ตีกลับสัญลักษณ์ เรตติ้งหนัง ยังไม่ประกาศใช้


คณะกรรมการภาพยนตร์ฯ ตีกลับสัญลักษณ์เรตติ้ง ยังไม่ประกาศใช้ ชี้ ไม่เป็นสากล สับสน หวั่นประชาชนไม่เข้าใจ ด้าน “ธีระ” มอบอนุกรรมการฯปรับแก้ เร่งประกาศใช้ พร้อมย้ำให้โรงภาพยนตร์ขึ้นข้อความเรตติ้งไปก่อน…

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ครั้งที่ 6/2552 ว่า คณะกรรมการภาพยนตร์ฯ ได้มีการพิจารณาตราสัญลักษณ์ประกอบการจัดระดับความเหมาะสม(เรตติ้ง)ภาพยนตร์ จำนวน 7 ระดับ ได้แก่ 1. ภาพยนตร์ส่งเสริมการเรียนรู้ และควรส่งเสริมให้ดู ใช้ลัญลักษณ์ ส.(ส่งเสริม) 2. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้ดูทั่วไปใช้สัญลักษณ์ ท(ทั่วไป) 3. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป ใช้สัญลักษณ์ถูกผิดและอักษร น13+ 4. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ใช้สัญลักษณ์ถูกผิดและอักษร น15+ 5. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ใช้สัญลักษณ์ดูกผิดและอักษร น18+ และ 6. ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีดู ใช้สัญลักษ์ถูกผิดและอักษร ฉ20+ ส่วน เรตที่ 7 ภาพยนตร์ที่ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักร ไม่มีสัญลักษณ์แล้ว โดยคณะกรรมการภาพยนตร์ฯมีมติให้นำสัญลักษณ์กลับไปทบทวนใหม่ โดยเฉพาะตราสัญลักษณ์ที่ 6 เนื่องจากคณะกรรมการ เห็นว่า เรตนี้ควรใช้สัญลักษณ์สายฟ้าฟาด หรือควรให้ตัดสัญลักษณ์ถูกผิดออกไป เพราะเกรงว่าประชาชนจะสับสนกับเรตติ้ง 13,15,และ 18 ปี 

นายธีระ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการฯยังมีความเห็นว่า ควรปรับตราสัญลักษณ์ให้มีความเป็นสากล แต่ทางวธ.เห็นว่า กฎหมายที่ออกมาเป็นกฎหมายไทย ควรที่จะใช้สัญลักษณ์ที่แสดงความเป็นไทยและอักษรไทย ซึ่งคณะกรรมการก็เข้าใจ ทั้งนี้ ในส่วนของตราสัญลักษณ์ที่ไม่ผ่าน คณะกรรมการฯได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการพิจารณาอุทธรณ์และพิจารณาข้อกฏหมายใน คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เร่งดำเนินการแก้ไขตราสัญลักษณ์ จากนั้นให้ดำเนินการประกาศใช้ทันที โดยไม่ต้องนำเข้าสู่การประชุมของคณะกรรมการภาพยนตร์ฯอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สัญลักษณ์เรตติ้งจะยังไม่ผ่าน แต่ขอให้โรงภาพยนตร์ขึ้นเป็นข้อความเนื้อหาเรตติ้งแต่ละประเภทไปก่อน คาดว่า สัญลักษณ์เรตติ้งจะดำเนินการเสร็จเร็วๆนี้ 

ด้านนายปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับชื่อดัง ในฐานะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าสัญลักษณ์เรตติ้งภาพยนตร์ที่นำเสนอนั้นมีความคล้ายคลึงกับเรตติ้งโทรทัศน์ เป็นอักษรแสดงภาษาไทย เลขไทย เครื่องหมายถูก ผิด ซึ่งเมื่อรวมเป็นสัญลักษณ์แล้วกลับไม่มีความเป็นสากลและมีรายละเอียดมากเกิน ไป อีกทั้งยังไม่มีความสวยงาม หากนำไปใช้จริงอาจจะเกิดความสับสนได้ เนื่องจากเกรงว่าประชาชนจะไม่เข้าใจในเนื้อหา ดังนั้น จึงได้เสนอให้คณะอนุกรรมการฯ กลับไปออกแบบใหม่ทั้งหมด ไม่เฉพาะแต่สัญลักษณ์ “ฉ20+” เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ครั้งนี้สัญลักษณ์จะยังไม่ผ่าน แต่จะไม่กระทบกับการฉายภาพยนตร์ เพราะตั้งแต่ประกาศใช้กฏกระทรวงเรตติ้ง ก็ให้โรงภาพยนตร์ขึ้นข้อความแนะนำหน้าโรงภาพยนตร์แทนอยู่แล้ว

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 26 สิงหาคม 2552

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: