู่บนกล่องดีวีดี แต่เรตของ Sex & Chopsticks กลับแปะอยู่บนพลาสติกที่หุ้มกล่อง ซึ่งแปลว่าทันทีที่เราแกะพลาสติกออก เรตก็จะระเห็จไปลงถังขยะโดยไม่แยแสว่าคนซื้อแผ่นได้เห็นมันรึยัง ?
  2. หลายคนลุ้นว่า หนังที่ได้เรต 20 แล้วจะยังโดน “ตัด” และ “เบลอ” หรือไม่ คำตอบคือมี ! ยกตัวอย่างหนังฮ่องกงโป๊แหลก Sex & Chopsticks ของค่ายอีวีเอสนั้นโดนเซ็นเซอร์ทั้งเรื่อง นอกเหนือจากการเบลอจุดยุทธศาสตร์ของนักแสดงแล้ว ยังมีวิธีแสนเก๋ไก๋อย่างการแช่ภาพไว้ในจังหวะที่ไม่โป๊ แล้วปล่อยให้ฉากวาบหวิวบรรเลงเจือจางบนพื้นหลังไป (แต่ข่าวดีคือ ฉากโจ๋งครึ่งใน Portrait of a Beauty ของค่ายโรสฯ กลับมีให้เห็นกระจ่างตา ไม่มีการตัดหรือเบลอแต่อย่างใด)
  3. จากการสำรวจพบว่า ทุกค่ายยังไม่จริงจังกับการแปะเรตบนปกหนังแผ่น บางค่าย(เช่น โรสฯ, อีวีเอส, ยูไนเต็ด) แปะเฉพาะหนังที่ติดเรตสูงๆ มีเพียง เจบิ๊คส์ เท่านั้นที่แปะทุกเรื่องว้าย แต่ชื่นชมยังไม่ทันเสร็จ เราก็ต้องกลืนน้ำลายเอื๊อกเมื่อพบเรตแปร่งๆ บนแผ่นหนังค่ายนี้อย่าง “+6” และ “+12” ?!
  4. สื่อโฆษณาหนังแผ่นทุกชนิดไม่มีเรตหนังกำกับไว้แม้แต่เรื่องเดียว
  5. หนังเรต 20 ถูกวางอยู่บนชั้นวางปะปนกับหนังเรื่องอื่น และตอนเราซื้อ ก็ไม่มีพนังงานขอตรวจบัตรเช็คอายุเลยจ้ะ

ภาพจากเว็บไซต์ lannung

จนกว่าการใช้เรตในหนังแผ่นจะลงตัว คงมีอะไรฮาๆ เกิดขึ้นอีกมากมาย ฉะนั้นใครพบความพิลึกของเรตหนังแผ่นหรือหนังโรงก็เขียนมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะ(อีเมล์เครือข่ายคนดูหนัง movieaudiencenetwork@gmail.com)

Advertisements

3 responses

  1. เรต +6 หรือ +12 ของค่ายเจบิ๊กส์นั้นเป็นเพราะค่ายนี้จัดเรตเองมานานแล้วครับ ล่าสุดเห็นแผ่นล็อตใหม่ของเขา ก็เปลี่ยนมาใช้สัญลักษณืทางการแล้ว (แต่ก็ขนาดไม่ต่างกับเรตของเดิมมาก)

  2. เครือข่ายคนดูหนัง

    ขอบคุณครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: