หนัง 4 เรื่องเดินแถวเข้าระบบเรตติ้ง


จากหนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ ฉบับวันที่18 สิงหาคม 2552

นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ภายหลังมีการบังคับใช้กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ในการกำหนดประเภทภาพยนตร์ หรือเรตติ้ง เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ได้มีภาพยนตร์ที่ยื่นให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์พิจารณาจัดเรตติ้งแล้ว 4 เรื่อง ได้แก่ 1. ยุทธการเดือดเชือดนาซี (Inglorious Basterds) ได้รับการจัดอยู่ในประเภทที่ 5 ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เข้าสู่การจัดเรตติ้งของไทย 2. โฟเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย (Ponyo on the cliff) อยู่ในประเภทที่ 2 ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้ดูทั่วไป 3. ยังแอทฮาร์ท (YOUNG AT HEART) ประเภทที่ 1 ภาพยนตร์ส่งเสริมการเรียนรู้ และควรส่งเสริมให้ดู และ 4. วุ่นนักรักในครัว (The Naked Kitchen) เป็นประเภทที่ 4 ภาพยนตร์ที่เหมาะสมสำหรับผู้มีอายุ 15 ปีขึ้นไป

นายธีระ กล่าวต่อไปว่า กรณีที่มีผู้กังวลเกี่ยวกับความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายนั้น ตนอยากชี้แจงว่าการจัดเรตติ้งในประเภทที่ 1-5 ได้แก่ 1. ภาพยนตร์ส่งเสริมการเรียนรู้ และควรส่งเสริมให้ดู 2. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้ดูทั่วไป 3. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป 4. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป 5. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการให้คำแนะนำแก่ผู้ชม และใช้มาตรการทางสังคมในการบังคับ แต่ไม่มีบทลงโทษทางอาญา ขณะที่ประเภทที่ 6 ได้แก่ ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีดู จะมีการควบคุมอย่างเข้มงวด โดยต้องมีการตรวจบัตรประชาชน ซึ่งหากผู้ประกอบการรายใดฝ่าฝืนจะมีโทษปรับตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 1 แสนบาท.

Advertisements

8 responses

 1. ล่าสุดหนังไทยเรื่อง

  บุปผาราตรี 3.2 ได้เรตประเภทที่ 5 ครับ

 2. เครือข่ายคนดูหนัง

  ไปดูหนังที่เครือเอเพ็กซ์ มีแจ้งเตือนที่ช่องขายตั๋ว กับในโรงครับ แต่ไม่ได้ตรวจบัตร นำมาแจ้งเพื่อทราบ เพื่อเชิญแสดงความคิดเห็น และนำมาหารือกันต่อไป

 3. เครือข่ายคนดูหนัง

  ข้อความจากคุณณพงศ์ ครับ ส่งมายังอีเมล์ของเครือข่าย

  วันนี้ไปดู Inglourious Basterds ที่ได้ Category 5 (น +18) มาที่ paragon cineplex รอบ 14.15 มาครับ ไม่มีเซนไม่มีบังครับ แต่มีเด็กต่ำ 18 ประมาณ 5-6 คนเข้าไปดูได้ครับ มีคนนึงไปกับแม่ครับ ไม่รู้จะประกาศทำไมถ้าโรงหนังไม่บังคับใช้

  ขอบคุณครับ

  ณพงศ์

 4. จากคนในเว็บไซต์พันธ์ทิพย์.คอม แจ้งว่า โรง SFX ลาดพร้าวเองก็ไม่มีการตรวจบัตร

  ค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่าการจัดเรตครั้งนี้ยังไม่มีผลใดๆ ให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามครับ

 5. เหอ ๆ

  แล้วจะประกาศมาหาพระแสง อะไรหล่ะครับ

  เอิ๊ก ๆ ๆ นี้หล่ะหน่า เมืองไทย . . . .

 6. ได้ลองไปถามผู้จัดการโรง House มาได้ข้อมูลเพิ่ม เดี๋ยวจะมาแจ้งรายละเอียดให้ทราบนะครับว่าปัจจุบันเขามีหลักเกณฑ์ยังไง

 7. Inglourious Basterds ถูกจัดอยู่ในประเภทที่ 5 ทางโรงหนังก็ไม่จำเป็นต้องตรวจบัตรอยู่แล้วไม่ใช่หรือ และตามข่าวคุณธีระก็ชี้แจงไว้ชัดเจนแล้วว่าจะตรวจบัตรเฉพาะหนังที่จัดอยู่ในประเภทที่ 6 เท่านั้น

 8. ทราบแล้วครับ ผมแค่อยากทราบปฏิกิริยาของแต่ละโรงเท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: