กรณีศึกษา – การจัดเรตให้ผู้ชมของโรงภาพยนตร์ House RCA ก่อนมีการประกาศใช้


อย่างที่เราได้แจ้งไปแล้วว่า หลังจากเริ่มมีการบังคับใช้กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ในการกำหนดประเภทภาพยนตร์ หรือเรตติ้ง เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้เริ่มมีภาพยนตร์ที่ยื่นให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์พิจารณาจัดเรตติ้งแล้วโดยเริ่มตั้งแต่หนังที่เข้าฉายตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม 2552

หากก่อนหน้าซึ่งโรงภาพยนตร์ของไทยยังไม่ได้มีการจัดเรตให้หนังเรื่องใด โรงภาพยนตร์เล็กๆ ย่าน RCA นั่นคือ โรงภาพยนตร์ House ซึ่งเป็นโรงที่เลือกฉายหนังทางเลือกมาเป็นระยะเวลา 5 ปี ได้เริ่มมีการแจ้งเรตภาพยนตร์สำหรับเรื่องที่เหมาะกับผู้ชมอายุ 18 ปีขึ้นไป ทั้งนี้จากการสอบถามผู้ดูแลโรงภาพยนตร์ House ยังรวมถึงการตรวจบัตรประชาชนเพิ่มเติมอีกด้วย (อย่างไรก็ตามสำหรับผู้เขียนเองไม่เคยได้รับการตรวจดังกล่าว)

ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ผ่านภาพยนตร์หลายเรื่องที่เข้าฉายที่นี่ ตั้งแต่ Lust Caution, Frozen Flower, Broken Sky, Serbis และล่าสุดกับ Bruno ซึ่งหากจะนับการจัดประเภทภาพยนตร์ของอเมริกา แต่ละเรื่องมีตั้งแต่เรต R จนถึง NC-17

เห็นได้ชัดว่านโยบายการแจ้งเรตดังกล่าวสอดคล้องหลังกรณีภาพยนตร์ไทยเรื่อง “แสงศตวรรษ” ถูกเซ็นเซอร์ จนทำให้กลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ และบุคลากรจากหลายองค์กรก่อตั้งกลุ่ม Free Thai Cinema เรียกร้องให้มี พระราชบัญญัติภาพยนตร์ ก่อนที่ภายหลังจะเรียกร้องให้มีการแก้ไข พระราชบัญญัติภาพยนตร์ฉบับใหม่ซึ่งยังมีลักษณะของการเซ็นเซอร์อยู่ เหมือนจะเป็นการบอกว่าการทดลองจัดเรตนั้น หากจะเริ่มทำก็ทำได้

ด้วยลักษณะของโรงภาพยนตร์ขนาดย่อมที่มีโรงฉายเพียง 2 โรง ซึ่งต่างจากกิจการโรงภาพยนตร์แบบมัลติเพล็กซ์ที่ครอบคลุมในกรุงเทพฯ และเขตปริมณฑล น่าจะเป็นข้อได้เปรียบของ House ที่ทำให้สามารถดูแลเรื่องดังกล่าวได้อย่างครอบคลุม แต่ก็นับว่าเป็นกรณีศึกษา และการเตรียมตัวที่ดีของโรงภาพยนตรแห่งนี้ สำหรับอนาคตที่กฎกระทรวงจะบังคับใช้การจัดประเภทภาพยนตร์มากยิ่งขึ้น และมีมาตรฐานกว่าปัจจุบันที่ยังน่าจะอยู่ระหว่าง “เริ่มต้น” และ “ทดลองใช้” เท่านั้น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: