โรงหนังขานรับการจัดเรตภาพยนตร์กรุงเทพฯ


2 ก.ย.- การจัดเรตภาพยนตร์ที่เริ่มใช้กันไปแล้ว แต่ยังมีปัญหาติดขัดอยู่บ้าง ขณะที่ทางโรงหนังก็หาทางออกด้วยการติดป้ายแนะนำที่โปสเตอร์และจุดขายตั๋ว

หลังเริ่มใช้การจัดเรตหนังตามกฎหมายใหม่มา 2 สัปดาห์ ดูเหมือนว่าในทางปฏิบัติยังคงมีปัญหาอยู่บ้างโดยเฉพาะกับผู้ชมและโรงหนัง ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่จะกลั่นกรองผู้ชม  ปัญหาเฉพาะหน้าในขณะนี้คือกฎหมายพร้อมบังคับใช้ แต่ติดขัดบางขั้นตอน อาทิ กระทรวงวัฒนธรรมยังไม่กำหนดสัญลักษณ์เรต ทำให้โรงหนังหาทางออกด้วยการติดป้ายแนะนำที่โปสเตอร์และจุดขายตั๋ว ขณะที่ผู้ชมบางส่วนยังไม่เข้าใจเรื่องการจัดเรตว่าจำกัดกลุ่มผู้ชมเฉพาะเรตอายุมากกว่า 20 ปีเท่านั้น

สาระสำคัญของ พ.ร.บ.ภาพยนตร์ฉบับใหม่อีกประการที่เป็นไปได้ยากในทรรศนะของผู้บริหารเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป คือการกำหนดสัดส่วนหนังไทยและหนังต่างชาติที่จะลงโรงฉาย ซึ่งถึงแม้กฎหมายจะเอื้อประโยชน์ให้คนทำหนังไทยมีที่ยืนมากขึ้น แต่จำนวนหนังไทยที่ลงโรงฉายในแต่ละปียังมีปริมาณไม่ถึงครึ่งของหนังต่างชาติ ประกอบกับประเทศไทยเป็นประเทศการค้าเสรี จึงป็นไปได้ยากที่จะสกัดหนังต่างชาติบุกโรงหนังไทย

“อนวัช องค์วาสิฏฐ์” ผู้บริหารเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป มองว่ากว่าวงการหนังไทยจะเข้าที่เข้าทางสอดรับกับกฎหมายใหม่คงต้องใช้เวลากว่า 1 ปี เพื่อให้ผู้สร้าง ผู้ชม และผู้ประกอบการโรงหนังใช้เวลาทำความเข้าใจร่วมกัน.-สำนักข่าวไทย

ข่าวจาก MCOT News

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: