ความคลุมเครือหลังกฎหมายใหม่เริ่มบังคับใช้ 2 เดือน


สัญลักษณ์เรตติ้งแบบเดิมที่ยังคงติดในโรงภาพยนตร์วิสต้า เชียงใหม่ (ภาพโดย คุณกอใจ สมาชิกเครือข่ายคนดูหนัง) เทียบกับสัญลักษณ์เรตติ้งที่ประกาศให้บังคับใช้


(ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Bioscope ฉบับที่ 96 พฤศจิกายน 2552 ขอขอบคุณนิตยสารอีกครั้งสำหรับพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็นของเครือข่ายคนดูหนัง)

ภายหลังมีการบังคับใช้กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ในการกำหนดประเภทภาพยนตร์ ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม มีจำนวนภาพยนตร์ที่ได้รับการจัดเรตนับถึงวันที่ 8 ตุลาคมจำนวนทั้งสิ้น 33 เรื่อง เป็นเรต ส จำนวน 2 เรื่อง, เรต ท 11 เรื่อง, เรต น 13+ 4 เรื่อง, เรต น 15+ 7 เรื่อง, เรต น 18+ 8 เรื่อง และเรต ฉ 20+ 1 เรื่อง

ความคลุมเครือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นสำหรับคนดูหนังส่วนใหญ่โดยไม่ต้องตีความตัวบทกฎหมาย ตั้งแต่เมื่อเห็นสัญลักษณ์ต่างๆ ตามโรงภาพยนตร์ อย่างแรกคือโรงภาพยนตร์ต่างๆ มีการติดสัญลักษณ์ไม่เหมือนกัน เช่น โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ อาจมีการติดสัญลักษณ์ถูกต้องตามที่ประกาศใช้, เครือ APEX อาจติดป้ายกำกับเป็นภาษาไทยเพื่อบอกเรตติ้ง, โรงวิสต้า เชียงใหม่ที่ยังคงใช้สัญลักษณ์แบบเก่าที่ไม่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ทางการ, โรงหนังชานเมืองอาจไม่ได้ติด เป็นต้น จนอาจสร้างความสับสนให้กับผู้ชมทั่วไปว่าตกลงแบบใดกันแน่ที่เป็นสัญลักษณ์ที่แท้จริง เพราะมีหลายแบบเหลือเกิน

แม้กับโรงภาพยนตร์ที่ติดประกาศชี้แจงอย่างเป็นทางการเองก็ตาม คนดูหลายคนก็ตั้งคำถามมายังอีเมล์ของเครือข่ายคนดูหนัง และในกระทู้เว็บไซต์ภาพยนตร์อีกหลายแห่งว่าการจัดเรตติ้งทำไปเพื่ออะไรหากมีไม่มีการตรวจบัตรก่อนเข้าชมสำหรับเรต 1-5 ตาม ยกเว้นก็เพียงเรต 6 หรือ ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีชม ที่นาย ธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมกล่าวว่าเป็นจัดทำขึ้นเพื่อเป็นการให้คำแนะนำแก่ผู้ชม และใช้มาตรการทางสังคมในการบังคับ แต่ไม่มีบทลงโทษทางอาญานั้นจะใช้ได้จริงแค่ไหน

ปัญหาดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความย่อหย่อนการประชาสัมพันธ์จากภาครัฐต่อโรงภาพยนตร์ต่างๆ อย่างทั่วถึง รวมไปถึงประชาชนคนทั่วไปที่สามารถเป็นผู้ใช้บริการเข้าชมภาพยนตร์สักเรื่องได้ทุกคน

หมายเหตุ : อนึ่งจำนวนภาพยนตร์ที่ได้รับการจัดเรตต่างๆ มาจากการเก็บข้อมูลผ่านเว็บไซต์โรงภาพยนตร์ และสอบถามบางโรงภาพยนตร์โดยตรง

เนื่องจากกฎหมายยังไม่สมบูรณ์ เทศกาลหนังนานาชาติกรุงเทพฯ ครั้งที่ผ่านมา จึงมีการจัดเรตหนัง ฉ 20+ กับภาพยนตร์ 4 เรื่องได้แก่ Kinatay, Antichrist, Dogtooth และ Cloud 9 โดยมีการตรวจบัตรชมภาพยนตร์ก่อนซื้อบัตร และเข้าชม อย่างไรก็ตามการจัดเรตดังกล่าวไม่ได้ผ่านการตรวจพิจารณาอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

Advertisements

5 responses

 1. เหมือนเป๊ะเลย
  ที่ SF สาขาเดอะมอล์ลบางกะปิ ก็ติดแบบนี้เลยค่ะ ติดโลโก้นี้มาตั้งแต่ก่อนสัญลักษณ์จริงจะประกาศใช้ กระทั่งมีการประกาศสัญลักษณ์จริง (ที่ไม่น่าใช้) ก็ไม่ได้เปลี่ยนแบบตามค่ะ
  ซึ่งถ้าเราเป็นคนดูหนังทั่วๆไปที่ไม่ได้สนใจตามข่าวเรื่องเรตติ้ง เราก็คงจะเข้าใจว่าอันนี้แหละคือสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการ และเราก็เชื่อเหลือเกินว่ามีคนดูหนังอีกเป็นล้านคนแน่ๆ ที่ไม่รู้ว่าสัญลักษณ์จริงๆ ที่ถูกต้องตามกฎหมายเรตติ้งนั้นเป็นอย่างไร

 2. เครือข่ายคนดูหนัง

  ขอบคุณในการแจ้งข่าวครับ

 3. เครือข่ายคนดูหนัง

  ข่าวเนชั่น นี้ออกอากาศ 4 พ.ย. ยังใช้สัญลักษณ์แบบเดิมอยู่เลย

  http://www.nationchannel.com/home/news/program/%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%87/12897/

 4. อยากให้มีการตรวจบัตรกับเรท 18+ ด้วย โดยเรทนี้คนที่อายุไม่ถึงสามารถดูได้ แต่ต้องมีผู้ปกครองไปดูด้วย!!!

  แต่การจัดเรทผมก็ยังคิดว่ามนดูมั่วซั่วอยู่ดีทางคณะควรจัดเรทโดยยึดตามเรทติ้งของเมืองนอกแล้วมาประยุกต์ใช้ไม่ใช่ สั่วๆกันเอาเอง!!!

  อีกอย่างเบื่อมากที่เห็นคณะกรมการทั้งหลายโทษทวงหนังต่างชาติที่มีฉากแอ็คชั่นว่ารุนแรงคนจะเอาไปเลียนแบบ แต่พอหนังไทยที่พูดหยาบกันแบบทุเรศๆ(ล่าสุดหนังของตลกชื่อดัง) กลับไม่มีการด่าว่าอะไรเลย!!!

  เลยอยากจะถามให้ชวนคิดกันว่า…ฆ่าคน กับ พูดหยาบถ่อยๆ อันไหนเลียนแบบง่ายกว่ากัน!!?

 5. เครือข่ายคนดูหนัง

  ขออนุญาตเห็นต่างนิดๆ ครับ

  ปัจจุบันเท่าที่ผมสังเกต ดูเหมือนคณะกรรมการจะให้เรตหนังไทย สูงกว่าหนังต่างประเทศเสียส่วนใหญ่นะครับ

  หนังต่างประเทศหลายเรื่องโดยเฉพาะหนังฮอลลีวู้ดเขาใ้ช้วิธี “เลี่ยงเรต” มานานแล้วครับ โดยเฉพาะหนัง PG-13 ที่ฉากแอ็คชั่น ยิงกัน ฆ่ากันจะพยายาม “เลี่ยงเลือด” หรือภาพที่ดูสยดสยอง

  หนังไทยบางเรื่องนี่ผมว่ามันก็แปลกๆ ครับในการให้เรต เช่น วีซีดีหนังตะลุงพื้นบ้าน บางเรื่อง ได้เรต ฉ 20+ ก็ยังมี เพียงเพราะเป็นการละเล่นที่มีคำลามก คำหยาบ

  แต่เห็นด้วยครับว่ามาตรฐานยังชวนสับสนในการให้เรตจริงๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: